Trong một cuộc phô trương lực lượng đáng báo động và lớn nhất đã được ghi nhận, Trung Quốc đã điều 56 máy bay chiến đấu về phía Đài Loan hôm thứ Hai (4/10) như một phần của chiến dịch quấy rối quân sự kéo dài bốn ngày nhằm vào hòn đảo tự trị này.

Máy bay J-16 của PLA (Ảnh: BQP Đài Loan)

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 34 máy bay chiến đấu J-16 và 12 máy bay ném bom H-6 nằm trong đợt xuất kích đầu tiên gồm 52 máy bay. Thêm 4 chiếc J-16 của Trung Quốc sau đó bay về phía tây nam của vùng nhận dạng phòng thủ Đài Loan (TDIZ).

“Chúng tôi rất lo ngại rằng Trung Quốc sẽ phát động một cuộc chiến chống lại Đài Loan vào một thời điểm nào đó, mặc dù mối đe dọa có thể không xảy ra vào thời điểm này”, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Australian Broadcasting Corp phát sóng hôm thứ Hai. .

Bộ cho biết lực lượng không quân Đài Loan đã điều động các máy bay chiến đấu của họ để cảnh báo và theo dõi sự di chuyển của các máy bay chiến đấu Trung Quốc trên hệ thống phòng không.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan như một lãnh thổ của riêng mình và sẽ được kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh từ chối công nhận chính quyền của hòn đảo và ngày càng tìm cách cô lập chính quyền của Tổng thống Thái Anh Văn.

Các chuyên gia đã gọi các chuyến bay và các cuộc diễn tập quân sự khác là chiến tranh ‘vùng xám Bắc Kinh’ được thiết kế để tiêu diệt các lực lượng Đài Loan và kiểm tra khả năng của hòn đảo. Nhiều người cho biết họ không tin rằng việc phô trương vũ lực và những lời lẽ hung hăng, sẽ lặp đi lặp lại mãi, mà sẽ dẫn đến chiến tranh.

Bắt đầu từ ngày Quốc khánh Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước (ngày 1/10), Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã cử 38 máy bay chiến đấu đến khu vực này và 39 máy bay vào thứ Bảy. Trung Quốc đã gửi thêm 16 máy bay vào ngày Chủ nhật.

Các cuộc điều động mới nhất của không quân Trung Quốc trong vòng 4 ngày từ 1/10 đã nâng tổng số lên 149 máy bay.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan sau đó đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt “những hành động khiêu khích vô trách nhiệm” được coi là “thủ phạm chính” đằng sau những căng thẳng gần đây.

“Chúng tôi nghiêm khắc nói với những người Cộng sản Trung Quốc, Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, phẩm giá và hòa bình trên eo biển Đài Loan”, tuyên bố nói.

“Chúng tôi nắm được đầy đủ các động thái của quân đội cộng sản và đã có những phản ứng phù hợp. Chúng tôi cũng đã tích cực liên lạc và hợp tác với các nước hữu nghị để cùng nhau ngăn chặn các hành động khiêu khích thâm độc của cộng sản Trung Quốc.”

Đài Loan khẳng định họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ quyền tự do và dân chủ của mình.

Tại Washington hôm thứ Hai, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi tiếp tục lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng quân sự, áp lực và cưỡng bức ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.”

Đáp lại một tuyên bố tương tự vào cuối tuần trước của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng chính việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan cũng như các tàu chiến đang đi qua eo biển Đài Loan là “hành động khiêu khích làm tổn hại quan hệ Mỹ – Trung”.

“Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp đối phó cần thiết và kiên quyết đập tan bất kỳ âm mưu ‘Đài Loan độc lập’ nào”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố tối thứ Hai.

Một nguồn tin có tại Đài Loan quen thuộc với các vấn đề an ninh trong khu vực nói với Reuters trước đó vào hôm thứ Hai rằng máy bay Trung Quốc có thể đang tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng vào các hạm đội tàu sân bay của Mỹ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông hồi cuối tháng trước. Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết con tàu đó cùng với một tàu sân bay khác là USS Carl Vinson đã tiến hành các cuộc tập trận chung đa quốc gia ở vùng biển phía tây nam Okinawa, mặc dù không đưa ra địa điểm chính xác.

Cùng với các tàu của Mỹ và Nhật Bản, các tàu từ Anh, Hà Lan, Canada và New Zealand cũng tham gia các cuộc tập trận đó, Bộ cho biết.

Okinawa là nơi có một căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ và nằm ngay phía đông bắc của Đài Loan.

Lê Xuân (tổng hợp)

Xem thêm: