Khoảng 17.500 binh lính Mỹ sẽ tham gia tập trận chung thường niên với quân đội Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu từ hôm nay (21/8). Một ngày trước cuộc diễn tập mang tên “Bảo vệ Tự do Ulchi” của liên quân Mỹ – Hàn, Bắc Triều Tiên đã phát đi thông điệp đe dọa mới nhất, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ “thêm dầu vào lửa” khi tiến hành các trò chơi chiến tranh.

Quân đội Mỹ – Hàn trong một cuộc tập trận chung vào tháng 5/2013. 

Trong quá khứ, các cuộc tập trận chung tương tự nêu trên luôn khiến Bắc Hàn giận dữ. Trong bối cảnh mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, việc chế độ Bình Nhưỡng phản ứng quyết liệt là điều dễ hiểu. Nhật báo Rodong Sinmun hôm Chủ Nhật (20/8) đã đăng bài tuyên bố rằng các trò chơi chiến tranh có thể “làm tồi tệ thực trạng” khu vực, và dẫn tới “một giai đoạn không thể kiểm soát của cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Tờ báo của nhà nước Bắc Triều Tiên cho rằng: “Nếu Hoa Kỳ thua cuộc trong cuộc chiến tranh trên bản đảo thì họ sẽ bị kéo xa khỏi Thái Bình Dương. Đó sẽ là sai lầm hơn bao giờ hết”.

Cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ đều đã sẵn sàng cho cuộc tập trận chung bắt đầu vào thứ Hai (21/8) theo lịch trình đã lên kế hoạch từ trước.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã cam kết đáp trả bất cứ hành động tấn công trước của Bắc Triều Tiên với “lửa đạn và thịnh nộ”. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tiilerson hôm thứ Năm (17/8) đã nhắc lại lập trường mạnh mẽ của ông Trump, cho rằng Washington “đã chuẩn bị quân đội” để đáp trả và nhấn mạnh thêm rằng mặc dù Hoa Kỳ đang tìm kiếm giải pháp hòa bình, nhưng biện pháp đó “phải được hậu thuẫn bởi một hậu quả quân sự nếu Bắc Triều Tiên lựa chọn sai lầm”.

Tờ báo của chế độ Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận quân sự  chung Mỹ – Hàn là “biểu hiện rõ ràng nhất của sự thù địch” và “không ai có thể đảm bảo rằng cuộc tập trận này sẽ không tiến triển thành cuộc chiến tranh thực sự“.

Theo tờ Aljazeera (Qatar), có tới 17.500 binh lính Hoa Kỳ sẽ tham gia vào cuộc tận trận quân sự chung năm nay.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho hay quan chức cao cấp của quân đội Hàn Quốc, Đại Tướng Jeong Kyeong-doo đã cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng họ sẽ “làm cho Bình Nhưỡng cực kỳ hối tiếc” và Seoul sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào mà chế độ nhà Kim phát động.

Hôm thứ Ba tuần trước (15/8), Bắc Triều Tiên cho biết họ sẽ không bao giờ đưa chương trình vũ khí hạt nhân lên bàn đàm phán chừng nào Hoa Kỳ vẫn còn giữ “chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân”.

Cũng trong hôm 15/8, Bình Nhưỡng cũng đã rút lại kế hoạch bắn thử 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung tới gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam tại Thái Bình Dương. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ông sẽ “theo dõi hành động của những người Mỹ khờ dại, [trước khi có các quyết định tiếp theo]”.

Ngoại giới nhận định rằng, với việc Mỹ – Hàn tập trận chung quy mô lớn, nhiều khả năng Bắc Triều Tiên sẽ lại cho thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và không loại trừ khả năng ông Kim Jong-un sẽ hiện thực hóa lời đe dọa bắn tên lửa đến gần đảo Guam.

Yên Sơn

Xem thêm: