Nhằm đáp trả những quảng cáo ồn ào của Trung Quốc rằng các ca sĩ Đài Loan, gồm Nana Ou-yang và Angela Chang, sẽ biểu diễn chương trình đặc biệt trên truyền hình kỷ niệm 71 năm chế độ cộng sản, Hội đồng Các vấn đề Đại lục (MAC) của Đài Loan đã cảnh báo rằng các nghệ sĩ có thể sẽ bị phạt tới 500.000 Đài tệ (17.000 đôla Mỹ) vì vi phạm luật pháp Đài Loan.

Ca sĩ Nana Ou-Yang (Ảnh: Weibo)

Cuối tuần vừa qua, nhiều quảng cáo xuất hiện liên tục trên hệ thống truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV tuyên bố rằng hai ca sĩ Đài Loan là Ou-Yang và Angela Chang sẽ biểu diễn những bài hát cách mạng vào ngày 1/10 (Quốc khánh Trung Quốc) như bài “Mẹ tổ quốc của tôi”. 

Phản ứng lại điều này, hôm thứ Bảy (26/9), Hội đồng Các vấn đề Đại lục (MAC) đã cảnh báo rằng những buổi biểu diễn như vậy của công dân Đài Loan tại đất nước cộng sản này có thể vi phạm luật  điều hành quan hệ ngang eo biển.

Hôm thứ Hai (28/9), MAC đã kêu gọi người dân không nên ủng hộ và giúp đỡ Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện tuyên truyền của Mặt trận Thống nhất chống Đài Loan, gây phương hại đến bản sắc dân tộc của đất nước, và chỉ ra rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình. MAC bổ sung thêm rằng nếu họ phát hiện các nghệ sĩ vi phạm luật, Bộ Văn hoá (MOC) sẽ điều tra vụ việc và xử lý thích hợp. 

Quảng cáo tung hình ảnh của Ou-yang trên đài truyền hình Trung Quốc

Điều 33-1 của Đạo luật Điều hành Quan hệ giữa người dân khu vực Đài Loan và khu vực Đại lục nêu rõ như sau:

Trừ phi được phép bởi mỗi cơ quan có thẩm quyền liên quan, không cá nhân, pháp nhân, tổ chức hoặc thể chế nào khác của khu vực Đài Loan có thể tham gia vào bất cứ hoạt động nào sau đây: 

  1. Bất cứ hình thức hoạt động hợp tác nào với các cơ quan, thể chế, hoặc tổ chức của khu vực Đại lục là các đảng phái chính trị, quân đội, chính quyền hay của bất cứ bản chất chính trị nào, hoặc có dính líu đến bất kỳ hoạt động chính trị nào chống lại Đài Loan hoặc ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích quốc gia. 
  2. Bất cứ hoạt động hợp tác nào dính dáng đến chính trị với bất cứ cá nhân, pháp nhân, tổ chức, hoặc thể chế nào khác của khu vực Đại lục.”

Theo Điều 90-2 của cùng đạo luật, bất cứ người nào vi phạm Khoản 1 hoặc Khoản 2 của điều khoản đề cập ở trên có thể bị phạt từ 100.000 đến 500.000 Đài tệ.

  

Khi được yêu cầu bình luận về vụ tranh cãi trong khi tham dự một sự kiện hôm Chủ nhật (27/9), Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương đã nói: “Đài Loan là một đất nước dân chủ và tự do. Một số người thụ hưởng nền tự do dân chủ và sử dụng các nguồn lực bảo hiểm sức khỏe của Đài Loan. Cô ấy đến Trung Quốc với tư cách một người của công chúng để hát những bài hát không thích hợp. Nhân dân Đài Loan đã đưa ra những bình luận công khai của chính họ,” Hãng tin SET đưa tin.

Năm ngoái, ca sĩ Ou-yang khiến người dân Đài Loan phẫn nộ khi tuyên bố trên CCTV và Weibo rằng cô “Tự hào là người Trung Quốc,” trong khi chỉ 2% người Đài Loan coi họ là “người Trung Quốc”. Đối phó với phản ứng dữ dội về sự xuất hiện đã sắp đặt của cô trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, ca sĩ Ou-yang viết trên Instagram bằng tiếng Anh một cách mơ hồ rằng “hãy ngửi hương của biển và hãy cảm nhận cuộc sống tuyệt vời của bầu trời.”

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

MỜI XEM VIDEO: Tranh biện TT Mỹ 2020 [Việt Sub] | Trump: Chưa có chính quyền TT nào làm được nhiều hơn tôi

Xem thêm: