Ngày 4/7/2017, Triều Tiên đã tiến hành thử phóng Tên lửa liên lục địa bất chấp lời cảnh cáo của quốc tế. Sau vụ việc này nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un còn tuyên bố: “Đây là món quà dành tặng quốc khánh tạp chủng Mỹ”. Không màng no đói quyết tâm phóng tên lửa, rốt cuộc chính quyền Triều Tiên đã khống chế người dân như thế nào? Nhằm vén bức màn bí ẩn của Triều Tiên, USA Today đã tổng hợp 14 tin đồn lạ thường về đất nước này.

Lễ duyệt binh ở Triều Tiên. (Ảnh: Đài truyền hình trung ương Triều Tiên)
Lễ duyệt binh ở Triều Tiên. (Ảnh: Đài truyền hình trung ương Triều Tiên)

1. Lãnh đạo tối cao đầu tiên của Triều Tiên Kim Il-sung đã cắt đứt qua lại về kinh tế và ngoại giao với các nước trên thế giới, một mình sáng tạo chính sách tự lực cánh sinh. Ngay cả lúc cần nguồn tài nguyên đến cực điểm cũng không muốn thò tay ra nhờ các nước khác, do đó làm cho Triều Tiên xảy ra nạn đói nghiêm trọng.

2. Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, con trai của Kim Il-sung là Kim Jong-il, lúc bé đã thể hiện là người có tài, chẳng hạn lần đầu tiên chơi bowling đã đạt được 300 điểm, đây là một con số rất cao; lần đầu đánh golf đã đạt được kỳ tích, trong 11 bóng thì cả 11 bóng đều trúng.

3. Trong 70 năm, Triều Tiên đã trải qua 3 thế hệ lãnh đạo trong cùng một gia đình và sử dụng những thủ đoạn tàn khốc vô nhân đạo để thống trị đất nước.

4. Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc và tổ chức nhân quyền, có khoảng 150.000 đến 200.000 người Triều Tiên bị nhốt trong nhà tù được bảo vệ bởi hàng rào có điện cao áp. Nếu là tội phạm chính trị, thì cả nhà đều bị nhốt trong tù, và điều kiện sống cũng vô cùng khắc nghiệt; có tới 40% phạm nhân chết trong lao tù vì thiếu dinh dưỡng.

5. Năm 1978, Kim Il-sung sai đặc vụ Triều Tiên uy hiếp đạo diễn người Hàn Quốc Shin Sang Ok và vợ ông, bắt họ phải giúp Triều Tiên phát triển ngành điện ảnh. Trải qua 8 năm, Shin Sang Ok đã quay được hàng chục bộ phim, và nhân một lần tham gia hội chợ điện ảnh tại Berlin, gia đình ông đã trốn đến Úc, rồi đi đến Mỹ để tị nạn chính trị.

6. Triều Tiên xuất khẩu thuốc giả sang Nhật Bản và các nước khác, ví như Viagra, ma túy đá, thuốc lá giả, tờ 100 đô giả; bên cạnh đó Triều Tiên còn buôn bán vũ khí loại nhỏ và bộ phận để lắp rắp tên lửa đạn đạo cho các tổ chức khủng bố, phần lớn thu nhập của Triều Tiên đều là từ những nguồn này.

7. Từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 lần thử nghiệm hạt nhân, vi phạm luật pháp quốc tế. Trong đó 2 lần thử nghiệm được tiến hành vào năm 2016, trong đó có một lần được Triều Tiên tuyên bố là bom khinh khí cực mạnh, tuy nhiên Mỹ hoài nghi về tuyên bố này của Triều Tiên. Được biết, Triều Tiên có kho vũ khí hạt nhân, nhưng quy mô của kho này vẫn là một bí ẩn.

8. Kế hoạch tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước, lần đầu tiên phát triển dưới sự giúp đỡ của Liên Xô. Đến nay tên lửa tầm xa có thể bắn thẳng tới lãnh thổ của Mỹ; còn tên lửa tầm trung có thể bắn tới Nhật Bản.

9. Theo Quốc hội Mỹ cho biết, biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có thể nói là nơi đóng nhiều quân nhất trên thế giới. Số binh lính của Triều Tiên là 1,2 triệu người, Hàn Quốc là 680 nghìn người.

10. Tất cả các chương trình truyền hình của Triều Tiên đều là các tiết mục trong nước và được nhà nước kiểm soát. Mạng internet gần như không tồn tại ở đất nước này. Do đó ngoài những gì được nhà nước tuyên truyền, người Triều Tiên không biết những gì khác xảy ra trên thế giới.

11. Chính quyền Triều Tiên có một cơ quan mạng, chủ yếu phụ trách kiểm tra và báo cáo những người họ nghi ngờ là tội phạm hoặc có ý đồ lật đổ chính quyền. Ngoài ra, các đài truyền thanh và truyền hình phi quốc gia chưa được cấp phép mà phỏng vấn thì sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

12. Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, những năm 90 thế kỷ trước, do tình hình chính sách nông nghiệp Triều Tiên không ổn định và nạn lụt, nên đã xảy ra nạn đói nghiêm trọng làm 2 triệu người tử vong.

13. GDP bình quân đầu người năm 2014 của Triều Tiên là 1800 đô la Mỹ, thuộc mức thấp nhất thế giới.

14. Người dân Triều Tiên phải tuân thủ theo 28 mẫu tóc tiêu chuẩn, ví dụ người nữ chưa kết hôn phải để tóc ngắn, nếu kết hôn rồi thì có nhiều lựa chọn hơn. Theo cách nói của WantChinaTimes, thanh niên không được để tóc dài quá 2 inch (5,8cm), đàn ông lớn tuổi không được để tóc dài quá 2,75 inch (7cm).

Trí Đạt

Xem thêm: