Tính đến tối thứ Tư 9/12 (giờ Mỹ), 17 bang đã tham gia cùng bang Texas yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hoãn lại các công đoạn cuối trong việc xác nhận kết quả bầu cử của 4 bang ‘chiến trường’ Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin. Kiến nghị này của bang Texas dựa trên những quan ngại về khả năng hệ thống và thủ tục bầu cử tại 4 tiểu bang nêu trên có thể đã vi hiến. 

(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

17 bang ủng hộ và tham gia vào vụ kiện của bang Texas đều có Tổng Chưởng lý tiểu bang là đảng viên Đảng Cộng hòa. Các bang này gồm: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah, và Tây Virginia.

Theo The Epoch Times, 17 bang nêu trên, dưới sự khởi xướng và dẫn dắt của Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt, hôm 9/12 đã đệ trình một bản tóm tắt “Thân hữu tòa án”, trong đó nhấn mạnh rằng vụ kiện do bang Texas nộp lên Tối cao Pháp viện là rất quan trọng và yêu cầu tòa án tối cao quan tâm xem xét.

Văn bản “Thân hữu tòa án” được hiểu là khi một người (hoặc nhóm người), không phải là một bên trong một vụ kiện, đưa ra những quan điểm (thường dưới dạng các văn bản toát yếu ngắn) về việc nên quyết định vụ kiện như thế nào.

Trước đó, vào gần nửa đêm ngày thứ Hai 7/12 (giờ Mỹ), bang Texas đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu được phép khởi kiện 4 bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin với mục đích bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử 2020.

Bang Texas cáo buộc rằng 4 bang ‘chiến trường’ quan trọng đã có các hành vi vi phạm hiến pháp như thay đổi luật bầu cử sai luật, đối xử với các cử tri không công bằng, và việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ toàn vẹn phiếu bầu đã dẫn tới các bất thường bầu cử đáng kể.

Trong bản tóm tắt gửi Tối cao Pháp viện hôm 9/12, 17 bang lập luận rằng vụ kiện của bang Texas gửi lên tòa án tối cao là đại diện cho các vấn đề mang tính hiến pháp quan trọng chiếu theo Điều khoản Đại cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ. Bản tóm tắt này cũng dấy lên các quan ngại về tính toàn vẹn bầu cử và niềm tin của công chúng về cách thức chính quyền điều hành các cuộc bầu cử.

Các bang cho biết họ rất quan tâm đến việc bảo vệ sự phân chia quyền lực trong việc ban hành các quy định liên quan tới bầu cử. Họ khẳng định rằng trong khi các quan chức bầu cử thực hiện các thay đổi về những quy định điều hành bầu cử, các quan chức không thuộc nhánh lập pháp này có thể đã xâm phạm quyền hạn của các cơ quan lập pháp tiểu bang vốn đã được quy định rõ trong Điều khoản Đại cử tri, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ có “Cơ quan lập pháp” tiểu bang và “Quốc hội” liên bang mới được quyền ban hành các quy định về “thời gian, địa điểm và phương thức tổ chức bầu cử”.

Bản tóm tắt của 17 bang gửi Tối cao Pháp viện nêu rõ: “Việc các quan chức tiểu bang xâm phạm quyền hạn của các Cơ quan lập pháp tiểu bang là vi phạm sự phân chia quyền lực và đe dọa tới quyền tự do cá nhân”.

Cũng trong bản tóm tắt, 17 bang lập luận rằng những thay đổi do các bang bị đơn thực hiện về các quy định bỏ phiếu qua thư trong thời gian đại dịch COVID-19, có lẽ đã thúc đẩy rủi ro gian lận bầu cử bởi vì các bang này đã gạt bỏ các biện pháp bảo vệ nhằm phòng chống hành vi gian lận. 17 bang cũng nhấn mạnh thêm rằng việc 4 bang bị đơn nới lỏng các biện pháp bảo vệ đối với phiếu bầu qua thư, đã tạo ra “lỗ hổng không cần thiết cho gian lận thực sự và làm suy yếu niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử”.

Tối cao Pháp Viện đã tiếp nhận đơn kiện của bang Texas và đã ra lệnh cho 4 bang bị đơn phải phản hồi những kiến nghị của Texas trước 3 giờ chiều ngày thứ Năm 10/12 (giờ Mỹ).

Trong một diễn biến liên quan, chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép họ gia nhập vụ kiện của bang Texas với tư cách là một nguyên đơn.

Tổng thống Trump hôm 9/12 đã viết trên Twitter gọi vụ kiện này là “một chuyện lớn” và nhấn mạnh rằng “Đất nước cần một chiến thắng”.

Xuân Thành

Xem thêm: