Gần đây, 11 quốc gia trên thế giới đang bùng phát một đợt dịch viêm gan cấp tính nặng không xác định ở trẻ em, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh minh họa: Skorzewiak/Shutterstock)

11 quốc gia bùng phát viêm gan không xác định ở trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan cấp tính ở trẻ em đang bùng phát tại 11 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, đến nay đã ghi nhận 169 trường hợp mắc bệnh, bệnh nhi nhỏ nhất là 1 tháng tuổi, ít nhất 1 bệnh nhân tử vong và 17 trẻ em cần phải cấy ghép gan.

Theo một thông cáo từ WHO ngày 23/4: “Hiện vẫn chưa rõ liệu các trường hợp viêm gan có phải đang gia tăng hay không, hoặc liệu bệnh viêm gan có đang xảy ra với tốc độ dự kiến ​​nhưng trước đây không được chẩn đoán, và hiện đang được phát hiện do nhận thức về bệnh viêm gan được nâng cao hay không”. “Mặc dù virus adeno là một giả thiết có thể, nhưng một cuộc điều tra về mầm bệnh đã được triển khai.”

Thông cáo cho biết: “Các triệu chứng của trường hợp được xác nhận là viêm gan cấp tính, men gan tăng cao rõ rệt.”

Theo CNN, các bệnh nhân ở độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi.

WHO cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã loại trừ bệnh viêm gan A, B, C, D và E.

CNN đưa tin, mặc dù phần lớn trẻ em không bị sốt, nhưng nhiều trẻ có các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, cũng như tăng men gan và chỉ số vàng da “trước khi phát triển bệnh viêm gan cấp tính nặng”.

Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) thông báo, bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân, lần đầu tiên được phát hiện ở trẻ em tại Anh, đã được tìm thấy ở một số nước Châu Âu và Mỹ. WHO cũng đã bắt đầu giám sát, đồng thời cảnh báo rằng nhiều trường hợp hơn có thể được phát hiện cho đến khi xác định được nguyên nhân và có các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cụ thể.

ECDC cũng đã ban hành một thông báo nhắc nhở các bác sĩ rằng đã có một số trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại Anh, Mỹ và một số quốc gia ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Virus viêm gan A, B, C, D, E. đã được loại trừ sau khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Viêm gan thường do virus gây ra, trong số các trường hợp mắc bệnh này, có ít nhất 74 trường hợp trong số đó đã phát hiện thấy virus phổ biến được gọi là “virus adeno”, nhưng virus adeno thường không gây viêm gan nặng ở những người không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo WHO và ECDC, tính đến ngày 21/4, tổng số 169 trường hợp được xác nhận, bao gồm 114 trường hợp ở Anh, 13 ở Tây Ban Nha, 12 ở Israel và 9 ở Mỹ. Ngoài ra, các quốc gia như Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Ireland, Pháp, Na Uy, Bỉ và Romania, cũng báo cáo có các trường hợp tương tự, và gần đây tại Nhật Bản cũng báo cáo có một trường hợp nghi ngờ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, một bệnh nhân ở Nhật Bản bị nghi ngờ mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em, nhưng không tiết lộ tuổi, địa chỉ, giới tính và các thông tin khác của bệnh nhân.

Các triệu chứng viêm gan không rõ nguồn gốc là vàng da, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng

WHO cho biết, cuộc điều tra cần tập trung vào việc liệu những trẻ em ít tiếp xúc với virus adeno có trở nên nhạy cảm hơn với virus adeno do mức độ lây truyền giảm trong đợt bùng phát COVID-19 hay không, hay liệu có khả năng là chủng virus adeno mới hay không, hay là kết hợp với virus corona mới.

CDC Mỹ đã đưa ra lời khuyên y tế trong tuần này về các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguồn gốc, khuyến cáo rằng trẻ em bị viêm gan nên xem xét xét nghiệm virus adeno.

Theo ECDC, hầu hết các trường hợp đều dưới 10 tuổi và có các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Hầu hết các trường hợp không sốt, một số trường hợp nặng, trong đó 17 bệnh nhân phải ghép gan và 1 bệnh nhân tử vong.

Các trường hợp được xét nghiệm đã loại trừ virus viêm gan A, B, C, D và E, trong khi virus corona mới (SARS-CoV-2) hoặc virus adeno được phát hiện trong một số trường hợp. Trong quá trình điều tra cơ chế gây bệnh, vẫn chưa phát hiện mối tương quan dịch tế rõ ràng nào, tuy nhiên các yếu tố triệu chứng lây nhiễm, hoá học và độc hại cần được điều tra đầy đủ.

ECDC kêu gọi tất cả các bác sĩ cảnh giác cao hơn, chẳng hạn như trẻ em có các triệu chứng viêm gan cấp tính và ALT tăng hơn 2,5 lần, loại trừ các nhân tố như thuốc, viêm gan nhiễm độc, viêm gan tự miễn, viêm gan do rượu, bệnh đường mật, bệnh tim mạch, và huyết thanh, nếu kết quả của các dấu hiệu xét nghiệm y tế (IgM anti-HAV, IgM anti-HBc, HBsAg, anti-HCV, IgM anti-HEV) đều âm tính, vui lòng chuyển đến hệ thống thông báo bệnh truyền nhiễm càng sớm càng tốt và chọn mục bệnh “viêm gan virus cấp tính chưa xác định” để cung cấp thông tin.