Gần đây, virus đậu mùa khỉ hiếm gặp đã lây lan ở nhiều nước trên thế giới, từ Bắc Mỹ, Châu Âu đến Trung Đông, ít nhất 14 quốc gia đã có hơn 100 người nhiễm bệnh. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng virus hiện có khả năng lây nhiễm qua hoạt động tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa: Berkay Ataseven/ Shutterstock)

Ngày 20/5, WHO chỉ ra rằng khoảng 80 người mắc bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) đã được xác nhận tại 11 quốc gia trên thế giới, và 50 trường hợp đang chờ điều tra.

WHO cho biết đợt bùng phát đậu mùa khỉ lần này khá bất thường vì nó xảy ra ở một quốc gia nơi virus đậu mùa khỉ chưa thành dịch; nhiều trường hợp hơn có thể được xác nhận trong những ngày tới khi việc giám sát mở rộng.

Trang web chính thức của WHO cho biết, bệnh đậu mùa khỉ thuộc giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae, là một bệnh truyền nhiễm từ động vật do virus hiếm gặp. Virus này có thể truyền từ động vật sang người, chủ yếu xảy ra gần các khu rừng mưa nhiệt đới xa xôi của Trung và Tây Phi.

Washington Times và Fox News cũng đưa tin, đến nay đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ.

Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở các nước Trung và Tây Phi, nhưng gần đây các ca nhiễm đã được báo cáo ở Israel, Anh, Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Mỹ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Canada.

Tất cả đều do những cá nhân được cho là không có tiền sử bệnh đi du lịch đến Châu Phi. Pháp, Đức, Bỉ và Úc cũng báo cáo các trường hợp được xác nhận trong tuần này.

Mặc dù không có trường hợp tử vong nào liên quan đến bệnh đậu mùa ở khỉ được báo cáo, nhưng hiện tượng lan rộng này đã khiến các chuyên gia y tế bối rối.

Ông Tomori, nhà virus học kiêm thành viên ban cố vấn của WHO cho biết: “Tôi bị sốc vì điều này. Mỗi ngày tôi thức dậy đều có thêm nhiều quốc gia bị lây nhiễm.”

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như những gì đang xảy ra ở châu Âu”, ông Christian Happi, Giám đốc Trung tâm Xuất sắc Châu Phi về gen của các bệnh truyền nhiễm, cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về bệnh này với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One bay tới Tokyo, Nhật Bản: “Nếu tiếp tục lây lan, nó sẽ gây ra những hệ quả nhất định”. “Chúng tôi đang nỗ lực để tìm ra những gì nên làm và loại vắc-xin nào phù hợp với nó”, ông nói thêm.

Virus đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ gây ra, cùng họ virus với bệnh đậu mùa, nhưng ít nghiêm trọng hơn nhiều. Các chuyên gia cho biết nó rất dễ lây lan.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu với các triệu chứng giống như bệnh cúm, gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, v.v … Trong vòng 1 – 3 ngày kể từ khi sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt phát ban bắt đầu trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh thường kéo dài trong khoảng 2 – 4 tuần.

WHO ước tính bệnh đậu mùa khỉ có thể gây tử vong cho 1/10 bệnh nhân, tương tự như virus đậu mùa, vì vậy vắc-xin đậu mùa có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ. Hầu hết các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đều nhẹ, đôi khi hơi giống bệnh thủy đậu và có thể tự khỏi trong vòng vài tuần.

Virus có thể lây lan qua chất dịch cơ thể, bệnh đậu mùa khỉ, hoặc qua các vật dụng dùng chung như quần áo và giường chiếu bị nhiễm virus của người bị bệnh.

Chúng cũng có thể lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp, nhưng không dễ dàng như virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Nếu có ca bệnh mới, bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát bằng cách tự cách ly hoặc tăng cường vệ sinh.

Bình Minh (t/h)