Theo trang tin Taiwan News, Cục Du Lịch Đài Loan thông báo hôm 25/12 tổng cộng 152 trong số 153 người Việt Nam tới Đài Loan trong 4 tour du lịch trong tuần qua đã mất tích.

Sân bay quốc tế Cao Hùng Đài Loan (Ảnh: Wiki)

Bốn nhóm khách du lịch tới Cao Hùng vào các ngày 21 và 23. Vào thứ Ba, công ty du lịch tại Đài Loan phụ trách nhóm người này, ETHoliday, báo cáo với chính phủ rằng họ không thể liên lạc với 152 trong số 153 khách du lịch.

Trong vòng 3 năm qua, ước tính 150 khách du lịch tới Đài Loan đã mất tích hoặc bỏ trốn. Đây là lần đầu tiên cơ quan du lịch không thể liên lạc với 152 người cùng một lúc.

Do tính nghiêm trọng của sự việc, Cục Du lịch Đài Loan đã yêu cầu Bộ Ngoại giao ngừng cấp visa du lịch diện đặc biệt cho Việt Nam.

Việt Nam nằm trong số những nước thuộc “chính sách Hướng Nam” của Tổng thống Thái Anh Văn, trong đó Đài Loan cố gắng mở rộng liên hệ kinh tế, văn hóa, du lịch về phía Nam để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo tờ Taipei Times, 153 du khách Việt Nam tới Cao Hùng theo diện visa đặc biệt trong “Dự án thử nghiệm Kuan Hung”. Dự án này cho phép khác du lịch từ 6 nước: Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đăng ký các tour du lịch theo nhóm ít nhất 5 người và có thể xin cấp visa du lịch mà không cần chứng minh tài chính.

Dự án bắt đầu từ năm 2015 và đây là vụ mất tích khách du lịch lớn nhất cho đến hiện tại.

Công ty du lịch Việt Nam làm đối tác cho ETHoliday để đưa 153 du khách tới Đài Loan cho biết họ đã trải qua việc khách du lịch bỏ trốn 10 lần, nhưng mỗi lần chỉ một hoặc 2 người.

Cục Du lịch cho biết những người Việt Nam này sau khi bị tìm thấy sẽ bị trục xuất và ETHoliday phải chịu chi phí.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply