Tóm tắt bài viết:
• Quá là vô lý khi tuyên bố rằng các luật cải cách bầu cử do các tiểu bang thông qua sẽ cản trở 55 triệu người Mỹ tham gia bầu cử.
• Những dự luật mà Tổng thống Joe Biden muốn Thượng viện thông qua sẽ áp đặt các quy định bắt buộc một cách không khôn ngoan và vi hiến, từ đó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến an toàn bầu cử.
• Duy nhất có một “cuộc tấn công vào nền dân chủ” đang xảy ra chính là những dự luật liên bang này.

Embed from Getty Images

Ngoa ngôn thường khá phổ biến trong chính trị, nhưng tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris rằng các luật cải cách bầu cử do các tiểu bang thông qua sẽ cản trở 55 triệu người Mỹ tham gia bầu cử thì đặc biệt quá vô lý. Điều đó hoàn toàn khác xa sự thật.

Trái ngược với tuyên bố đó, các tiểu bang đã đang thực thi những cải cách bầu cử như ID cử tri để bảo vệ các cử tri hợp pháp và đảm bảo phiếu bầu của họ không bị pha loãng hay bị phủ nhận bởi gian lận và sai sót. Những cải cách đó khiến các cuộc bầu cử dễ mọi người tham gia nhưng khó gian lận.

Tiểu bang Georgia đã áp dụng yêu cầu ID cử tri đối với bỏ phiếu trực tiếp từ cuộc bầu cử năm 2008 và trái với tuyên bố rằng quy định này “trấn áp bầu cử”, thực tế Georgia từ khi áp dụng ID cử tri đã lập kỷ lục về cử tri đăng ký và số cử tri đi bầu. Khảo sát chỉ ra rằng đại đa số người Mỹ bất kể chủng tộc và quan điểm chính trị ủng hộ yêu cầu ID cử tri hợp lẽ thường, thứ mà Đảng Dân chủ lại muốn cấm.

Vậy thì ‘tội ác lớn’ của tiểu bang Georgia trong luật cải cách bầu cử 2021 của họ là gì? Đó là tiểu bang này đã khôn ngoan mở rộng yêu cầu ID cử tri đối với cả phiếu bầu vắng mặt. Tiểu bang Texas trong năm 2021 cũng có động thái tương tự.

Ông Biden rõ ràng không nhận ra rằng ba cuộc bầu cử liên bang gần nhất, theo Cục Thống kê Mỹ, tiểu bang Georgia đều có tỷ lệ cử tri đi bầu tổng thể cao hơn tỷ lệ cử tri đi bầu tại New York và trong hai cuộc bầu cử liên bang gần nhất, số cử tri da đen tại tiểu bang Georgia đi bầu cũng cao hơn cử tri da đen tham gia bầu cử ở New York. Điều này đặc biệt trớ trêu bởi vì New York không có yêu cầu ID cử tri.

Các dự luật mà Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris muốn Thượng viện thông qua – dự luật S.1, Đạo luật Vì Nhân dân; dự luật S.2747, Đạo luật Tự do bầu cử; và dự luật H.R.4, Đạo luật Tăng cường các Quyền bầu cử John Lewis – kết hợp cùng nhau, liên bang hóa và quản lý chi li tiến trình bầu cử. Thông qua các luật này, chính quyền liên bang sẽ áp đặt những quy định bắt buộc không cần thiết, không khôn ngoan và vi hiến lên các tiểu bang, từ đó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho tính toàn vẹn và an toàn của các cuộc bầu cử khắp nước Mỹ.

Vậy thì 10 điều tồi tệ nhất có trong những dự luật bầu cử này là gì? Chúng là những nội dung sau:

1. Cấm các luật ID cử tri của tiểu bang, bao gồm cấm mọi yêu cầu ID cử tri đối với phiếu bầu vắng mặt hoặc chữ ký của nhân chứng. Điều này khiến cho việc xác minh tính xác thực của phiếu bầu là không thể;

2. Yêu cầu các tiểu bang phải thực hiện đăng ký cử tri trong cùng ngày, khiến cho việc thực hiện hành vi gian lận dễ dàng hơn và thúc đẩy hỗn loạn tại các điểm đăng ký cử tri, cũng như khiến cho các quan chức bầu cử không có thời gian để xác minh tính chính xác của hồ sơ đăng ký và điều kiện của cư tri và không lường trước được số lượng phiếu bầu và nhân viên bầu cử cần có tại các địa điểm bầu cử;

3. Hạn chế nghiêm ngặt khả năng của các tiểu bang trong việc xác định các tiêu chuẩn cử tri và loại bỏ các cử tri không đủ điều kiện. Các hạn chế này làm suy giảm tính chính xác của danh sách đăng ký cử tri;

4. Yêu cầu các tiểu bang phải cho phép đăng ký cử tri trực tuyến không ràng buộc với lý lịch tiểu bang hiện tại của mỗi cá nhân, chẳng hạn như bằng lái xe. Điều này sẽ để mở hệ thống đăng ký cử tri cho đăng ký cử tri đại trà và có thể bị các kẻ tội phạm mạng trực tuyến gian lận;

5. Yêu cầu các tiểu bang phải ghi danh tự động các cá nhân được bầu cử từ cơ sở dữ liệu của tiểu bang và liên bang, chẳng hạn như từ cơ sở dữ liệu của các Bộ Phương tiện cơ giới của các tiểu bang. Điều này sẽ dẫn tới ghi danh các cử tri không đủ điều kiện, kể cả những người nhập cư bất hợp pháp và gây ra tình trạng trùng lặp cử tri của cùng một người.

6. Cho phép các viên chức không phải chịu trách nhiệm giải trình, không được dân cử tại Bộ Tư pháp liên bang Mỹ được quyền phủ quyết hầu hết những thay đổi bầu cử do các cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành. Đây là xâm phạm chủ quyền của tiểu bang, vi phạm chủ nghĩa liên bang và giành quyền quyết định của cử tri và của dân biểu tiểu bang trong việc xác định các quy định bầu cử cho tiểu bang của họ;

7. Yêu cầu các tiểu bang khôi phục quyền bầu cử của những người phạm tội nghiêm trọng ngay khi họ ra tù, bỏ qua các yêu cầu của tiểu bang về việc tội phạm trước tiên cần phải hoàn thành tất cả các yêu cầu trong bản án của họ, chẳng hạn như các cam kết khi được tạm tha, chế độ tù treo và thanh toán các khoản bồi thường cho nạn nhân;

8. Cung cấp một chương trình công quỹ cho các ứng cử viên quốc hội, qua đó sẽ ép người nộp thuế phải ủng hộ các ứng cử viên mà họ có lẽ sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho người đó hoặc sẽ không bao giờ đóng góp cho chiến dịch tranh cử của người đó;

9. Ép các tiểu bang phải cung cấp các hòm phiếu nhận phiếu vắng mặt mà không yêu cầu bất kỳ thủ tục an toàn nào, cũng như ép các tiểu bang phải cho phép mua bán cử tri (voter trafficking)…, tức là để cho các nhân viên chính trị được trả lương, các ứng cử viên, các nhân viên chiến dịch tranh cử và những người khác vốn có lợi ích từ kết quả của cuộc bầu cử được chọn và xử lý các phiếu bầu vắng mặt;

10. Thực thi hàng loạt các hạn chế và thay đổi trong các luật liên bang liên quan đến chiến dịch tranh cử, trong đó sẽ giới hạn phát biểu chính trị và biến Ủy ban Bầu cử Liên bang thành một cơ quan thực thi pháp luật thiên vị đảng phái.

Hãy nhớ rằng Cục Thống kê Mỹ đã báo cáo năm 2020 nước Mỹ ghi nhận nhiều cử tri nhất đi bầu một cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1992 và cũng là năm có số cử tri tham gia tổng tuyển cử nhiều nhất trong thế kỷ này. Tỷ lệ cử tri đăng ký năm 2020 là cao hơn tỷ lệ cử tri đăng ký trong các cuộc bầu cử các năm 2000, 2004, 2008, 2012 và 2016. Số liệu đó cho thấy hiện không hề có “trấn áp cử tri”.

Thực tế, duy nhất có một “cuộc tấn công vào nền dân chủ” đang xảy ra chính là những dự luật liên bang này. Thông qua các dự luật này, chính quyền liên bang sẽ can thiệp vào khả năng của các tiểu bang và công dân ở đây trong việc xác định tư cách và điều kiện của cử tri, đảm bảo tính chính xác của các danh sách đăng ký cử tri, đảm bảo công bằng và toàn vẹn của các cuộc bầu cử, tham gia và tự do phát ngôn trong tiến trình chính trị này, và xác định các đường ranh giới quận cho việc bầu dân biểu.

Tác giả: Hans A. von Spakovsky, Học giả luật tại Quỹ Di sản

Hải Đăng chuyển ngữ

Xem thêm: