Một nhóm 11 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ hôm thứ Hai (8/11, giờ Mỹ) đã viết thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn giá xăng tăng cao. Hai trong số các biện pháp mà các nghị sĩ yêu cầu là cấm xuất khẩu dầu thô và xả kho dữ trữ xăng dầu chiến lược quốc gia.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu của Cục Thông tin Năng lượng Mỹ, từ khi ông Biden nhậm chức, giá xăng trung bình tại Mỹ đã tăng hàng tháng, hiện giá xăng tháng Mười là 3,384 USD/gallon. Hồi tháng Một, giá xăng trung bình tại Mỹ chỉ ở mức 2,42 USD/gallon.

Với đà tăng giá xăng như vậy, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã kịch liệt chỉ trích chính quyền Biden và nhiều lần yêu cầu Nhà Trắng phải đảo ngược “các chính sách chống năng lượng Mỹ”.

Đến thứ Hai (8/11), 11 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Biden phải hành động để ngăn chặn đà giá nhiên liệu tăng. 11 nghị sĩ Đảng Dân chủ cùng ký tên vào bức thư gửi ông Biden, gồm: Jack Reed, Bob Casey, Patrick Leahy, Margaret Hassan, Elizabeth Warren, Edward Markey, Tina Smith, Chris Van Hollen, Jeanne Shaheen, Richard Blumenthal, và Sherrod Brown.

Theo The Epoch Times, trong bức thư cùng ký tên gửi Tổng thống Biden, 11 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã khẳng định Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) phải chịu trách nhiệm cho việc giá xăng tăng. Các nghị sĩ cáo buộc OPEC “đã chủ ý thao túng giá xăng” bằng việc hạn chế nguồn cung dầu mỏ.

Các nghị sĩ cũng lập luận rằng: “Khi Mỹ nỗ lực thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và tái tạo trong dài hạn, thì chúng ta cũng phải đảm bảo rằng người dân Mỹ có thể mua được đầy bình xăng tại trạm xăng với giá cả hợp lý”.

Các thượng nghị sĩ đã nhấn mạnh đến tình hình cấp bách hiện nay. Họ lưu ý giá xăng trung bình tại Mỹ hiện đã cao hơn mức giá năm ngoái 1 USD cho mỗi gallon, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Bức thư của các nghị sĩ nêu rõ: “Ở các tiểu bang của chúng tôi, giá xăng cao đã đang đặt ra gánh nặng quá mức lên các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ trong việc nỗ lực trang trải chi phí thiết yếu, và đã đang là gánh nặng đặc biệt rõ rằng khi khối cử tri của chúng tôi tiếp tục hồi phục từ sự suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19”.

Các nghị sĩ kết luận trong thư bằng việc khẩn thiết đề nghị Tổng thống Biden phải thực hiện ngay lập tức nhiều biện phát để làm giảm giá nhiên liệu tiêu dùng. “Với những quan ngại này, chúng tôi yêu cầu ông hãy cân nhắc tất cả các công cụ ông hiện có trong tay để làm giảm giá xăng tại Mỹ”, bức thư của các nghị sĩ Dân chủ viết.

Các nghị sĩ nêu rõ, hai trong những công cụ hiện có như vậy là “xả kho Dự trữ Xăng dầu Chiến lược” và cấm tạm thời xuất khẩu dầu thô Mỹ.

Hiện tại, trong kho dự trữ xăng dầu chiến lược của Mỹ có khoảng 610 triệu thùng dầu. Chính phủ Mỹ từng xả kho xăng dầu dự trữ để cung cấp cho Israel vào những năm 1970 và gần nhất là xả kho sau hai cơn bão Katrina và Rita năm 2005.

Về xuất khẩu dầu thô, các nghị sĩ cảnh báo: “Việc tiếp tục xuất khẩu xăng dầu của Mỹ, có thể sẽ làm kiệt quệ người dân trong nhiều tiểu bang của chúng tôi, và góp phần khiến hóa đơn nhiên liệu của các gia đình Mỹ tăng cao hơn nữa”.

Đức Thiện 

Xem thêm: