Có vẻ như chủ đề phổ biến cho 100 ngày đầu tiên của bà Kamala Harris ở cương vị phó TT trên truyền thông cánh tả là thời trang, giày dép, đan lát… hơn là các chính sách, đặc biệt là chính sách về biên giới, Fox News nhận định.

Embed from Getty Images

Tháng trước, phóng viên Jura Koncius của tờ Washington Post đã theo chân bà Harris đến một cửa hàng đan móc ở Alexandria, bang Virginia, và kết luận rằng phó TT đang làm cho đồ len móc trở thành xu hướng được ưa thích trở lại. Koncius viết, việc bà Harris thừa nhận rằng mình đang đan móc đã khiến sở thích này trở nên thú vị hơn. Cô phóng viên còn viết, những người thích đan lát giờ đây cảm thấy như thể bà Harris đã trao cho họ “sự tín nhiệm” hơn khi xuất hiện trên đường phố và cộng đồng nghệ thuật đan sợi cảm thấy “hơi chuếnh choáng” về điều đó.

Sau đó, vào thứ Tư tuần trước, ngày ông Biden có bài phát biểu đầu tiên trước một phiên họp chung của Quốc hội, New York Times đã đăng một báo cáo có tựa đề “100 ngày Phong cách Phó Tổng thống”, kèm theo phụ đề “Kamala Harris không muốn nói về thời trang. Jill Biden cũng vậy. Bạn có thể hiểu tại sao. Nhưng nhiều người vẫn muốn biết họ đang mặc gì.”

Các biên tập viên sau đó đã phân tích bộ trang phục khi nhậm chức của bà Harris, giải thích rằng những lựa chọn thời trang của bà đã đánh dấu “một bình minh mới cho ngành công nghiệp thời trang Mỹ.”

“Bà Harris đã mặc quần áo của ba nhà thiết kế Da đen khác nhau, bao gồm một chiếc váy màu tím và áo khoác kết hợp giữa màu xanh và đỏ”, tờ NY Times viết. “Nó dường như báo trước một thời đại mới của cách ăn mặc có ý thức, và một bình minh mới cho ngành công nghiệp thời trang Mỹ vốn đã bị quay cuồng sau 4 năm của một chính quyền [Trump] đã chà đạp mọi chuẩn mực chính trị, bao gồm cả truyền thống sử dụng trang phục của họ như một biểu hiện của nghĩa vụ yêu nước. Chưa kể đến những ảnh hưởng của đại dịch virus corona, với việc đóng cửa và phá sản.”

Tờ Los Angeles Times trước đó đã bị chế giễu sau khi thông báo vào tháng Giêng rằng họ sẽ tung ra mục “Bao quát Kamala Harris” như là “một mục dành riêng cho sự thăng tiến lịch sử của bà ấy vào Nhà Trắng.” 

Các nhà phê bình cho rằng tờ LA Times hoạt động không giống một tờ báo mà giống một “công ty PR” cho chính quyền Biden hơn.

Harris cũng đã xuất hiện trên một vài trang bìa tạp chí. Ví dụ, Vogue đã đưa bà lên trang bìa số tháng 2 năm 2021 của họ.

Bình luận trước sự việc này, cộng tác viên của Fox News Joe Concha đã so sánh với sự “vô hình” của cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump khi các tạp chí phớt lờ bà.

Tuần trước, một số phương tiện truyền thông cũng đưa tin về việc bà Harris nói rằng việc hai phụ nữ ngồi sau Tổng thống trong bài phát biểu trước Quốc hội của ông là điều “bình thường”. CNN đã nhân cơ hội này đã viết ca ngợi hết lời con đường của Harris dẫn đến chức phó Tổng thống, và gợi ý rằng bà đã xuất sắc khi nắm bắt được trọng tâm các chương trình nghị sự của Tổng thống.

“Harris, người ngồi trong phòng năm ngoái với tư cách là Thượng nghị sĩ California, đã rèn luyện và trở thành một trong những cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống. Bà nói với Dana Bash của CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào tuần trước rằng bà ấy là người cuối cùng trong phòng khi ông Biden đưa ra các quyết định quan trọng, bao gồm cả việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan”, CNN viết.

Chương trình “TODAY” của NBC đã chọn hình ảnh bà Harris chạm khuỷu tay vào Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại phiên họp chung làm “bức ảnh trong tuần” của họ.

Tuy nhiên, khi nói đến biên giới, các nhà phê bình lưu ý rằng sự im lặng của bà Haris về cuộc khủng hoảng đã nói lên rất nhiều điều. 

Cộng tác viên của Fox News Joe Concha cho biết truyền thông cánh tả đã phớt lờ sự thiếu minh bạch của bà Harris khi bà từ chối tổ chức một cuộc họp báo kể từ khi được bổ nhiệm làm người quản lý khủng hoảng biên giới.

“Bà Harris đã được giao nhiệm vụ và đến nay đã thất bại thảm hại khi bà từ chối thực hiện bước cơ bản nhất là đến [biên giới] quan sát trực tiếp và nói chuyện với các quan chức tại hiện trường. Với cuộc khủng hoảng giờ đây đã chuyển thành một thảm họa ở biên giới, người ta sẽ nghĩ rằng việc đưa tin về phó Tổng thống sẽ không được sáng sủa lắm. Nhưng không có gì ngạc nhiên hết khi phần lớn các phương tiện truyền thông của chúng ta đã luôn tìm cách PR [cho bà ấy] một cách trắng trợn ngay giữa thanh thiên bạch nhật,” Concha nói. 

Đưa ra nhận định tương tự của Concha, những người chỉ trích bài báo của tờ Washington Post về sở thích đan lát của bà Harris đã hỏi các biên tập viên, “Biên giới thế nào rồi?”

Lê Vy (theo Fox News)

Xem thêm: