Ngày 18/5, Tổng chưởng lý 19 tiểu bang đã hối thúc ông Joe Biden khôi phục dự án đường ống Keystone XL sau cuộc tấn công mạng gần đây vào Colonial Pipeline gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu ở Bờ Đông nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong một bức thư do Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen dẫn đầu, các tổng chưởng lý nhắc đến việc ông Biden nới lỏng các quy tắc an toàn môi trường để giúp “đảm bảo các chuỗi cung ứng năng lượng quan trọng … giảm bớt tình trạng thiếu hụt … [và] tránh gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến cộng đồng”.

Bức thư viết: “Hầu hết người Mỹ – đặc biệt là những người không sinh sống dọc theo bờ biển – giờ đây đều mong sao ông đã có thể cần cù và nhạy bén như vậy trước khi ông xác định hy sinh Keystone XL theo ước nguyện của phe cánh tả.”

“Đáng lý việc một đường ống [dẫn dầu] tạm thời ngừng hoạt động hết công suất không thể đẩy một nửa đất nước đến bờ vực. Chúng ta cần nhiều nguồn năng lượng sạch và an toàn hơn. Và điều đó bao gồm Đường ống Keystone XL.”

19 Tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa ở các tiểu bang Montana, Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Texas, Mississippi, Missouri, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, Utah, West Virginia và Wyoming đã ký tên vào bức thư.

Ông Biden đã hủy dự án đường ống Keystone XL chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, trong nỗ lực nhằm đảo ngược các chính sách dưới thời Tổng thống Trump. Thời điểm đó, ông Biden cho biết, chính quyền của ông sẽ tập trung vào “nền kinh tế năng lượng sạch” thay vì nhiên liệu hóa thạch được gửi từ Canada đến Bờ Vịnh thông qua chặng mới của Đường ống Keystone đã tồn tại từ trước.

Các đảng viên Cộng hòa và các công đoàn lao động đều chỉ trích hành động này đã tiêu hủy việc làm. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ và một số nhà kinh tế lại cho rằng, hầu hết các công việc đó chỉ đơn thuần là công việc xây dựng tạm thời và không mang lại lợi ích cho nền kinh tế như Đảng Cộng hòa và các công đoàn tuyên bố.

Trên thực tế, những người ngay lập tức bị thất nghiệp và các thị trấn vốn có nguồn thu nhập từ chi tiêu của lực lượng nhân công ngày đã chịu tác động nhanh chóng. Bức thư của các Tổng chưởng lý đã khẳng định lại những điểm đó và nói thêm rằng họ đang theo đuổi vụ kiện tại tòa án liên bang.

Bức thư lưu ý, khi ông Biden còn là phó tổng thống, Bộ Ngoại giao đã kết luận “nhiều lần” rằng Keystone XL mang đến “giá trị ròng cho nền kinh tế, môi trường và an ninh năng lượng.”

“Và chỉ vài ngày trước, Bộ trưởng Năng lượng của ông [Jennifer Granholm] đã thừa nhận rằng một đường ống – trái ngược với các phương pháp vận chuyển khác – là biện pháp tốt nhất ‘khi nói đến việc di chuyển nhiên liệu hóa thạch,” bức thư cho hay.

“Có thể một ngày nào đó, trên đường đi, chúng ta sẽ có được hồ sơ năng lượng Utopian mà ông mong muốn. Nhưng trong khi chờ đợi, người Mỹ muốn có sự lãnh đạo thực tế, hiệu quả — không phải là thiếu tầm nhìn.”

Họ cũng lập luận rằng, với việc Đường ống Colonial Pipeline phải đóng cửa, “hầu hết người Mỹ” đều muốn chính quyền ông Biden sẽ giữ nguyên đường ống dẫn dầu Keystone.

Đường ống Colonial Pipeline đã tiếp tục hoạt động vào tuần trước, sau cuộc tấn công bằng ransomware mà FBI cho là do một nhóm hacker có tên “DarkSide” gây ra, có trụ sở tại Nga. Colonial đã trả 5 triệu USD trong vụ tấn công bằng ransomware, nhưng phải mất vài ngày để nguồn cung xăng trở lại bình thường, do giá xăng tăng vọt và một số tiểu bang đã cạn kiệt nhiên liệu do người dân tích trữ.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: