Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) và 18 Dân biểu khác đã cùng ký tên vào một bức thư yêu cầu Quốc hội Mỹ tổ chức các buổi điều trần về gian lận bầu cử trước ngày 6/1, thời điểm diễn ra phiên họp Quốc hội hỗn hợp để xác nhận phiếu bầu Cử tri đoàn.

Embed from Getty Images

Dân biểu Brooks vào sáng thứ Năm 17/12 (giờ Mỹ) viết trên Twitter rằng 18 Dân biểu Cộng hòa đã tham gia cùng ông để yêu cầu “các cuộc điều trần về gian lận bầu cử” trước thời điểm xác nhận phiếu Cử tri đoàn ngày 6/1. 

Lá thư của ông Brooks và các đồng nghiệp được gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và nhiều chủ tịch các ủy ban của cả Hạ viện và Thượng viện.

Theo Hiến pháp và các quy định liên bang, Quốc hội chịu trách nhiệm giải quyết tất cả các tranh cãi trong các cuộc bầu cử Tổng thống, Thượng viện và Hạ viện”, ông Brooks viết trên Twitter. “Lá thư của chúng tôi yêu cầu những người nhận thư làm công việc của họ và thực hiện các cuộc điều trần và điều tra về gian lận bầu cử và đánh cắp cuộc bầu cử để các Dân biểu và các Thượng nghị sĩ sẽ được cung cấp thông tin tốt hơn khi Quốc hội đối mặt với các vấn đề về tính hợp pháp của nhiều cuộc bầu cử liên bang được tổ chức vào ngày 3/11/2020”.

Trong thư, ông Brooks và 18 Dân biểu cho biết: Chúng tôi yêu cầu quý vị ngay lập tức triệu tập và tổ chức các buổi điều trần:

  1. Điều tra tất cả các cáo buộc về hành vi bất hợp pháp liên quan đến các cuộc bầu cử ngày 3/11.
  2. Điều tra những vấn đề mang tính hệ thống gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử của chúng ta.
  3. Lắng nghe các chuyên gia bầu cử trình bày các giải pháp mang tính lập pháp mà làm giảm thiểu tác động của các phiếu bầu gian lận và bất hợp pháp, cũng như khôi phục niềm tin rằng nước Mỹ có thể tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Các Dân biểu ký tên vào lá thư gồm: Mo Brooks (Alabama-05), Andy Biggs (Arizona-05), Mike Rogers (Alabama-03), Jim Banks (Indiana-03), David Rouzer (Bắc Carolina-07), Paul Gosar, D.D.S. (Arizona-04), Ted Budd (Bắc Carolina-13), Lance Gooden (Texas-05), Brian Babin (Texas-36), Bob Gibbs (Ohio-07), Ralph Norman (Nam Carolina-05), Gregory Steube (Florida-17), Jody Hice (Georgia-10), Mike Kelly (Pennsylvania-16), Jeff Duncan (Nam Carolina-03), Louie Gohmert (Texas-01), Randy Weber (Texas-14), Scott DesJarlais (Tennessee-04), Mike Garcia (California-25).

Như Ngọc

Xem thêm: