Ít nhất hai thủ lĩnh cấp cao trong tổ chức Taliban là tù nhân được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thả khỏi nhà tù Guantanamo. Một trong số họ cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiếm đóng Afghanistan gần đây của Taliban.

Hai vị thủ lĩnh cấp cao của Taliban là Khairullah Khairkhwa (phải) và Mohammad Nabi Omari (trái) từng là tù nhân trong nhà tù Guantanamo của quân đội Hoa Kỳ. Họ được ông Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ, trả tự do vào năm 2014. (Ảnh ghép chụp màn hình video)

Hai thủ lĩnh cấp cao này của Taliban là ông Khairullah Khairkhwa và ông Mohammad Nabi Omari. Cả hai đều là thành viên của phái đoàn Taliban đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Ông Khairkhwa còn là người lập kế hoạch, cho phép Taliban chiếm Afghanistan và cướp chính quyền trong thời gian Mỹ rút khỏi Afghanistan gần đây.

Cả hai người đều là tù nhân của quân đội Mỹ tại nhà tù Guantanamo. Năm 2014, họ và 3 thủ lĩnh Taliban khác bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, đã được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama trả tự do.

Theo báo cáo của Mạng tin tức Mỹ (OANN) ngày 18/8 cho biết, vào thời điểm đó, Lầu Năm Góc đã xếp ông Khairkhwa vào danh sách tù nhân “quá nguy hiểm không được thả”. Nhưng ông Obama đảm bảo với người dân Mỹ rằng các thủ lĩnh Taliban được thả, sẽ không có hành động nào chống lại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Khairkhwa được trả tự do vào năm 2014, ông ta đã trở thành một thành viên quan trọng của chế độ Taliban ở Qatar. Hiện ông ta là kẻ chủ mưu trong việc Taliban cướp chính quyền tại Afghanistan.

Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 17/8, một số kênh truyền thông đã hỏi cô Jen Psaki, người phát ngôn Nhà Trắng, rằng Tổng thống Biden hiện cảm thấy thế nào khi thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Taliban mà ông Biden đã thả ra từ nhà tù Guantanamo, với tư cách là Phó Tổng thống dưới thời Obama, giờ đã trở thành kẻ chủ mưu cho việc Taliban chiếm đóng Afghanistan? Cô Psaki đã chuyển chủ đề và nói rằng việc rút quân khỏi Afghanistan đã được đàm phán bởi cựu Tổng thống Trump và Taliban, hòng đổ tội cho ông Trump.

Sau khi nhậm chức tổng thống, ông Biden tiếp tục kế thừa các chính sách của cựu Tổng thống Obama. Tháng Bảy năm nay, ông ấy cũng thả một tên khủng bố Taliban là Abdul Latif Nasser .

Năm 2014, ông Obama đã thả 5 thủ lĩnh Taliban, để đổi lấy Bowe Bergdahl,  một lính đào ngũ của quân đội Hoa Kỳ đã bị Taliban bắt giữ.

Cuối tháng 6/2009, Bowe Bergdahl lúc đó 23 tuổi, đã rời khỏi vị trí của mình mà không được phép và sau đó bị các tay súng Taliban bắt giữ.

Từ nội dung email cuối cùng mà Bowe Bergdahl gửi cho cha mẹ mình trước khi đào ngũ, có thể thấy anh ấy xấu hổ vì là một người Mỹ và cảm thấy đồng tình với Taliban.

Sau khi Bowe Bergdahl bị Taliban giam giữ làm tù binh trong 5 năm, Obama đã trao đổi 5 nhân vật quan trọng của Taliban tại Guantanamo để anh ấy được trở về.

Cuối tháng 5/2014, tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ông Obama đã tổ chức lễ chào đón và khen ngợi Bowe Bergdahl là một “anh hùng của Hoa Kỳ”. Khi đó, điều này đã gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt trong công chúng.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: