Đầu tháng 4 vừa qua, 13 hạ nghị sĩ Canada đã cùng thỉnh nguyện yêu cầu quốc hội thông qua một nghị quyết chống buôn bán và thu hoạch nội tạng, nhằm tưởng nhớ David Kilgour, cựu nghị sĩ Canada vừa qua đời hôm 5/4/2022, ở tuổi 81. David Kilgour là cựu quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một nhà hoạt động nhân quyền uy tín từng được đề cử giải Nobel Hòa bình. Suốt 27 năm làm việc trong chính phủ Canada, ông từng là Công tố viên, rồi Nghị sĩ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế, Cố vấn chính phủ… Ông cũng là một trong những người tiên phong trên thế giới trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề thu hoạch nội tạng, đặc biệt là nạn thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn.

David Kilgour. (Ảnh: The Epoch Times)

“Hành vi kinh khủng [là thu hoạch nội tạng] này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng [trên thế giới] bởi cựu nghị sĩ David Kilgour”, nghị sĩ Đảng Bảo thủ Pat Kelly nói. “Thật tiếc khi anh ấy không còn sống để nhìn thấy dự luật được thông qua, nhưng tôi hy vọng một cách chắc chắn rằng dự luật này sẽ được thông qua.”

Năm 2006, David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas đã công bố báo cáo độc lập “Thu hoạch đẫm máu” điều tra về việc chế độ cộng sản Trung Quốc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm là người tập Pháp Luân Công còn sống. Cả hai đi đến kết luận rằng chế độ chắc chắn đã thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền tàn bạo đó.

Sau khi báo cáo được công bố, Kilgour và Matas đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, tổ chức các hội nghị và nói chuyện với các nhà lập pháp để nâng cao nhận thức về tội ác thu hoạch nội tạng.

Tại Canada, Kilgour và Matas cũng là những người đi đầu để vận động cho việc sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư, trong đó không cho phép một thường trú nhân về hoặc công dân nước ngoài đến Canada nếu họ tham gia vào các hoạt động liên quan đến buôn bán nội tạng người bất hợp pháp. Điều này cũng sẽ góp phần ngăn chặn công dân Canada cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc, gián tiếp đồng lõa với tội ác thu hoạch tạng.

13 nghị sĩ Canada kêu gọi chống thu hoạch tạng để tưởng nhớ David Kilgour
David Kilgour. (Ảnh: Samira Bouaou, The Epoch Times)

Các dự luật sửa đổi như vậy đã được David Kilgour cùng nhiều nghị sĩ ủng hộ trong suốt hơn 10 năm, tuy nhiên chính phủ Canada vẫn chưa thông qua các dự luật này một cách hoàn chỉnh.

Trong khi làm chứng trước một ủy ban Thượng viện vào năm 2021, David Kilgour lưu ý rằng nhiều quốc gia đã có luật để chống buôn bán nội tạng và nói rằng thật “xấu hổ” khi Canada chưa có luật như vậy.

Dự luật mới nhất, S-223, hiện đang được xem xét tại thượng viện, nhằm hình sự hóa những cá nhân là công dân Canada tham gia vào tội ác thu hoạch tạng, đồng thời sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư.

Vào ngày 6 và 7 tháng 4, 13 thành viên Đảng Bảo thủ đã cùng thỉnh nguyện, kêu gọi quốc hội thông qua dự luật.

“Dự luật này đã được Thượng viện nhất trí thông qua ba lần [trong quá khứ], và các nghị sĩ từ nhiều đảng phái đã đưa ra các dự luật tương tự trong 13 năm qua. Những người kiến ​​nghị đang hy vọng rằng Quốc hội nhiệm kỳ này có thể thông qua dự luật [một cách hoàn chỉnh]”, nghị sĩ Damien Kurek nói.

“David Kilgour đã khiến tôi và nhiều người chú ý đến vấn đề này”, nghị sĩ Garnett Genuis nói. “Anh ấy đã đấu tranh không biết mệt mỏi cho vấn đề này và rất nhiều vấn đề nhân quyền khác nữa.” “Tôi tham gia cùng các nghị sĩ khác, ghi nhận di sản đáng kinh ngạc của David Kilgour, người đã qua đời trong tuần này.”

Khi thúc giục thông qua dự luật, nghị sĩ Tom Kmiec nói rằng chính David Kilgour “là người đã mở ra cánh cửa cho hoạt động [chống thu hoạch nội tạng] ở nước ngoài và làm cho điều này trở nên khả thi… Chúa phù hộ cho anh vì công việc của anh, và Chúa phù hộ anh vì tất cả những gì anh ấy đã làm cho Nghị viện này.”

Theo Isaac Teo, The Epoch Times tiếng Anh
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: