Một nhóm 10 tổng chưởng lý bang của Đảng Cộng hòa hôm thứ Hai (9/11) đã đệ trình bản tóm tắt amicus lên Tối cao Pháp viện bày tỏ ủng hộ một vụ kiện gian lận bầu cử do Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania khởi xướng. 

Embed from Getty Images

Các bản tóm tắt amicus (thân hữu của tòa án) là một cách để các bên bên ngoài không liên quan đến nguyên đơn và bị đơn trong một vụ kiện, cung cấp thông tin và quan điểm về vụ việc pháp lý đó.

10 bang có tổng chưởng lý cùng tham gia ký tên vào bản tóm tắt amicus gửi Tối cao Pháp viện, gồm: Missouri, Louisiana, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, Nam Carolina, Nam Dakota, và Texas.

Trong bản tóm tắt này, các tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược quyết định của tòa án bang Pennsylvania về việc mở rộng thêm 3 ngày thời gian nhận phiếu bầu vắng mặt qua thư.

Ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng các quan chức bầu cử có thể chấp nhận tất cả các lá phiếu gửi qua qua, bao gồm cả các lá phiếu vắng mặt, tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử 3/11, viện lý do đại dịch COVID-19 cho sự gia hạn đó. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và các nhà lập pháp tiểu bang của bang Pennsylvania, cùng với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phủ nhận phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania và loại bỏ tất cả các lá phiếu đến sau Ngày Bầu cử.

Bảng tóm tắt có đoạn viết: “Quyết định của Tòa án Tối cao Pennsylvania đã vượt quá trách nhiệm hiến pháp của họ, đã xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp Pennsylvania, và vi phạm ngôn ngữ thuần túy của Điều khoản bầu cử. Tệ hơn nữa, quyết định này càng làm trầm trọng thêm nguy cơ gian lận phiếu bầu qua thư bằng cách cho phép các lá phiếu gửi qua thư không có dấu bưu điện hoặc không có dấu bưu điện rõ ràng được chấp nhận và được tính vài ngày sau cuộc bầu cử”.

Quyết định này đã cấp một khoảng thời gian sau Ngày Bầu cử khi các kết quả sơ bộ được công bố, mà trong khoảng thời gian đó những kẻ vô liêm sỉ có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống đang sát nút ở Pennsylvania và những nơi khác. Và nó đã tăng cường cơ hội cho sự gian lận bằng cách yêu cầu các hội đồng bầu cử đếm những lá phiếu đến muộn ngay cả khi không có bằng chứng cho thấy những lá phiếu đó đã được bỏ trước Ngày Bầu cử, vì chúng không có dấu bưu điện rõ ràng.

Tổng Chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt là người khởi xướng bản tóm tắt amicus, nói rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã viết lại luật và xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp khi phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư nhận được vài ngày sau ngày bầu cử vẫn có thể được tính.

Tổng Chưởng lý Louisiana Jeff Landry hôm thứ Hai (9/11) cũng đã nói rằng hành động của Tòa án Tối cao Pennsylvania giống như “trọng tài thay đổi luật chơi ngay giữa một trận bóng đang diễn ra”. Ông nói thêm rằng “các thẩm phán không phải là người viết luật, trách nhiệm đó thuộc về cơ quan lập pháp”.

Xuân Thành (Theo NTD News và The Epoch Times)

Xem thêm: