Theo hãng tin Reuters tiết lộ, ngày 5/2, cơ quan hàng không Mỹ tuyên bố tạm dừng các chuyến qua lại với Hồng Kông, vậy nghĩa là tất cả các chuyến bay qua lại với Trung Quốc, toàn bộ đều dừng bay. Chính phủ của 18 nước Canada, Anh Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, v.v, tổng cộng 46 hãng hàng không đều liên tiếp tuyên bố tạm dừng bay đến Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan Phòng chống rủi ro bệnh truyền nhiễm toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn nói virus ổn định, kêu gọi khôi phục các chuyến bay.

(Ảnh: wikimedia)

Cùng ngày, bà Sylvie Briand, người đứng đầu cơ quan Phòng chống rủi ro bệnh truyền nhiễm toàn cầu thuộc WHO còn nói rằng, virus corona là “loại virus rất ổn định”, yêu cầu các nước không nên hạn chế du lịch với Trung Quốc. Về việc virus tại Trung Quốc lây lan nhanh và tình hình xấu đi, bà Sylvie Briand còn quy nguyên nhân bị lây nhiễm hoặc người tử vong là do người lây nhiễm đã mắc bệnh tiềm ẩn trước đó, ví dụ như ung thư, tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch bị ức chế, hoặc người lớn tuổi. Do đó, bà còn dự tính vào ngày 6/2 sẽ triệu tập các công ty hàng không các nước để tiến hành hội nghị qua điện thoại, nhằm vận động các nước khôi phục các chuyến bay. 

WHO
Sylvie Briand , người đứng đầu cơ quan phòng chống rủi ro bệnh truyền nhiễm toàn cầu của WHO (Ảnh cắt từ video Youtube)

Đến nay, tại Trung Quốc đã có 55 thành phố bị phong tỏa. Trên quốc tế, cũng có 27 quốc gia và khu vực đã chẩn đoán xác nhận có người lây nhiễm, trong khi đó, kể từ khi Trung Quốc bùng phát dịch virus corona mới đến nay, Tổng Giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn luôn che giấu và làm mờ nhạt sự thật về tình hình dịch bệnh để giúp Chính phủ Trung Quốc “tạo cảnh thái bình giả” trên quốc tế, điều này trực tiếp dẫn đến các nước do không áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, nên cuối cùng đã xuất hiện lây nhiễm và tử vong. 

Ngày 30/1, sau khi 18 quốc gia đã chẩn đoán xác nhận có trường hợp lây nhiễm, do áp lực nên WHO mới buộc phải tuyên bố viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc là sự kiện y tế công cộng quốc tế. Sau đó tiến hành công khai xin lỗi, nhưng trong tuyên bố cùng ngày vẫn biểu thị thái độ ủng hộ chính phủ Trung Quốc. 

Trên trang change.org, số người trên thế giới ký tên yêu cầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức đã lên đến hơn 300.000 người. 

WHO
Phát động ký tên trên trang change.org yêu cầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức (Ảnh từ change.org)

Trí Đạt