Tổng chưởng lý bang Montana, ông Austin Knudsen đang kêu gọi ông Joe Biden xem xét lại việc thu hồi giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL và cho biết ông và 14 Tổng chưởng lý khác đang xem xét các vụ kiện hiện có để “bảo vệ cư dân của chúng tôi và lợi ích chủ quyền quốc gia.”

Embed from Getty Images

Ông Biden đã thu hồi giấy phép đường ống Keystone vào ngày đầu tiên nhậm chức để chống “biến đổi khí hậu”. Các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã phản đối động thái này trong khi các nhà bảo vệ môi trường thì ủng hộ, cho rằng nó mang về dầu Canada được sản xuất từ ​​cát hắc ín chứa nhiều carbon.

Trong lá thư gửi cho ông Biden, Tổng chưởng lý Knudsen cho biết quyết định này sẽ “gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều bang và cộng đồng địa phương của chúng tôi. … Quyết định của ông sẽ loại bỏ hàng ngàn công việc được trả lương cao, nhiều trong số đó là các việc làm của công đoàn.”

Ông Knudsen nói tiếp: “Montana có thể mất 58 triệu đô la tiền thuế hàng năm, nghĩa là sẽ có ít tiền hơn cho trường học và dịch vụ công.”

Ông Biden cho biết dự án đã đi ngược lại lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và việc tiếp tục cho phép dự án hoạt động “sẽ không phù hợp với bất kỳ mục tiêu kinh tế và khí hậu nào của Chính quyền.”

Ông Knudsen phản đối điều này, nói rằng các công việc “xanh” được trả lương cao vẫn chưa tồn tại.

Ông nói: “Việc chính phủ chọn người thắng và kẻ thua trên thị trường đã đủ tệ, nhưng tệ hơn nhiều khi những người chiến thắng là những người có nhiều tham vọng,” ông nói. “Tham vọng không đặt thức ăn lên bàn, thanh toán hóa đơn điện thoại, hoặc đưa con cái vào đại học. Và ông đã loại bỏ hàng nghìn việc làm chỉ bằng một nét bút.”

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin cũng đồng tình với đề nghị của các Tổng chưởng lý. Ông đã viết thư cho ông Biden đề nghị đảo ngược quyết định về đường ống Keystone XL.

Ông Manchin lập luận rằng các đường ống như Keystone XL là “phương thức an toàn nhất để vận chuyển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của chúng ta và chúng tạo ra hàng nghìn công việc được trả lương cao của công đoàn Mỹ.”

“Tôi khuyến khích ông xem xét lại quyết định thu hồi giấy phép xuyên biên giới đối với đường ống Keystone XL và tính đến các tác động tiềm tàng của bất kỳ hành động nào khác đối với an toàn, việc làm và an ninh năng lượng,” ông nói.

Ngoài ông Manchin, một Thượng nghị sĩ khác của đảng Dân chủ, ông Jon Tester cũng bày tỏ sự phản đối trước sắc lệnh hành pháp này của ông Biden.

Xuân Lan

Xem thêm: