Vào hôm thứ Ba (ngày 30/3), người đàn ông Mexico 47 tuổi Jose Cruz Noguez đã bị truy tố vì tình nghi tổ chức một âm mưu đưa người nước ngoài nhập cảnh Hoa Kỳ gây thương tích nghiêm trọng. Vụ việc dẫn đến cái chết thương tâm của 13 người nhập cư bất hợp pháp trong một vụ tai nạn xe hơi chết người hồi đầu tháng Ba.

Embed from Getty Images

Tai nạn thương tâm ngày 2/3, ít nhất 13 người được xác nhận đã chết, bao gồm cả người lái chiếc SUV. (Nguồn: PATRICK T. FALLON / AFP/Getty Images)

Ngày 2/3, một vụ tai nạn xe hơi lớn đã xảy ra ở Quận Imperial, bang California, gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico, cách San Diego khoảng 125 km. Một chiếc Ford SUV đời 1997 đã va chạm với một xe sơ mi rơ moóc chở đầy sỏi, 13 người thiệt mạng và nhiều người những người khác bị thương.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, 25 người nhập cư bất hợp pháp đã bị nhét vào trong chiếc SUV 8 chỗ ngồi. Trong số này, có 17 người gốc Mexico (10 người chết và 7 người bị thương). Chính quyền Guatemala cho biết, một phụ nữ Guatemala cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn xe hơi và hai người khác bị thương nặng. Sau khi điều tra, một trong những kẻ tổ chức âm mưu vận chuyển và buôn lậu người nhập cư bất hợp pháp này là Jose Cruz Noguez.

Noguez đến từ Mexicali, Mexico, là một thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, từng sống ở San Jose một thời gian. Vào đêm thứ Hai, khi vượt biên từ Mexico vào Hoa Kỳ, người này đã bị bắt và bị giam giữ tại Cảng nhập cảnh Calexico.

Hôm thứ Ba, người này xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án liên bang ở El Centro, California. Theo một tuyên bố từ Văn phòng luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, tại thời điểm xét xử, người này phải đối mặt với tội danh gây thương tích nghiêm trọng hoặc âm mưu đe dọa tính mạng và buôn lậu. Một khi bị kết án, hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Người này cũng đang phải đối mặt với tội danh đưa người nước ngoài nhập cảnh Hoa Kỳ để thu lợi kinh tế. Nếu bị kết án, hình phạt tối đa là: vi phạm lần thứ nhất hoặc lần thứ hai, phạt tù không dưới 3 năm hoặc trên 10 năm; vi phạm lần thứ ba, bị phạt tù không dưới 15 năm.

Công tố viên liên bang Randy Grossman cho biết: “Việc nhét hàng chục người vào một chiếc ô tô 8 chỗ và lái xe ẩu nhằm tránh bị phát hiện cho thấy chúng (những kẻ buôn người) hoàn toàn không quan tâm đến tính mạng con người. Chúng tôi sẽ tìm và truy tố những kẻ buôn lậu đã thực hiện loại hành vi này. Họ đã gây ra một cái chết thương tâm mà hoàn toàn có thể tránh được”.

Đặc vụ San Diego của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI), ông Cardell T. Morant cho biết: “Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa vẫn kiên định với cam kết của chúng tôi trong việc truy đuổi các thành viên của mạng lưới buôn lậu người, chẳng hạn như mạng lưới đã gây ra cái chết thương tâm trong vụ buôn lậu ngày 2/3.”

Noguez bị bắt bởi “đồng bọn”

Vụ tai nạn xe chở người nhập cư bất hợp pháp vào biên giới Hoa Kỳ (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Theo báo cáo, ban đầu Noguez thu hút sự chú ý của các cơ quan thực thi pháp luật vì lời khai của một nghi phạm buôn lậu người khác tự nhận là đồng phạm của anh ta.

Theo đơn khiếu nại hình sự được trích dẫn trong tuyên bố của Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, vào ngày 15/3, hai tuần sau vụ tai nạn xe hơi chết người, một người đàn ông Mexico bị bắt tại Trạm tuần tra biên giới Campo trong một hoạt động buôn lậu khác. 

Khi đó, người này chỉ tay về phía Noguez và nói với chính quyền rằng anh ta cũng lớn lên ở Mexicali, Mexico và đã quen biết Noguez trong nhiều năm. Anh ta nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp 6 tháng trước và bắt đầu làm việc cho Noguez.

Anh ta nói rằng Noguez sẽ trả tiền cho anh ta để chở những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp từ Esento ở Imperial đến Los Angeles. Noguez cũng yêu cầu anh ta khám phá khu vực xung quanh Esento, vì ở đó có một nhóm người đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Anh ta mô tả, Noguez là một “điều phối viên“, chịu trách nhiệm giám sát việc vận chuyển các cá nhân đã nhập cảnh phi pháp vào Hoa Kỳ đến nơi ẩn náu, thu phí buôn lậu từ các thành viên gia đình hoặc người bảo lãnh (của người nhập cư bất hợp pháp), tuyển dụng tài xế và canh chừng xem có cán bộ thực thi luật pháp hay không.

Nghi phạm buôn lậu người bị bắt cũng khai rằng trong hai tuần đầu tiên của hoạt động buôn lậu (sau đó dẫn đến vụ tai nạn xe hơi chết người) vào ngày 2/3, Noguez đã cố gắng tuyển dụng anh ta làm tài xế của chiếc xe xấu số kể từ ngày bi thảm đó. Noguez đã đề nghị cho anh ta 1.000 USD cho mỗi hành khách, nhưng anh ta đã từ chối, đơn khiếu nại cho biết.

Theo cáo trạng, vào ngày 26/3, nghi phạm buôn lậu người tự nhận là đồng phạm đó đã tham gia vào một cuộc gọi bí mật được ghi âm với Noguez. Trong đoạn ghi âm cuộc gọi, Noguez xác nhận rằng anh ta đã tham gia sự kiện vào ngày 2/3 và chịu trách nhiệm cắt hàng rào biên giới cùng với những người khác, phương tiện chở người nhập cư bất hợp pháp đã đầy và thậm chí là quá tải; đồng thời anh ta cũng gây quỹ cho sự kiện. Ngoài ra, Noguez cũng cho biết có 60 “Pollos” (thuật ngữ mà Noguez dùng để gọi những người nhập cư bất hợp pháp) trên hai chiếc xe, và tài xế sẽ có thể kiếm được 28.000 USD cho việc này.

Tại buổi điều trần, Noguez đã được thông báo về tất cả các cáo buộc chống lại anh ta. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ bộ lúc 9 giờ sáng ngày 13/4; và lúc 9 giờ sáng ngày 27/4, sẽ do Thẩm phán quận Hoa Kỳ Ruth Bermudez Montenegro sắp xếp. Tòa án sẽ chỉ định một người bảo vệ liên bang để làm luật sư bào chữa trong trường hợp này. 

Khương Lâm Đạt, Epoch Times

Xem thêm: