Một tổ chức viện trợ Cơ đốc giáo của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật (17/10) cho biết một nhóm nhà truyền giáo của tổ chức này đã bị bắt cóc ở Haiti. Sự vụ này tăng thêm dấu hiệu nữa cho thấy các băng đảng tại quốc gia Caribe đang ngày càng trở nên trắng trợn hơn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị gia tăng.

Nhóm các nhà truyền giáo gồm 16 công dân Hoa Kỳ và 1 công dân Canada bị bắt cóc khi đến Haiti để thăm một trại trẻ mồ côi. Xe buýt của họ bị cướp hôm thứ Bảy (16/10) bên ngoài thủ đô Port-au-Prince, theo lời kể của các nhà truyền giáo khác. Sự vụ này xảy ra trong bối cảnh tại Haiti đang gia tăng các vụ bắt cóc sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát. 

Tổ chức Viện trợ Cơ đốc giáo (Christian Aid Ministries) có trụ sở tại Ohio hôm 17/10 đã phát đi tuyên bố nói rằng họ không có thông tin về những kẻ đứng sau vụ bắt cóc và cũng chưa rõ bọn chúng đã đưa các nạn nhân đi đâu. 

Chúng tôi đang trông cậy vào sự dẫn lối của Đức Chúa để có giải pháp, đồng thời các nhà chức trách cũng đang tìm cách để giúp đỡ“, tổ chức này cho biết.

Người phát ngôn của cảnh sát Haiti loan báo rằng họ không có bất kỳ thông tin nào để cung cấp về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ đã biết về các báo cáo liên quan đến vụ các nhà truyền giáo bị bắt cóc ở Haiti. Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Haiti không cung cấp thông tin cho báo chí bởi vì các đại sứ quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới thường không tiết lộ thông tin về công dân để đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư.

Chính phủ Canada cho biết họ đang làm việc với chính quyền địa phương và các nhóm để thu thập thêm thông tin.

Vấn nạn bắt cóc đã gia tăng trong nhiều tháng qua ở Haiti khi nền kinh tế của đất nước nghèo khó này ngày càng trở nên tồi tệ hơn, dù vậy các vụ bắt cóc người nước ngoài vẫn là tương đối hiếm gặp. 

Các nạn nhân trong các vụ bắt cóc tại Haiti thường là người dân thuộc tầng lớp trung lưu như giáo viên, linh mục, công chức, chủ doanh nghiệp nhỏ. Những người thuộc giai tầng này không có khả năng thuê vệ sĩ để đảm bảo an toàn nhưng họ vẫn có thể xoay xở tiền chuộc.

Các chuyên gia an ninh tin rằng một băng đảng có tên là 400 Mawozo đã tham gia vào vụ bắt cóc nhóm các nhà truyền giáo Hoa Kỳ và Canada. 

Băng đảng này thống trị khu vực Croix-des-Bouquets, phía đông thủ đô Port-au-Prince. Đây là khu vực gần nơi các nhà truyền giáo được cho là đã bị bắt cóc.

400 Mawozo bị tình nghi có liên quan đến vụ bắt cóc một nhóm linh mục và nữ tu bao gồm cả công dân Pháp. Vụ này xảy ra hồi tháng Tư và cũng tại khu vực Croix-des-Bouquets.  

Dân biểu Hoa Kỳ Adam Kinzinger, đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Illinois, nói với CNN rằng Hoa Kỳ cần phải tìm ra những người truyền giáo và tìm cách thương lượng việc thả họ mà không phải trả tiền chuộc, hoặc nên sử dụng quân đội hoặc cảnh sát để bảo đảm tự do cho họ.

Chúng ta cần truy dấu xem họ đang ở đâu và xem xét liệu các cuộc đàm phán – mà không phải trả tiền chuộc – có khả thi hay không. Hoặc làm bất cứ điều gì chúng ta cần làm, kể cả dùng tới quân đội hoặc cảnh sát“, ông Kinzinger, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết.

Tiến Minh (Theo Reuters)

Xem thêm: