Newsmax đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng thế lực tà ác Nga nhất định sẽ bị đánh bại ở Ukraine, một chiến trường nền tảng để xây dựng nên một thế giới tự do. Ông cũng nói không bao giờ quên, không bao giờ tha thứ, và sẽ trừng phạt mọi thủ phạm. Tuyên bố của ông được đưa ra tại Bucha, kỷ niệm 1 năm vụ thảm sát ở đây, và cũng là khi mà đại diện tất cả đại biểu thường trực của 27 nước EU tới Ukraine, thể hiện tình đoàn kết chưa từng có, đúng dịp cuộc chiến đẫm máu ở Ukraine tròn 400 ngày.

TT Zelensky và phái đoàn EU hôm 31/3 ở Bucha. (Ảnh cắt từ video)

“Cuộc chiến giành nền tảng của thế giới tự do đang diễn ra ngay trên đất Ukraine này. Chúng tôi nhất định sẽ chiến thắng. Nga tà ác sẽ gục ngã, ngay tại đây, tại Ukraine,” ông Zelensky phát biểu hôm 31/3.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ. Chúng tôi sẽ trừng phạt mọi thủ phạm,” ông Zelensky nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội về Bucha.

Ông Zelensky vẫn thường tuyên bố những thông điệp tương tự, cùng với các thông điệp trên truyền thông của các đồng minh Âu Mỹ, rằng Nga là tà ác, là nguyên nhân của cuộc chiến tranh đẫm máu tại Ukraine, là mối đe dọa to lớn cho thế giới tự do dân chủ, Ukraine hiện đang dẫn đầu trong công cuộc đánh bại kẻ thù tà ác của thế giới này.

Bucha được truyền thông Ukraine miêu tả là địa điểm của vụ thảm sát hàng trăm thậm chí hàng ngàn dân thường vào 1 năm trước đây (1/4/2022). Mặc dù Nga tuyên bố phủ nhận, và cho đó là do chính quyền Zelensky dàn dựng ngụy tạo chứng cứ. Nhưng các báo cáo cho thấy hàng trăm (theo Wikipedia khoảng 450 thường dân) hoặc thậm chí hàng ngàn (theo Newsmax đưa tin khoảng 1.400 thường dân) người dân thường đã bị sát hại.

Những tấm hình ghi lại khi quân Kyiv giành lại Bucha cho thấy những xác người chết trong quần áo thường dân, và có trường hợp cho thấy đã bị hành quyết một cách dã man. Trong một báo cáo của Washington Post ngày 2/4/2022, thì trong đó cũng có “hàng trăm thi thể binh lính Nga” theo lời Thị trưởng Bucha Anatoly Fedoruk.

Ông Zelensky gọi Bucha là “biểu tượng của sự tàn bạo”. Như trong video trong tweet, các cảnh quay thảm thiết của tình hình Bucha đã minh chứng cho bài phát biểu của ông.

Tổng thống Moldova Maia Sandu tuyên bố “không có công lý thì không bao giờ có hòa bình” khi bà phát biểu cùng với ông Zelensky hôm 31/3, tán đồng quan điểm không bao giờ quên và không bao giờ tha thứ của ông.

Ukraine sẽ không bao giờ quên, không bao giờ tha thứ, và sẽ trừng phạt mọi thủ phạm, ông Zelensky nói khi kỷ niệm 1 năm giành lại Bucha:

Video hôm 11/4/2022, bà Ursula von der Leyen Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thăm mộ tập thể ở Bucha:

Quan hệ với EU

Ngày 30/3, truyền thông đưa tin phái đoàn hùng hậu gồm đại biểu của tất cả 27 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu EU đã đặt chân tới Ukraine. Đây là đúng dịp cuộc chiến tranh diễn ra 400 ngày ở quốc gia khoảng 30 triệu dân này.

Sự kiện đánh dấu tình đoàn kết đạt đỉnh cao chưa từng có giữa Ukraine và EU. Ngoại trưởng Ukraine, Dmitry Kuleba, cho biết tiến trình Ukraine trở thành một thành viên của EU đang tiến dần đến đích.

Mặc dù ông chưa khẳng định chắc chắn cái đích đó sẽ đạt được vào khi nào, nhưng ông ám chỉ rằng kỳ vọng của ông là vào năm tới, tất nhiên với điều kiện EU không đưa ra các khoản gây khó khăn cho tiến trình gia nhập, RT đưa tin.

“Mục tiêu của chúng tôi là mở các cuộc đàm phán gia nhập vào năm 2023. Tôi sẽ không nói với các bạn rằng sau một năm thì Ukraine trở thành thành viên đầy đủ,  mà tôi chỉ nói rằng điều này sẽ xảy ra,” ông Kuleba nói.

Ông cho biết thêm rằng điều ấy sẽ diễn ra “sớm hơn nhiều người mong đợi,” và đặc biệt là nếu “EU không đưa ra bất kỳ điều kiện mới giả tạo nào, hoặc [đưa ra] yêu cầu [và] các thủ tục để làm chậm tiến trình này lại.”

Tuy ông không nói rõ, nhưng tham nhũng và nhân quyền đang là các vấn đề ở Ukraine.

Nạn tham nhũng, một trong những điều mà ông Zelensky từng thề sẽ giải quyết khi tranh cử tổng thống, vẫn chưa có dấu hiệu đã được giải quyết.

Vấn đề nhân quyền, thì trong thời chiến, ông Zelensky đã hợp nhất các kênh truyền hình, đóng cửa rất nhiều các kênh báo chí đối lập, và đã xóa bỏ đảng đối lập. Hiện nay, vấn đề đàn áp tôn giáo cũng được nổi lên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, rất có thể Ngoại trưởng Kuleba nói không sai khi ông cho rằng EU sẽ không làm khó Ukraine về những vấn đề này. Ít nhất là theo những gì quan sát trên truyền thông, thì các kênh thông tin của đồng minh Âu Mỹ hầu như không đề cập đến tệ nạn tham nhũng và nhân quyền hiện đang tồn tại ở Ukraine.

Cập nhật vấn đề Giáo hội Chính thống UOC và tranh chấp Tu viện Các hang động

Một báo cáo hiếm hoi về vấn đề đàn áp tôn giáo ở Ukraine là báo cáo của Liên Hợp Quốc ngày 24/3. Nó nói rằng chính quyền Zelensky đang “phân biệt đối xử” nhắm vào Giáo hội Chính thống UOC, đại biểu của tín ngưỡng Kitô của người dân ở xứ sở Ukraine.

Các chính khách Ukraine đã lập tức lên tiếng chỉ trích LHQ về báo cáo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleh Nikolenko đã đăng hôm 27/3 trên mạng xã hội rằng LHQ hãy “kiềm chế những đánh giá chính trị không công bằng và hãy đưa ra các báo cáo dựa trên sự thật.”

Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, hôm 30/3 đã nói trên truyền hình rằng báo cáo của LHQ là hư cấu, và chỉ trích Cao ủy Nhân quyền LHQ là tổ chức làm việc chỉ vì tiền, cho nên không cần quan tâm đến các báo cáo của họ:

“LHQ không phải là nền tảng điều chỉnh các tình huống xung đột giữa các quốc gia. Thay vào đó, LHQ là nơi mà bộ máy quan liêu của LHQ kiếm bộn tiền từ một số cuộc xung đột nhất định và cố tình nhận những khoản tài trợ khổng lồ từ Nga,” ông Podolyak nói.

Theo ý kiến ​​​​của ông, không nên chú ý đến nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến việc vi phạm quyền của chính quyền Zelensky nhắm vào Giáo hội Chính thống UOC, “bởi vì thế giới dân chủ hiểu rõ bản chất hư cấu của những báo cáo này.”

“Những báo cáo này không được tính đến. Họ không mang theo bất kỳ hậu quả. Rõ ràng là chỉ có Liên bang Nga vi phạm nhân quyền ở Ukraine. Tất cả những gì Ukraine làm là bảo vệ không gian của mình, bao gồm cả không gian tôn giáo. Bao gồm cả việc loại bỏ ảnh hưởng của UOC.”

Trước đó, ông Zelensky đã tuyên bố Ukraine là “miền đất tự do tôn giáo tốt nhất ở khu vực Châu Âu.”

Lưu ý rằng vấn đề UOC và tranh chấp Tu viện Các hang động là nằm trong chương trình “đánh bại Nga” của ông Zelensky, và ông tuyên bố nhiều lần rằng đó là để “tăng cường độc lập tinh thần” cho người Ukraine.

Như đã đưa tin, ngày 30/3, chính quyền Ukraine đã vô hiệu hóa một quyết định của chính mình năm 2013. Quyết định này là căn cứ luật pháp trao quyền sử dụng Tu viện Các hang động cho Giáo hội Chính thống UOC. Việc vô hiệu hóa quyết định này được coi là đã xóa bỏ hy vọng cuối cùng mà UOC có thể tự bảo vệ quyền lợi của bản thân mình nhờ vào luật pháp Ukraine.

Hôm 31/3, các tin đồ của UOC vẫn tiếp tục chặn và không cho người của chính quyền tiếp quản tu viện. Theo những gì thấy trên rất nhiều các video trên mạng xã hội, đã bắt đầu xuất hiện phần tử cực đoan tới để kích động cả 2 phe nhằm biến hoạt động ôn hòa của các tín đồ trở thành bạo động. Những người ôn hòa đã phản đối những phần tử cực đoan này. Họ hát hàng giờ đồng hồ các bài hát tôn giáo.

Có cảnh các tín đồ và tu sỹ hướng chiếc thánh giá nhắm vào những người cực đoan, hoặc là tu sỹ vẩy nước vào những người cực đoan. Đây là cách làm của tín đồ Kitô giáo, mang ý nghĩa trục xuất ma quỷ đang chiếm hữu thân xác để khiến người ta làm việc ác. Tuy nhiên trên các báo cáo của chính quyền Ukraine, thì hoạt động này được miêu tả là “nguyền rủa”“tấn công”.

Phản công mùa xuân

Từ cuối tuần trước đã có những bàn tán chung quanh việc quân Ukraine sẽ triển khai phản công mùa xuân trong thời gian rất gần. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có động tĩnh đáng kể.

Sự kiện các thành viên EU tới thăm Ukraine, và sự kiện lấy Bucha làm biểu tượng biến đau thương thành hành động, dường như cũng là một khâu của chiến dịch phản công, khi chính quyền Kyiv với hậu thuẫn của đồng minh Âu Mỹ đang nỗ lực vận động tinh thần quân đội và nhân dân Ukraine lên cao nhất.

Video chiến trường Bakhmut đang ở giai đoạn quyết định sống còn:

Nhật Tân