Hôm 11/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở 52 quốc gia để nghiên cứu ba loại thuốc chống viêm cho các bệnh nhân COVID-19.

Embed from Getty Images

“Các loại thuốc này – Artesunate, Imatinib và Infliximab – đã được lựa chọn bởi một hội đồng chuyên gia độc lập vì tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện”, WHO tuyên bố về cuộc thử nghiệm Solidarity PLUS với 3 loại thuốc.

Artesunate đã được sử dụng cho bệnh sốt rét ác tính, Imatinib cho một số bệnh ung thư và Infliximab cho các bệnh của hệ thống miễn dịch như bệnh viêm đường ruột và viêm khớp dạng thấp.

WHO cho biết Thử nghiệm Solidarity ban đầu vào năm ngoái cho thấy rằng tất cả bốn loại thuốc điều trị, gồm Remdesivir, Hydroxychloroquine, Iopinavir / ritonavir và Interferon – có ít hoặc không có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân COVID-19.

Cho đến nay, chỉ có Corticosteroid được chứng minh là có hiệu quả chống lại các ca COVID-19 nghiêm trọng.

WHO cho biết Artesunate, do Ipca sản xuất, được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét. Trong thử nghiệm, nó sẽ được tiêm vào tĩnh mạch trong bảy ngày, sử dụng liều tiêu chuẩn được khuyến cáo để điều trị bệnh sốt rét ác tính.

Imatinib, do Novartis sản xuất, được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư. Trong thử nghiệm, nó sẽ được dùng bằng đường uống, một lần mỗi ngày, trong 14 ngày.

Infliximab, do Johnson & Johnson sản xuất, được sử dụng để điều trị các bệnh về hệ thống miễn dịch. Trong thử nghiệm, nó sẽ được tiêm tĩnh mạch với một liều duy nhất.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: