Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ không đưa ra bằng chứng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Theo Fox News đưa tin, trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, kinh tế và phá thai là những vấn đề được người Mỹ quan tâm hàng đầu.

Biểu tình chống phá thai ở San Fracisco năm 2021. (Nguồn: Sheila Fitzgerald/ Shutterstock)

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Bộ Lao động Mỹ báo cáo vào ngày 11/5 rằng lạm phát chỉ giảm nhẹ xuống 8,3% trong tháng Tư, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm, trong khi đó có các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục đối mặt với áp lực giá cả tăng.

Các cử tri ở Quảng trường Harvard của Boston nói với Fox News rằng nền kinh tế và phá thai là những mối quan tâm hàng đầu của họ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Một cử tri tên Nick nói với Fox News, “Nếu ‘vụ Roe kiện Wade’ bị lật ngược” và “quyết định của Tòa án Tối cao bị rò rỉ trở thành quyết định cuối cùng, tôi nghĩ đó có lẽ nên là ưu tiên hàng đầu của mọi người. Cảm giác có rất ít vấn đề quan trọng như thế này.”

Một dự thảo quyết định bị rò rỉ vào tuần trước cho thấy Tòa án Tối cao thuộc phe bảo thủ có vẻ như đã sẵn sàng lật lại phán quyết trong “vụ Roe kiện Wade” đặt nền tảng cho phá thai hợp pháp, và sẽ trao lại quyền kiểm soát luật phá thai cho các tiểu bang. Tòa án Cấp cao đã ra một tuyên bố thừa nhận tính xác thực của dự thảo và làm rõ rằng nó không phải là quyết định cuối cùng.

Một cuộc thăm dò của RMG được công bố vào ngày 9/5 cho thấy rằng nếu Tòa án Tối cao lật lại phán quyết “vụ Roe kiện Wade”, nó sẽ không có tác động lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Và một cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News được tiến hành trước khi dự thảo bị rò rỉ cho thấy, đa số người Mỹ ủng hộ việc duy trì phán quyết ban đầu.

Fox News cũng tìm hiểu được rằng nền kinh tế là một ưu tiên hàng đầu khác của cử tri, với người Mỹ đặc biệt lo ngại về lạm phát và “chi phí sinh hoạt tăng cao”.

Lạm phát ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Những người bảo thủ chỉ trích ông Biden trốn tránh trách nhiệm và không có giải pháp

Vào ngày 10/5, ông Biden đã có một bài phát biểu trước công chúng về tình hình nền kinh tế, cho rằng đại dịch và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là hai yếu tố chính gây ra thảm họa kinh tế của Mỹ. Phát biểu này dường như đã khiến những người bảo thủ tức giận, họ đã chỉ trích ông Biden trên Twitter vì thoái thác trách nhiệm.

Trên “Fox & Friends” hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott nhắc lại rằng ông Biden nên từ chức vì lạm phát tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Mỹ. Ông Rick Scott nói “Ông ấy (Biden) đang nghĩ gì vậy? Ồ, đó là lỗi của người khác, ông ấy không sai … Chúng ta biết ông Biden không thể giải quyết vấn đề kinh tế này. Vậy thì hãy tránh ra và để người khác làm việc.”

“Đó là tác động của các chính sách của Biden đối với giá cả của một bộ phận của nền kinh tế”, ông Spencer Brown, biên tập viên của Townhall.com viết khi tweet một thông tin về giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ.

Ông Guy Benson, cây bút của Fox News đã tweet: “Bài phát biểu này ủ rũ và có chút lay động không ngừng. Những điểm chính trong phát biểu hoàn toàn có thể đoán trước được, cách nói tưởng đúng nhưng mà lại là sai rất quen thuộc.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas cho rằng, dự luật chi tiêu cao ngất trời của ông Biden đang gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Nhà văn Kyle John Baker viết trên Twitter: “Ông Biden đang nói dối về ‘phương án giải quyết’ lạm phát của mình và việc không tồn tại kế hoạch tăng thuế ‘tầng lớp trung lưu’ Đảng Cộng hòa. Kiểu gaslighting này không thực hiện được, bởi vì chính sách không thực hiện được.”

“Gaslighting” nghĩa là “thắp sáng đèn ga“, chỉ việc bóp méo sự thật nhằm thao túng tâm lý người khác.

MRCTV tweet: “Ông Biden sẽ đổ lỗi cho bất kỳ ai và bất cứ điều gì gây ra lạm phát.”

Trên Twitter, phóng viên Joe Gabriel Simonson của Washington Free Beacon đã chế nhạo một trong những giải pháp được đề xuất của ông Biden đối với lạm phát: “Tôi rất vui khi ông Biden thừa nhận mức thuế cao hơn (hút tiền khỏi nền kinh tế) về lý thuyết có thể giảm lạm phát. Rất vui khi nhìn thấy ý tưởng sẽ đưa ông ấy đến đâu.”

Nhà bình luận bảo thủ Greg Price viết trên Twitter rằng: “Ông Biden nói rằng ông ấy đối đãi một cách vô cùng nghiêm túc về vấn đề lạm phát, sau đó lại một lần nữa đổ lỗi cho COVID-19 và Putin.”

Phóng viên Nhà Trắng Charlie Spiering của trang tin Breitbart cũng tweet tương tự: “Cho đến nay, ông Biden đã không đề xuất phương án giải quyết lạm phát mới nào, mặc dù ông ấy nói rằng đó là ‘nhiệm vụ hàng đầu trong nước’ của ông ấy.”