Tổng thống Joe Biden cho đến nay đã bị 12 bang kiện về một lệnh hành pháp liên quan đến biến đổi khí hậu. Các bang nói rằng sắc lệnh của ông Biden có tiềm năng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các bang.

Embed from Getty Images

Các tổng chưởng lý từ các tiểu bang Arkansas, Arizona, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, và Utah đã cùng tham gia vào đơn kiện do Tổng chưởng lý Eric Schmitt của bang Missouri nộp lên một tòa án liên bang tại Quận Đông Missouri hôm thứ Hai (8/3, giờ Mỹ).

Ông Schmitt (đảng viên Đảng Cộng hòa) nói trong tuyên bố phát đi hôm 8/3: “Sản xuất chế tạo công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng là những ngành thiết yếu của nền kinh tế Missouri và [các ngành này] sử dụng hàng nghìn người dân Missouri chăm chỉ trên khắp tiểu bang. Theo lệnh hành pháp của Tổng thống Biden – sắc lệnh mà ông ta đã không có thẩm quyền ban hành – những người dân Missouri chăm chỉ vốn đã sống và làm việc trên mảnh đất này nhiều thế hệ có thể bị bỏ xa lại phía sau”.

Vụ kiện do ông Schmitt khởi xướng được đưa ra nhằm thách thức Lệnh hành Pháp 13990 của ông Biden, với tên chính thức là lệnh “Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường và Khôi phục Khoa học để Giải quyết Khủng hoảng Khí hậu”. Vụ kiện cáo buộc chính quyền Biden không có thẩm quyền đầy đủ để ban hành hàng loạt chỉ số bắt buộc về “chi phí xã hội của khí nhà kính” trong các quy định liên bang.

Ông Schmitt cho biết: “Từ các hóa đơn năng lượng cao hơn tới những việc làm bị mất, sự mở rộng quá lớn quyền lực điều hành liên bang này có tiềm năng gây ra ảnh hưởng tới gần như mọi hộ gia đình trong tiểu bang này – đó là lý do tại sao hôm nay tôi lãnh đạo một liên minh các tiểu bang nhằm chấm dứt lệnh hành pháp này và bảo vệ các gia đình Missouri”.

Trong đơn kiện, các nguyên đơn lập luận rằng sắc lệnh khí hậu của ông Biden có thể gây ra thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Họ cũng cho rằng sắc lệnh này đe dọa tới thuyết tam quyền phân lập của Hiến pháp Hoa Kỳ vốn đã đang là “bức tường thành nền tảng nhất của nền tự do“.

Sự mở rộng to lớn quyền lực điều hành liên bang sẽ xâm nhập vào mọi khía cạnh đời sống của người Mỹ – từ ôtô, tủ lệnh, nhà ở của họ tới các hàng tạp hóa và hóa đơn điện”, theo nội dung đơn kiện.

Tổng thống Biden trong ngày đầu nhậm chức hôm 20/1 đã ký hàng chục lệnh hành pháp, trong đó có sắc lệnh liên quan đến biển đổi khí hậu.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh khí hậu của ông Biden ký hôm 20/1 là nhằm “thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường của chúng ta”, cũng như “bảo tồn tài sản và di tích quốc gia”.

Lệnh hành pháp của ông Biden chỉ đạo tất cả các cơ quan liên bang phải đánh giá và “hành động” để giải quyết các lệnh hành pháp liên quan đến khí hậu của chính quyền Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: