Ngày 11/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện nay, tại 5 khu vực trên thế giới đã phát hiện ra 348 trường hợp có khả năng mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em không rõ nguyên nhân.

(Ảnh minh họa: Vic_B/ Pixabay)

Theo Global News, nhà khoa học cấp cao Philippa Easterbrook thuộc cơ quan chuyên về bệnh viêm gan của WHO cho biết, số trường hợp bị mắc phải loại bệnh mới này đã được báo cáo trước đó là hơn 70 trường hợp.

Hiện nay, nước có nhiều ca bệnh mới này nhất được phát hiện là Vương quốc Anh với khoảng 163 trường hợp. Hôm thứ Sáu tuần trước (6/5), phía cơ quan chức năng Mỹ thông báo rằng họ đang điều tra 109 trường hợp có thể là “bệnh không rõ nguồn gốc” liên quan này. Ngoài ra, tính trên toàn thế giới còn có 6 nước khác báo cáo phát hiện từ 5 trường hợp trở lên.

Bệnh viện SickKids ở Toronto (Canada) vào thứ Ba đã báo cáo 7 trường hợp có thể bị viêm gan cấp tính nặng, tất cả đều “không rõ nguồn gốc” và là trẻ em ở các độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi. Các trường hợp được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/4/2022.

Hiện nay trên khắp Canada không rõ có bao nhiêu trường hợp đã mắc loại bệnh này.

Chuyên gia: Có thể liên quan virus adeno

Viêm gan thường do một số loại virus viêm gan truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan A và B, thế nhưng ở những trẻ em mắc bệnh tại Toronto, người ta lại không thể phát hiện có những loại virus đã biết liên quan này.

Giám đốc y tế cộng đồng của Canada, bà Theresa Tam hôm thứ Sáu (6/5) cho biết, Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada (PHAC) đã liên hệ với 17 trung tâm nhi khoa trên khắp đất nước để cố gắng hiểu rõ hơn về tình hình. Bà nói rằng trước đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) có khoảng một nửa số ca viêm gan nặng ở trẻ em không rõ nguyên nhân.

“Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn điều tra, cố gắng làm rõ liệu thực sự có mối liên hệ nào trong những trường hợp này hay không”, bà nói.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (10/5), Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada cho biết, họ không biết liệu có sự gia tăng các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em ở Canada hay không.

Người phát ngôn Tammy Jarbeau của cơ quan y tế này cho hay, cần có thêm thông tin để đánh giá tình hình hiện tại cùng những rủi ro tiềm ẩn với người dân Canada: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, vùng lãnh thổ và các đối tác quốc tế để ứng phó với sự kiện đang phát triển này”.

Tuy vẫn, chưa biết được nguyên nhân của những trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu này, nhưng chuyên gia Easterbrook của WHO nói rằng đã thấy mối liên hệ chặt chẽ với virus adeno, là một bệnh phổ biến thường thấy các triệu chứng như cảm lạnh hoặc cúm. Hơn 70% trường hợp ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus adeno.

Bà cho biết, có thể trong vòng một tuần sẽ có thêm dữ liệu từ Vương quốc Anh để xác định xem liệu vấn đề có liên quan virus adeno cũng như có mối liên hệ nhân quả nào hay không.

Hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng về đường ruột, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, cùng với vàng da và vàng lòng trắng của mắt. Đồng thời bệnh nhân cũng có mức men gan cao, đây là một dấu hiệu của tổn thương hoặc viêm gan.

Hầu hết các bệnh nhân đều hồi phục sau khi điều trị, nhưng một số ít bệnh nhân bị suy gan và phải ghép gan, cũng có người qua đời.

Theo Bộ Y tế Việt Nam hôm 9/5, chưa phát hiện trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em chưa rõ nguồn gốc nào ở Việt Nam.

Mộc Vệ (t/h)