Tất cả 19 bị cáo trong vụ án bầu cử Georgia do Công tố viên Địa hạt Fulton Fani Willis điều tra đều đã không nhận tội toàn bộ các cáo buộc chống lại họ và từ bỏ quyền có mặt tại tòa nghe cáo trạng chính thức. 

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows là một trong những bị cáo cuối cùng nộp tài liệu biện hộ vào ngày 5 tháng 9, cùng với cựu luật sư của Trump, ông John Eastman và cựu quan chức bầu cử của Quận Coffee, bà Misty Hampton.

Cựu Chủ tịch Đảng Cộng hoà Quận Coffee, bà Cathy Latham đã nộp tài liệu biện hộ vào ngày 4 tháng 9, trong khi cựu Chủ tịch Đảng Cộng hoà Georgia ông David Shafer và Thượng nghị sĩ bang Georgia, ông Shawn Still đưa ra lời biện hộ của họ vào ngày 3 tháng 9. Lời biện hộ của cựu quan chức Bộ Tư pháp ông Jeffrey Clark đã được đệ trình vào ngày 1 tháng 9.

Tổng cộng, 41 cáo buộc đã được đưa ra chống lại các bị cáo, bao gồm vi phạm Đạo luật RICO (đạo luật chống lại tội phạm có tổ chức) của Georgia, xúi giục công chức vi phạm lời thề, mạo danh công chức và giả mạo, cùng những tội khác.

Bản cáo trạng ngày 14 tháng 8 cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng phạm khác đã tham gia vào một âm mưu “thay đổi kết quả một cách bất hợp pháp” của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia.

Tổng thống Trump hôm 31/8 đã không nhận tội đối với 13 cáo buộc mà ông đang phải đối mặt.

Chưa có quyết định chuyển vụ án sang tòa liên bang

Ông Meadows, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, bị buộc tội vi phạm Đạo luật RICO của tiểu bang và tội xúi giục quan chức công quyền vi phạm lời tuyên thệ, là một trong số ít bị cáo đang tìm cách chuyển vụ án của mình ra tòa án liên bang.

Theo bản cáo trạng dài 98 trang, vai trò của ông Meadows trong cáo buộc âm mưu gian lận là điều phối và tham dự các cuộc họp lên chiến lược nhằm gây rối và trì hoãn việc kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bản cáo trạng cũng đề cập rằng ông Meadows đã gây áp lực với một điều tra viên trong văn phòng bộ trưởng nội vụ Georgia để đẩy nhanh tiến trình xác minh chữ ký của Quận Fulton và cho biết cựu chánh văn phòng Nhà Trắng cũng đã tham gia vào một cuộc điện thoại mà cựu Tổng thống Trump kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger “tìm” bằng chứng xác thực về hành vi gian lận bầu cử.

Khi nộp kiến nghị chuyển vụ kiện, nhóm pháp lý của ông Meadows lưu ý rằng những hành động mà ông bị truy tố được thực hiện với tư cách là một quan chức liên bang. Vì vậy, họ lập luận rằng vụ việc nên được bác bỏ hoặc xét xử tại tòa án liên bang.

Thẩm phán Địa hạt Steve C. Jones của Quận phía Bắc Georgia đã tổ chức một phiên điều trần về kiến nghị của nhóm pháp lý bào chữa cho ông Meadows vào ngày 28 tháng 8. Trong phiên điều trần này, Thẩm phán Steve C. Jones đã nghe lời khai kéo dài hàng giờ từ ông Meadows, ông Raffensperger và các nhân chứng khác.

Sau phiên điều trần, vị thẩm phán do cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm đã ra lệnh cho bên bào chữa và bên công tố đưa ra lập luận cho ông về việc liệu ông có thể xét xử vụ án này tại tại tòa liên bang hay không nếu vụ án được xác định rằng “ít nhất một (nhưng không phải tất cả) trong các hành vi công khai” mà ông Meadows bị buộc tội, xảy ra “theo nhận diện” của văn phòng ông ấy.

Các công tố viên trả lời rằng phát hiện trên không đủ để cho phép chuyển vụ án sang tòa liên bang vì việc truy tố ông Meadows không dựa trên bất kỳ “hành động công khai” đơn lẻ nào mà là do ông ta “có dụng ý và chủ tâm tham gia vào một thỏa thuận để vi phạm Đạo luật RICO”.

“Tội 1 mà bị cáo này bị cáo buộc là vì đồng ý tham gia một âm mưu lên kế hoạch lật ngược kết quả hợp pháp của một cuộc bầu cử ở Georgia,” các công tố viên viết trong hồ sơ ngày 31 tháng 8 (pdf). “Tình huống trong đó ít nhất một, nhưng không phải tất cả, các hành vi công khai được quy cho bị cáo trong Tội 1 của bản cáo trạng xảy ra dưới danh nghĩa văn phòng [nơi ông đảm nhiệm chức vụ liên bang]… sẽ không chứng minh rằng việc ông ta đồng ý tham gia vào âm mưu RICO mô tả trong Tội 1 là một hành động ‘vì hoặc liên quan đến’ nhiệm vụ của ông với tư cách là Chánh văn phòng.”

Nhưng các luật sư của ông Meadows lưu ý rằng, theo Luật Chuyển giao án Viên chức Liên bang, các vụ kiện dân sự hoặc truy tố hình sự chống lại hoặc hướng tới các viên chức liên bang có thể được chuyển đến tòa sơ thẩm liên bang “vì với hoặc liên quan đến bất kỳ hành động nào dưới danh nghĩa văn phòng [liên bang] .”

Ban đầu, Công tố viên Willis đề xuất ngày bắt đầu xét xử tất cả các bị cáo vào ngày 4 tháng 3 năm 2024 — một ngày trước “Siêu Thứ Ba”. Nhưng vì cựu Tổng thống Trump cũng là ứng cử viên tổng thống hiện tại, nên ông phản đối ngày đó.

Bị cáo Kenneth Chesebro cũng phản đối ngày dự kiến xét xử đó và yêu cầu xét xử nhanh chóng, nên Thẩm phán Scott McAfee đã chấp thuận ngày xét xử vào ngày 3/11 chỉ dành cho ông Chesebro.

Vì các bị cáo khác có thể sẽ đưa ra yêu cầu giống như thế, nên bà Willis đã đề xuất thay thế vào ngày 23 tháng 10. Nhưng luật sư chính của Tổng thống Trump cho biết ngày đó là quá sớm để ông chuẩn bị đầy đủ cho phiên tòa.

“Kính thưa tòa, việc yêu cầu thời gian chưa đến hai tháng chuẩn bị để bảo chữa đối với bản cáo trạng dài 98 trang, buộc tội 19 bị cáo, với 41 tội danh khác nhau, bao gồm cáo buộc âm mưu RICO với 161 Hành vi công khai, Xúi giục viên chức vi phạm lời thề, Tuyên bố và Văn bản sai sự thật, Giả mạo, Gây ảnh hưởng nhân chứng, Tội phạm máy tính, Âm mưu lừa gạt nhà nước và các tội khác … sẽ vi phạm các quyền hiến pháp liên bang và tiểu bang của cựu Tổng thống Trump về việc được xét xử trong phiên tòa công bằng và thủ tục tố tụng hợp pháp”, ông Steven Sadow, luật sư của Tổng thống Trump, viết trong hồ sơ tòa án.

Luật sư Steven Sadow đã gia nhập nhóm của ông Trump vào ngày 24 tháng 8, chỉ vài giờ trước khi cựu tổng thống trình diện tại nhà tụ Quân Fulton. 

Lịch xét xử mới cũng trùng với một lịch khác của ông Sadow, vì ông sẽ ra hầu tòa trong một vụ án khác ở Florida, bắt đầu vào ngày 26 tháng 9.

Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Trump đang hy vọng một ngày xét xử muộn hơn, sau cuộc bầu cử năm 2024.