Nhà Tư vấn Chính sách Steven Kopits của Princeton dự đoán rằng các quan chức nhập cư liên bang có thể phải đối phó với khoảng 1,2 triệu người nhập cư trái phép vào cuối năm 2021 nếu mức nhập cư trái phép hiện tại tiếp tục duy trì do chính sách của Tổng thống Joe Biden tạo ra.

Phân tích được đưa ra sau khi các quan chức nhập cư liên bang trong tháng Ba bắt giữ hơn 170.000 người vượt biên trái phép, bao gồm khoảng 18.600 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, gần 53.000 gia đình, và gần 97.000 người lớn độc thân.

Ông Kopits viết: “Với tốc độ hiện tại, số người nhập cư trái phép bị bắt giữ trong năm 2021 được dự báo có thể ở mức 1,2 triệu người, dựa theo tiền lệ của năm 2005 và 2006.”

Do đó, trừ khi có sự thay đổi lớn trong  chính sách nhập cư của chính quyền Biden, nếu không chúng ta có thể dự đoán một mức nhập cư bất hợp pháp trong năm nay là chưa từng thấy kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Tình hình được mô tả khá giống một cuộc khủng hoảng biên giới và một thảm họa chính sách đang tăng dần lên.

(Ảnh chụp màn hình qua Princeton Policy Advisors)

Về cơ bản, Chính quyền Biden đã tạo cơ hội cho những người nước ngoài bất hợp pháp và những người vượt biên trái phép.

Tại biên giới, hàng chục nghìn người vượt biên trái phép đang được thả vào Hoa Kỳ. Trong khi đó, những người nước ngoài bất hợp pháp đã sống ở Hoa Kỳ gần như không có khả năng bị trục xuất, trừ khi gần đây họ phạm một trọng tội nghiêm trọng.

Một cuộc thăm dò ý kiến của AP-NORC công bố vào cuối tháng trước cho thấy, phần lớn người Mỹ không tán thành cách ông Biden đang xử lý việc thực thi nhập cư vào nội địa và biên giới phía nam Hoa Kỳ. Khoảng 55% người Mỹ trưởng thành cho biết cho biết họ không tán thành chương trình nghị sự biên giới của ông Biden và 56% cho biết họ không tán thành chương trình nghị sự nhập cư của ông từ khi nhậm chức đến nay.

Nhật Minh (Theo Breitbart News)

Xem thêm: