Hãng tin Yonhap News của Hàn Quốc hôm 13/1 dẫn lời một nhà hoạt động nhân quyền của nước này cho biết chiếc thuyền nhỏ chở 12 nữ công dân Bắc Hàn trốn chạy chế độ đã chìm trên sông Mekong ở khu vực biên giới giữa Lào và Thái Lan, làm hai người tử vong.

Những người phụ nữ Bắc Hàn trước đó đã tập hợp tại tỉnh Sơn Đông hôm 4/1 và bắt đầu hành trình tới Hàn Quốc thông qua ngả Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Nhà hoạt động nói trong điều kiện giấu tên rằng: “chiếc thuyền xấu số chỉ có thể chở khoảng 10 người, nó chìm có lẽ bởi quá tải”.

2 người đào tị bị chết đuối, 10 người còn lại bơi ngược về Lào trước khi đi tới được Thái Lan trên một chiếc thuyền khác. Họ đang bị cảnh sát Thái tạm giữ“, nguồn tin này nói.

Phần lớn những phụ nữ Triều Tiên này đã bị bán tới Trung Quốc, nhà hoạt động này nói thêm.

Theo Yonhap, hiện mới chỉ tìm thấy một thi thể của người trốn chạy khoảng 20 tuổi.

Mỗi năm, hàng trăm, thậm chí đến hàng ngàn người Bắc Hàn chạy chốn chế độ chọn con đường qua ngả Thái Lan, mặc dù nó dài đến 3.000 dặm và nguy cơ bị giới chức Trung Quốc bắt và cưỡng ép về nước luôn rình rập. Tuy nhiên Thái Lan là quốc gia gần nhất mà những người Triều Tiên hy vọng họ có thể xin tị nạn và nhờ chính phủ nơi đây gửi họ tới Hàn Quốc, nơi họ có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: