Hôm thứ 3 (9/2), chỉ vài ngày sau khi một tàu chiến của Hoa Kỳ tiến gần quần đảo do Trung Quốc kiểm soát trái phép tại Biển Đông, hai nhóm tàu sân bay Mỹ đã tiến hành tập trận tại vùng biển tranh chấp này trong bối cảnh Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Tàu sân bay tấn công Theodore Roosevelt)

Hải quân Hoa Kỳ cho biết Nhóm tàu sân bay tấn công Theodore Roosevelt và Nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz “đã tiến hành nhiều cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng kiểm soát và chỉ huy.” Sự kiện đã đánh dấu hoạt động tàu sân bay kép đầu tiên tại tuyến đường hàng hải đông đúc này kể từ tháng 7/2020.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết việc tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ thường xuyên tiến vào Biển Đông là không có lợi cho hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời hợp tác với các nước trong khu vực để bảo vệ vững chắc hòa bình và sự ổn định tại Biển Đông.”

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc lên án việc tàu khu trục USS John S. McCain của Hoa Kỳ tiến gần Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát trái phép tại Biển Đông (đây là quần đảo do Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Hoa Kỳ coi cuộc tập trận của mình là để bảo vệ hoạt động tự do hàng hải tại tuyến đường biển thiết yếu này. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Tháng trước, quân đội Mỹ cho biết các chuyến bay quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông là một kiểu hành vi gây bất ổn và gây hấn nhưng không gây ra mối đe dọa nào đối với nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ đang hoạt động trong vùng biển này.

Hoa Kỳ phản đối các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông, cáo buộc nước này đang quân sự hóa Biển Đông và đang cố gắng đe dọa các nước láng giềng như Malaysia, Philippines, và Việt Nam, vốn là những nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc tại vùng biển giàu tài nguyên này.

Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy của Nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz, cho biết trong một thông báo: “Chúng tôi cam kết đảm bảo việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế.”

Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền không thể bác bỏ và cáo buộc Hoa Kỳ đang cố tình gây căng thẳng.

Các tàu chiến của Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần đi qua Eo biển Đài Loan. Tuần trước, một tàu chiến Mỹ đã đi qua Eo biển này, đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy dưới thời chính quyền Biden.

Phát biểu tại Đài Bắc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết việc các tàu và máy bay của Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động tự do hàng hải khiến nước này an tâm.

Bà nói: “Điều này thể hiện thái độ rõ ràng của Hoa Kỳ trước các thách thức đối với hiện trạng an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: