Hơn 60 Dân biểu Cộng hòa do Hạ nghị sĩ Paul Gosar (bang Arizona) dẫn đầu cùng một Thượng nghị sĩ đã phản đối 11 phiếu Đại cử tri bang Arizona trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư (6/1). Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện cho biết việc phản đối bằng văn bản này là “tuân thủ luật pháp”.

Embed from Getty Images

(Mọi người đứng lên vỗ tay khi ông Cruz tuyên bố phản đối phiếu Đại cử tri của Arizona)

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) là người đã đứng lên phản đối các phiếu bầu của bang Arizona. Tham gia cùng ông còn có Thượng nghị sĩ Roger Marshall. Ông Marshall cũng cho biết ông sẽ còn phản đối các phiếu Đại cử tri ở bang Georgia và Pennsylvania.

Việc các nghị sĩ Gosar và Cruz đứng lên phản đối đã nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ những thành viên đảng Cộng Hòa trong Hạ viện. 

Phó Tổng thống Pence sau đó ra lệnh cho hai viện của Quốc hội về lại mỗi viện và tiến hành tranh luận về số phiếu ở Arizona. Mỗi viện sẽ có tối đa 2 giờ đồng hồ để thảo luận, và sau đó kết thúc bằng việc bỏ phiếu. Nếu đa số đồng thuận với sự phản đối, phiếu Đại cử tri của bang đó sẽ không được tính.

Trong phòng họp Thượng viện, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ông cũng nói rằng sự phản đối của các nhà lập pháp GOP sẽ “làm hỏng nền cộng hòa của chúng ta mãi mãi.” Ông McConnell tuyên bố rằng “hết lần này đến lần khác, các tòa án đã bác bỏ những tuyên bố này,” kể cả các thẩm phán mà ông Trump đề cử.

“Mỗi cuộc bầu cử mà chúng tôi biết đều có một số bất hợp pháp và bất thường, và tất nhiên điều đó là không thể chấp nhận được. Tôi ủng hộ những cải cách mạnh mẽ về việc bỏ phiếu do các bang tiến hành. Các quy trình khác biệt do đại dịch năm ngoái không trở thành tiêu chuẩn mới. Nhưng các đồng nghiệp của tôi, không có gì trước mắt chúng ta cho thấy sự bất hợp pháp ở bất cứ đâu với quy mô mà có thể lật ngược lại cuộc bầu cử này. Sự nghi ngờ của công chúng cũng không thể xoay chuyển triệt để khi chính sự nghi ngờ đó đã được kích động mà không có bất kỳ bằng chứng nào,” ông McConnell nói tại Thượng viện.

“Hiến pháp cho chúng ta ở đây, trong Quốc hội, với một vai trò hạn chế. Chúng ta không thể đơn giản tuyên bố mình là một hội đồng bầu cử quốc gia. Các cử tri, tòa án và các bang đều đã lên tiếng. Tất cả đều đã lên tiếng. Nếu chúng ta vượt quá chúng, điều này sẽ làm hỏng nền cộng hòa của chúng ta mãi mãi,” ông nói thêm. “Nếu cuộc bầu cử này bị lật lại chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng xoáy chết chóc. Đất nước chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc bầu cử nữa. Cứ bốn năm một lần sẽ là một cuộc tranh giành quyền lực bằng bất cứ giá nào,” ông tiếp tục.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã đồng tình với ông McConnell trước tuyên bố này, nói rằng “Quốc hội không quyết định kết quả của các cuộc bầu cử, người dân thì có.”

Trước khi phiên họp bắt đầu, ông Pence đã đưa ra một tuyên bố thông qua văn phòng của mình rằng Hiến pháp không cho phép ông từ chối các phiếu Đại cử tri. Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc từ chối các Cử tri đoàn không nằm trong dự định của văn phòng ông Pence.

Phó Tổng thống cho biết: “Việc tôi tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp đã hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu Đại cử tri nào nên được kiểm và phiếu nào không nên”.

Đầu tuần này, Dân biểu Mo Brooks cho biết ông đã ký phản đối các bang Arizona, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Nevada và Michigan.

Cuối tuần qua, ông Cruz và khoảng 10 Thượng nghị sĩ khác cho biết họ sẽ phản đối việc các phiếu Đại cử tri cho các bang quan trọng.

Ông Cruz thúc giục Quốc hội thành lập một Ủy ban đặc biệt để điều tra về gian lận bầu cử trong vòng 10 ngày.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: