Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tại Quốc hội thu hút khoảng 11,6 triệu lượt xem qua truyền hình. Con số này là thấp gần 75% so với số người xem bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump năm 2017.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu sơ bộ từ hãng khảo sát Nielsen, bài phát biểu của ông Biden tại Quốc hội vào tối thứ Tư (28/4, giờ Mỹ) có khoảng 11,6 triệu người xem qua truyền hình.

Số lượng người xem kể trên bao gồm các khản giá xem truyền hình của ABC (thuộc sở hữu của Walt Disney), NBC (thuộc sở hữu của Comcast), CBS (thuộc sở hữu của ViacomCBS và Fox. Số lượng này không bao gồm các mạng tin tức cáp như Fox News, CNN và MSNBC.

Tương phản với số người xem ông Biden phát biểu, số người xem bài phát biểu của ông Trump tại Quốc hồi lần thấp nhất năm 2020 cũng là 37,2 triệu lượt xem.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, số lượt khán giả xem ông phát biểu tại Quốc hội như sau:

2017: 48 triệu
2018: 46 triệu
2019: 46,8 triệu
2020: 37,2 triệu

Bài phát biểu của ông Biden hôm 28/4 tập trung chủ yếu vào hai gói chi tiêu khổng lồ.

Gói thứ nhất là Kế hoạch Việc làm Mỹ trị giá 2,25 nghìn tỷ USD, được thiết kế để chi tiêu vào các hạng mục vượt quá những gì được gọi là cơ sở hạ tầng truyền thống. Chẳng hạn, kế hoạch này của ông Biden sẽ chi cho các chương trình như nghỉ phép có lương, chăm sóc y tế trẻ em, chăm sóc người già, nhà ở, bếp ăn cho bữa trưa lành mạnh tại trường học, nghiên cứu và phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu v.v…

Gói thứ hai là Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1,8 nghìn tỷ USD. Kế hoach này được đưa ra nhằm mục đích phát triển các dịch vụ phúc lợi xã hội. Các hạng mục chi tiêu của kế hoạch này gồm chương trình tiền tiểu học phổ quát, đại học cộng đồng miễn phí… Kế hoạch Gia đình Mỹ được cho là sẽ mở rộng vai trò của chính phủ liên bang trong việc quản lý đời sống của các gia đình khắp cả nước.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: