Một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận rằng tất cả những người được tiêm vắc-xin bệnh đậu mùa khỉ về cơ bản là một phần của việc “thử nghiệm lâm sàng” nhằm thu thập thông tin về việc liệu vắc-xin có hiệu quả hay không.

Embed from Getty Images

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã bỏ qua hội đồng tư vấn của WHO để tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, đây là mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này. Lần cuối cùng WHO công bố tình trạng khẩn cấp như vậy là vào đầu năm 2020 khi tổ chức này đưa ra tuyên bố tương tự đối với COVID-19.

Ông Tim Nguyễn, lãnh đạo một đơn vị thuộc cơ quan sẵn sàng ứng phó các nguy cơ lây nhiễm của WHO, lưu ý, hiệu quả của vắc-xin bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được biết rõ bởi vì nó chưa được sử dụng trên quy mô lớn trước đây.

Hôm thứ Bảy (23/7), ông Nguyễn cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh một điều rất quan trọng đối với WHO. Chúng tôi không chắc chắn về hiệu quả của các loại vắc-xin này bởi vì chúng chưa từng được sử dụng trong bối cảnh và quy mô này trước đây.”

Sau đó ông Nguyễn giải thích: “Khi các loại vắc-xin này được phân phối, chúng sẽ được phân phối trong bối cảnh nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và thu thập dữ liệu này sau đó để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về hiệu quả của các loại vắc-xin này.”

Các trường hợp nhiễm bệnh 

Cho đến nay, trong năm nay, đã có hơn 16.000 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 75 quốc gia và đã có 5 trường hợp tử vong ở châu Phi. Trong đợt bùng phát gần đây bên ngoài châu Phi, căn bệnh do virus gây ra này đã và đang lây lan chủ yếu ở những người đàn ông đồng tính luyến ái. Châu phi là nơi đang xảy ra dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Trong tuyên bố về tình trạng khẩn cấp, Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh rằng “thời điểm hiện tại, đây là đợt bùng phát đang tập trung ở những người đồng tính luyến ái”“đặc biệt là những người có nhiều bạn tình”. Trước năm 2022, virus bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở Tây và Trung Phi, nơi dịch bệnh đang diễn ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho loại vắc-xin bệnh đậu mùa khỉ: vắc-xin ACAM 2000 của công ty Sanofi Pasteur Biologics, còn được gọi là Imvamune hoặc Imvanex, và vắc-xin JYNNEOS của công ty Bavarian Nordic A/S. 

Theo các quan chức y tế Hoa Kỳ, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ xảy ra ở Thành phố New York. Cơ quan y tế của thành phố này cho biết, họ đã nhận được thêm các liều vắc-xin JYNNEOS.

Trong một thông báo hôm 21/7, Bộ Y tế của Thành phố New York cho hay: “Bộ Y tế Thành phố New York đã công bố kế hoạch phân phối vắc-xin JYNNEOS tiếp theo của mình. Khoảng 26.000 liều vắc-xin bổ sung  đã được chuyển đến Thành phố New York từ chính phủ liên bang và tiểu bang như một phần của Giai đoạn 2b, và sẽ được phân phối thông qua các phòng khám, các địa điểm tiêm chủng quy mô lớn và những địa điểm giới thiệu đặt ở cộng đồng. Các cá nhân sẽ có thể đặt lịch hẹn tiêm chủng từ ngày 24/7 đến ngày 13/8.”

Trong khi đó, các quan chức y tế cho biết, châu Âu là tâm chấn của dịch bệnh đậu mùa khỉ. Hôm thứ Bảy (23/7), Tiến sĩ Tedros cho hay: “Theo đánh giá của WHO, nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là vừa phải trên toàn cầu và ở tất cả các khu vực, ngoại trừ khu vực châu Âu, nơi chúng tôi đánh giá nguy cơ là cao.”

Tuy nhiên tuần trước, CDC Hoa Kỳ đã xác nhận hai ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em tại hai tiểu bang riêng biệt của Hoa Kỳ. Vẫn chưa rõ trẻ em bị nhiễm virus này như thế nào.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)