Trong tweet phản pháo lại việc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ vừa kiện ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016, ông Trump đã đề cập tới ‘người đàn ông Pakistan bí ẩn’ nắm giữ các máy chủ của bà Debbie Wasserman Schultz – từng là chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ năm 2016, cùng nhiều thành viên Dân chủ khác, trong đó có máy chủ email của bà Hillary Clinton. Vậy người đàn ông bí ẩn này là ai?

‘Người đàn ông Pakistan bí ấn’ chụp ảnh với ông Bill Clinton. (Ảnh qua Daily Caller)

Hôm thứ Tư (20/4), sau khi Đảng Dân chủ gửi đơn kiện chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump lên tòa án liên bang Manhattan, Tổng thống Donald Trump tweet rằng: “Vừa nghe Chiến dịch của tôi bị kiện bởi những Kẻ Dân chủ phá bĩnh. Đây có thể là tin tốt ở mặt là chúng ta giờ sẽ có thể đáp trả lại nhắm tới Máy chủ DNC mà họ đã từ chối cung cấp cho FBI, các máy chủ của Debbie Wasserman Schultz và các tài liệu được người đàn ông Pakistan bí ẩn nắm giữ, và các email của Clinton”.

‘Người đàn ông Pakistan bí ấn’ mà ông Trump đề cập tới là Imran Awan, là quản lý máy chủ email của Dân biểu Debbie Wasserman Schultz tại Hạ viện. Gần như toàn bộ gia đình của Imran Awan sau đó đã tham gia làm việc cho các đảng viên Dân chủ khác và họ đã hỗ trợ cho 1/5 Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện và nắm giữ ‘những điều mấu chốt của vương quốc này’ và có thể tiếp cận bất kỳ tài liệu nào.

Dưới đây là 15 điều nên biết về ‘Người đàn ông Pakistan bí ẩn’ Imran Awan:

1. Imran Awan làm việc cho bà Debbie Wasserman Schultz từ năm 2004 và đã có mật khẩu truy cập các thiết bị điện tử của Dân biểu Dân chủ này.

Một nghiên cứu về tên của Imran Awan trên WikiLeaks chỉ ra rằng Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã triệu tập Imran khi họ cần mở khóa thiết bị của bà Debbie Wasserman Schultz.

2. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Văn phòng Tổng Thanh tra của Hạ viện đã cảnh báo rằng Imran và gia đình của ông ta đang “truy cập trái phép” dữ liệu mạng.

Ngày 30/9/2016, một buổi thuyết trình tại Hạ viện cáo buộc rằng Imran Awan và các thành viên gia đình của ông đã đăng nhập vào các máy chủ của các thành viên, những người trước đó đã sa thải ông, lọc dữ liệu khỏi mạng, và dấu hiệu đó “cho thấy các bước đang được thực hiện để che giấu hoạt động của họ”.

Hành vi của nhóm Awan phản ánh “phương thức cổ điển của những người trong cuộc lén lút xóa dấu vết dữ liệu khỏi một tổ chức”, theo các tài liệu tóm tắt cáo buộc mà Daily Caller có được. Buổi trình bày đó đặc biệt phát hiện các vấn đề về một máy chủ: máy chủ của Nhóm các Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện (HDC) – một tổ chức tương tự DNC nằm trong Hạ viện, thời điểm đó do Dân biểu Xavier Becerra điều hành.

3. Nhóm của Awan đã vận hành mạng lưới máy tính của Hạ viện cho tới ngày 2/2/2017, hai ngày sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump.

Cảnh sát sau đó đã cấm nhóm Awan tiếp cận mạng lưới máy tính Hạ viện. Ủy ban Điều hành Hạ viện đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “các quan chức Hạ viện đã nhận thức được hoạt động đáng ngờ và hành vi đánh cắp dữ liệu đã được nhân viên hỗ trợ công nghệ thông tin (IT) của Hạ viện cam kết”. Từ sau đó, không có cơ quan chính thức nào công khai cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ việc. Nhưng theo tờ DailyCaller, báo cáo của Tổng Thanh tra Hạ viện (IG) cho thấy hành vi trộm cắp đó không phải là vấn đề chính được cảnh báo.

4. Thời gian ngắn sau báo cáo của IG vào tháng 9/2016, máy của của HDC – được xác định là bằng chứng chính trong vụ việc vi phạm an ninh mạng – đã biến mất.

Giới chức đã coi sự mất tích của máy chủ HDC như bằng chứng của việc tiêu hủy chứng cứ. Lãnh đạo HDC Xavier Becerra nói rằng ông sẽ không thảo luận về sự vụ này vì một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

5. Bà Debbie Wasserman Schultz đã từ chối sa thải ông Imran Awan bất chấp việc biết rằng ông ta đang bị tình nghi phạm tội an ninh mạng và bà cũng đã mất chức chủ tịch DNC sau khi giải quyết kém về vi phạm dữ liệu.

Văn phòng của bà Wasserman Schultz đã tuyên bố rằng ông Imran có thể làm việc trên “các trang web và máy in” mà không cần truy cập mạng. Nhóm giám sát FACT đã đệ đơn khiếu nại đạo đức nói rằng điều này là không thể, và họ đã xuất bản ấn phẩm an ninh không gian mạng gọi là sự sơ suất phán xét.

6. Sau khi ông Imran bị cấm truy cập mạng tại Hạ viện, ông đã để lại một máy tính xách tay với tên người dùng RepDWS trong một bốt điện thoại cùng với một lá thư gửi tới các công tố viên và một bản sao giấy tờ tùy thân của ông. Cảnh sát đã tìm thấy laptop của ông Imran vào giữa đêm và đã tịch biên nó vì họ nhận định ông Imran là nghi can hình sự. Bà Wasserman Schultz vẫn không sa thải ông Imran. Thay vào đó, bà đã đe dọa cảnh sát trưởng Matthew R. Verderosa “sẽ gặp hậu quả” nếu ông không trả lại máy tính, ám chỉ rằng đó là “laptop của một thành viên”. Cảnh sát trưởng đã từ chối yêu cầu của bà Wasserman Schultz.

Bà Wasserman Schultz đã thuê luật sư để ngăn chặn các công tố viên kiểm tra chiếc laptop nêu trên, sau đó nói rằng: “Đây không phải là laptop của tôi. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy chiếc laptop này”. Luật sư của ông Imran sau đó đã nói rằng thân chủ của mình tin tưởng “rất mạnh mẽ” về “đặc quyền của khách hàng luật sư”. Ông Imran để lại một ghi chú với cụm từ “đặc quyền của khách hàng luật sư” gần ba lô đựng laptop.

7. FBI bắt đầu theo dõi gia đình Imran nhưng đã để vợ của ông ta, bà Hina Alvi rời nước Mỹ.

Các nhân viên FBI nói trong một bản khai tuyên thệ rằng bà Hina Alvi đã bay tới Pakistan cùng với nhiều kiện hàng. FBI đã tiếp cận bà Alvi tại sân bay, nhưng bà ta từ chối nói chuyện với họ. FBI đã phát hiện bà Alvia mang theo 12.000 USD tiền mặt nhưng vẫn để bà lên máy bay. FBI cho biết họ “không tin rằng bà Alvi có bất kỳ ý định nào trong việc quay trở lại Mỹ”.

8. Các công tố viên đã bắt ông Imran tại sân bay sau khi ông bắt đầu có dấu hiệu tẩu tán tài sản.

Ông Imran và vợ đã chuyển 300.000 USD tới Pakistan sau khi bị cáo buộc là rút tiền mặt khỏi một tài khoản hưu trí liên bang và rút một khoản thế chấp thứ hai. FBI đã bắt giữ ông Imran tại sân bay, và ông ta đã bị cáo buộc gian lận ngân hàng. Các thành viên Dân chủ đã tuyên bố vụ việc này là về gian lận ngân hàng, nhưng các công tố viên ngụ ý trong các giấy tờ tòa án gian lận ngân hàng xảy ra vì gia đình Awan đã biết được việc họ đang bị điều tra vì các hoạt động khác. “Dựa trên thời gian đáng ngờ của giao dịch đó, ông Awan và bà Alvi có lẽ đã biết rằng họ đang bị điều tra tại thời điểm đó“, theo tường tình của các công tố viên viết về vụ việc gia đình Awan chuyển tiền về Pakistan.

Luật sư của ông Imran là cựu trợ lý của ông bà Clinton và anh trai của bà Wasserman Schultz là công tố viên làm trong văn phòng công tố đang phụ trách vụ việc liên quan đến ông Imran – Phòng Công tố của Quận Columbia.

9. Một đối tác kinh doanh cũ của bố ông Imran nói rằng bố của ông Imran đã trao USB dữ liệu cho một quan chức Pakistan và rằng ông Imran tuyên bố rằng ông ta có quyền lực ‘thay đổi tổng thống Mỹ‘.

FBI chưa bao giờ phỏng vấn vị doanh nhân nêu trên. Tờ Dailly Caller cho biết họ đã cử phóng viên tới nhiều địa phương ở Pakistan, những nơi mà ông Imran được cho là đã di trú tới cùng với phái đoàn điệp viên của chính phủ Pakistan, và ông Imran tại đó thường xuyên khoe khoang về ảnh hưởng chính trị bí ẩn.

10. Gần như toàn bộ gia đình ông Imran thuộc biên chế của Hạ viện với mức lương cao bất chấp phần lớn trong số họ không được đào tạo về IT – Những người Dân chủ đã không kiểm tra kỹ lưỡng những người này.

Tất cả 44 Dân biểu Dân chủ thuê các thành viên gia đình Imran phụ trách IT cho họ đã miễn trừ họ khỏi kiểm tra lý lịch mặc dù chính sách của Hạ viện khuyến khích làm việc này.

Một trong số những nhân vật báo động đỏ là anh trai của ông Imran, ông Abid. Ông này có công ty phá sản 1,1 triệu USD, 6 đơn kiện chống lại ông ta và công ty do ông sở hữu và ít nhất đã bị kết án ba tội danh nhẹ.

11. Các Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện đã thuê một lao động đã bị McDonald sa thải làm quản lý thư điện tử.

Rao Abbas đã trở thành nhân viên của Dân biểu Emanuel Cleaver và Ted Deutch thời gian ngắn sau khi giấy tờ của tòa án cho thấy ông Abid nợ Rao Abbas tiền.

12. Tiền từ một nhân vật chính trị của Iraq.

Theo lời khai của một đối tác kinh doanh trong một vụ kiện dân sự, ông Imran và anh trai Abid đã điều hành một đại lý xe hơi được gọi là CIA đã lấy 100.000 USD từ một quan chức chính phủ Iraq – một kẻ trốn tránh khỏi lệnh bắt giữ của chính phủ Mỹ.

Sau khi ông Imran bị cấm tiếp cận mạng lưới máy tính Hạ viện, một email có địa chỉ [email protected] thuộc sở hữu của ông Imran, dường như vẫn hoạt động và lấy danh nghĩa là chuyên gia “an ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại” của Dân biểu Andre Carson – thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

13. Cuộc điều tra an ninh mạng đã bắt đầu sau khi các hóa đơn bị cáo buộc giả mạo đã thu hút sự chú ý của các quản trị viên và các luật sư của gia đình Awan đã đổ lỗi cho các thành viên.

Không ai bị buộc tội vì “truy cập trái phép” hoặc hóa đơn giả mạo và ngày ra hầu tòa của ông Imran đã bị trì hoãn 5 lần. Hiện nay, lịch dự kiến mà ông Imran sẽ hầu tòa là vào ngày 4/5/2018.

14. Người thân, đồng nghiệp và người thuê nhà của gia đình Awan nói rằng gia đình này sẽ ‘làm bất cứ điều gì vì tiền‘.

Bà mẹ kế của chính ông Imran cáo buộc rằng gia đình này đã nghe lén, tống tiền và giam giữ bà.

15. Ngay chính vợ của ông Imran, bà Hina Alvi đã khởi kiện ông Imran tại Pakistan vào tháng 9/2017, cáo buộc ông ta đã kiểm soát bà Hina với những đe dọa bạo lực.

Bà Wasserman Schultz cho biết cảnh sát có thể là những người bài Hồi giáo, nhưng ông Imran là chủ đề của các cuộc gọi lặp đi lặp lại cho cảnh sát bởi nhiều phụ nữ Hồi giáo.

Yên Sơn (Theo DailyCaller)

Xem thêm: