Hơn 100 nhà lập pháp từ các tiểu bang tranh chấp đang yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence trì hoãn việc xác nhận phiếu Đại cử tri trong 10 ngày để có thêm thời gian điều tra hành vi gian lận cử tri và những bất thường nhằm xác định rõ liệu kết quả bầu cử cho Joe Biden có nên được công nhận hay không.

Embed from Getty Images

Điều II Khoản 1 Mục 2 của Hiến pháp trao cho cơ quan lập pháp tiểu bang toàn quyền để lựa chọn nhóm Đại cử tri nào được gửi đến Quốc hội.

“Chúng tôi dự định thực hiện lời tuyên thệ khi nhậm chức của mình bằng cách điều tra và xác định xem cuộc bầu cử có nên được cơ quan lập pháp tiểu bang tương ứng chứng nhận hay không,” các nhà lập pháp viết trong một bức thư gửi ông Pence. “Cần phải dành thêm thời gian để các cơ quan lập pháp họp và để các nhà lập pháp tiểu bang hoàn thành các nhiệm vụ hiến pháp của họ.”

Hiện chưa rõ động thái rõ ràng của PTT Mike Pence là gì. Trong cuộc vận động tranh cử cho 2 ứng viên Cộng hòa vào Thượng viện hôm 4/1 ở Georgia, ông Pence nói rằng ngày 6/1 tới đây sẽ là “ngày của chúng ta tại Quốc hội.”

Tổng thống Trump cũng mới tweet sáng 5/1: Phó Tổng thống có quyền bác bỏ những đại cử tri được chọn một cách gian lận”, sau khi tờ báo thiên tả New York Times đưa tin rằng Phó Tổng thống Pence muốn dấy lên vấn đề gian lận bầu cử trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1, bất chấp không có quyền gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. New York Times cho rằng vai trò của phó tổng thống trong việc xác nhận Đại cử tri đoàn chỉ mang tính hình thức.

Tuy nhiên, những lá thư từ các nhà lập pháp tiểu bang đã tiếp thêm động lực cho các đảng viên Cộng hòa để tranh luận về chiến thắng bầu cử gây tranh cãi của ông Joe Biden.

“Chúng tôi viết thư này đề nghị ông thực hiện yêu cầu hợp lý của chúng tôi là hoãn mở và kiểm phiếu Đại cử tri ngày 6/1 trong ít nhất 10 ngày để cho các bang của chúng tôi có thêm thời gian để xem xét lại cuộc bầu cử năm 2020 một cách thích hợp,” bức thư viết, nói thêm rằng việc trì hoãn này sẽ cho phép các cơ quan tương ứng có thể “họp, điều tra, và bỏ phiếu về việc chứng nhận hoặc không chứng nhận cuộc bầu cử.” “Hành động này có thể được hoàn thành trước ngày nhậm chức, theo yêu cầu của Hiến pháp.”

Bức thư đính kèm một phụ lục liệt kê những bất thường và hành vi gian lận ở các bang chiến trường.

Các nhà lập pháp viết: “Phụ lục này cung cấp bằng chứng về nỗ lực được phối hợp và có tổ chức của nhiều bang nhằm phá hoại luật của bang và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”.

Bức thư được một nhóm có tên là Got Freedom soạn thảo sau khi các nhà lập pháp tiểu bang có cuộc gọi riêng với TT Trump vào cuối tuần qua để trao đổi với Tổng thống về các mối quan tâm của họ. Nhóm cho biết các nhà lập pháp đã yêu cầu tổ chức một lá thư duy nhất để nhiều người cùng ký.

Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, cô Jenna Ellis vào tối thứ Hai đã đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence có thể trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử cho Joe Biden vào ngày 6/1 khi Quốc hội nhóm họp và thay vào đó đề nghị các cơ quan lập pháp của bang xem xét, thảo luận và đưa ra danh sách Đại cử tri cuối cùng.

Trong cuộc phỏng vấn với Just The News, cô Jenna Ellis cho biết “Những gì ông Mike Pence có thể làm, và thực sự nên làm là hãy đặt lại câu hỏi trực tiếp cho các cơ quan lập pháp tiêu bang khi mà có hai danh sách cử tri đoàn cạnh tranh nhau từ 6 tiểu bang này, ông có thể đặt câu hỏi với các tiểu bang đó rằng ‘tôi đã tuyên thệ trước Hiến pháp phải bảo vệ Hiến pháp như đã được viết trong Điều II, Khoản 1.2, quy định các cơ quan lập pháp tiểu bang điều hành việc lựa chọn danh sách cử tri đoàn. Do đó, quý vị hãy nói cho tôi biết nghị viện tiểu bang của quý vị đã chọn danh sách cử tri đoàn nào’”. 

Luật sư của Tổng thống Trump khẳng định: “Đó là một câu hỏi công bằng. Đó không phải là tự ý hành động. Đó không phải là đặt ra bất kỳ một tiền lệ xấu nào. Đó thực tế là đang trả lại quyền hiến định cho cơ quan đó”.

6 tiểu bang mà luật sư Ellis đề cập là: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Trong tất cả 6 tiểu bang này, chính quyền đã tuyên bố ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng, đã chứng thực và gửi phiếu đại cử tri bầu cho ông Biden lên Quốc hội liên bang. Tuy nhiên, trong 6 bang này, cùng với bang New Mexico, các đại cử tri của Đảng Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump và đã gửi “danh sách đại cử tri thay thế” này tới Quốc hội.

Xuân Lan

Xem thêm: