Đài NHK (Nhật Bản) dẫn lời các quan chức y tế Nhật Bản vừa thông báo về 2 ca tử vong mới nhất trên du thuyền Diamond Princess do nhiễm COVID-19.

Tàu Diamond Princess (Ảnh: Shutterstock)

Theo NHK, 2 ca tử vong mới nhất trên du thuyền Diamond Princess đều là công dân Nhật Bản, gồm 1 cụ ông 87 tuổi và 1 cụ bà 84 tuổi. Cả hai đều có tiền sử các bệnh khác từ trước. Cụ ông nhập viện ngày 11/2 và cụ bà ngày 12/2.

Đây là 2 ca tử vong đầu tiên do nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess, và là ca thứ 3 ở Nhật Bản. Ca tử vong đầu tiên ở Nhật là một phụ nữ trong độ tuổi 80, sinh sống ở tỉnh Kanagawa gần Tokyo và không liên quan đến du thuyền Diamond Princess.

Hiện chưa có thêm thông tin về 2 ca mới tử vong. Hai trường hợp nhiễm COVID-19 này nằm trong 621 ca nhiễm được phát hiện trên tàu tính đến ngày 19/2.

Thêm 79 ca nhiễm COVID-19 trên Diamond Princess, tổng số tăng lên 621 ca

Cũng trong ngày hôm qua 19/2, có khoảng 500 hành khách đầu tiên đã được cho phép rời tàu sau thời hạn cách ly 14 ngày. Những người này đa số là người cao tuổi, đã xét nghiệm âm tính với chủng virus corona mới. Trước khi rời tàu, họ được bác sĩ kiểm tra y tế lần cuối. Chính phủ Nhật Bản cho biết quá trình di dời gần 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn khỏi du thuyền Diamond Princess sẽ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành.

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hồng Kông từng đi trên tàu dương tính với COVID-19. Sau đó, liên tiếp các ca nhiễm mới đã được phát hiện trên tàu. Chính phủ Nhật Bản đã phải chịu nhiều chỉ trích từ trong nước và quốc tế về “sai lầm” trong xử lý vụ việc. 

Hiện các ca dương tính đã được chuyển lên đất liền và điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác nhau ở Nhật Bản. Những người từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính tạm thời ở lại tàu để tiếp tục theo dõi, dù kết quả xét nghiệm của họ là âm tính.

Chuyên gia Nhật kể chuyện bị đuổi khỏi tàu Diamond Princess trong 1 ngày

Ngày hôm nay, Trung Quốc báo số ca nhiễm COVID-19 giảm đột ngột so với những ngày trước đó. Các quan chức y tế toàn cầu hiện đang đánh giá thận trọng tỷ lệ nhiễm mới giảm tại Trung Quốc. WHO cảnh báo rằng COVID-19 có thể bắt đầu lây lan đáng kể ở bên ngoài Trung Quốc.

Xuân Lan

Xem thêm: