Xúc xích là món ăn rất thường thấy trong bữa ăn hàng ngày. Xúc xích ăn ngay hay dùng với bánh mì hoặc hamburger rất ngon nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em.

Xúc xích chứa nhiều chất phụ gia, không nên cho trẻ ăn quá nhiều
(Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, để kéo dài thời gian bảo quản và giữ cho màu sắc đẹp mắt hơn, người ta đã thêm vào rất nhiều chất phụ gia trong quá trình sản xuất xúc xích như nitrat hoặc nitrit.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ ăn nhiều xúc xích, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng nhiều lần so với các trẻ không ăn.

Quá trình sản xuất xúc xích cũng đáng lo ngại: các loại thịt được nghiền nhỏ bằng máy, sau đó thêm rất nhiều muối, tinh bột, chất điều vị, chất bảo quản, ngoài ra còn thêm vào si-rô ngô. Những chất phụ gia này sau khi được trộn lẫn vào hỗn hợp thịt sẽ ra được xúc xích, cuối cùng là xuất hiện ngon mắt trên bàn ăn của chúng ta.

Mọi người khi mua thực phẩm chế biến sẵn cần kiểm tra thành phần trên bao bì, đương nhiên là cách này cũng không thể hoàn toàn tránh được những chất có hại như nitrit hay các chất khác. Vì vậy, nếu không muốn bản thân và con trẻ bị hại, cách tốt nhất chính là không ăn hoặc hạn chế ăn xúc xích.

Xúc xích chứa nhiều chất phụ gia, không nên cho trẻ ăn quá nhiều
Trẻ con ngày nay được cho ăn rất nhiều xúc xích, tuy nhiên điều đó rất không tốt cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng khi chế biến thức ăn cho con trẻ, cố gắng tránh những loại thực phẩm mà trẻ nhỏ không nên ăn.

7 loại thực phẩm sau đây cũng không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên và quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe con trẻ:

1. Đồ nướng

Thịt xiên nướng, các loại thực phẩm hun khói sẽ sinh ra một loạt các chất gây ung thư khá mạnh trong quá trình nướng. Nếu để trẻ thường xuyên ăn hoặc ăn quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ rất có hại cho sức khỏe.

2. Mì ăn liền

Mì ăn liền là “thực phẩm rác” nổi tiếng không tốt cho sức khỏe, thường xuyên ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp bị thêm vào một lượng chất phụ gia nhất định trong quá trình sản xuất, tuy không có ảnh hưởng quá nhiều đến người trưởng thành, nhưng đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thì lại gây tác động rất lớn, vì vậy trẻ em không nên ăn nhiều thực phẩm đóng hộp.

4. Coca Cola

Trong Coca Cola có chứa một lượng caffein nhất định, có tác dụng gây hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, do đó sẽ gây tác hại lớn hơn đối với trẻ em do các cơ quan còn chưa phát triển hoàn thiện và sức đề kháng khá yếu.

Ngoài ra, bản thân Coca Cola là loại nước uống có ga, sau khi tiếp xúc với răng sẽ làm mòn men răng, gây sâu răng và dễ hình thành các vấn đề về răng miệng của trẻ.

5. Thạch

Thạch không phải làm từ nước ép trái cây và đường, mà sử dụng hương liệu, chất tạo vị chua, chất tăng độ dính, chất tạo màu, chất tạo ngọt v.v… ăn quá nhiều hoặc ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

6. Chất béo động vật

Chất béo động vật ở đây là thịt mỡ và các loại thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên dầu, da và nội tạng động vật, các sản phẩm từ sữa v.v… Trẻ em thường xuyên ăn hoặc ăn nhiều thực phẩm loại này sẽ không chỉ gây béo phì, mà còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, lâu dần dễ dẫn đến những căn bệnh do thiếu canxi.

3 món "ăn nhiều" và 3 món "ăn ít" để ngăn ngừa bệnh tim mạch
(Ảnh: Shutterstock)

7. Muối

Trẻ em không nên ăn quá 5 gram muối mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều muối, sau khi lớn lên sẽ dễ bị bệnh tim mạch vành, cao huyết áp, ung thư dạ dày v.v…

Minh Ngọc

Xem thêm: