Dân biểu Paul Gosar (bang Arizona) cho biết khoảng 20.000 người di cư bất hợp pháp đã chạy vào Hoa Kỳ kể từ khi ông Joe Biden chỉ định bà Kamala Harris làm người phụ trách cuộc khủng hoảng biên giới. 

Embed from Getty Images

Dân biểu Gosar, một thành viên đảng Cộng hòa, là người ủng hộ nhiệt tình đối với cựu TT Donald Trump. Ông là thành viên Quốc hội đầu tiên đã đứng lên phản đối các phiếu Đại cử tri bang Arizona trong buổi họp Quốc hội hôm 6/1.

Tháng trước, ông Gosar đã “mời” ông Biden đến Hạt Yuma, bang Arizona, để tận mắt chứng kiến ​​những dòng người nhập cư bất hợp pháp kỷ lục đang diễn ra. 

Hôm 15/4, tại Hạ viện, ông Gosar cho biết rằng ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ Biden về “lời mời” trên và ông đã viết thư một lần nữa để nhắc lại lời mời.

Trong bức thư, ông Gosar cho biết các quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thông báo cho các nhà lập pháp rằng kể từ khi bà Harris được bổ nhiệm là “người quản lý khủng hoảng biên giới” vào ngày 24/3, khoảng 20.000 người nước ngoài bất hợp pháp đã vào Hoa Kỳ mà không bị phát hiện bởi các quan chức nhập cư liên bang.

Ông Gosar viết:

“Khoảng 20 ngày trước, ông đã bổ nhiệm bà Kamala Harris làm “người phụ trách” (vào ngày 24 tháng 3) cho cuộc khủng hoảng biên giới mà đã khởi phát từ hồi tháng Giêng. Bà Harris đã không hành động gì để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Thật vậy, dưới sự giám sát của bà ấy, vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn một cách đáng kể.

Chúng tôi được DHS thông báo rằng có khoảng 20.000 người nhập cư bất hợp pháp đã trốn vào Hoa Kỳ kể từ khi bà Harris được ông bổ nhiệm. Theo ước tính, khoảng 1.000 người nước ngoài bất hợp pháp đã tràn qua biên giới hàng ngày và không bị theo dõi.

Mặc dù tôi đã gửi lời mời chân thành, nhưng tôi đã không nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ ông liên quan đến bức thư ngày 18/3 của tôi. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh, nhân đạo và sức khỏe cộng đồng đang diễn ra, tôi viết thư này để một lần nữa mời ông và bà Harris đến thăm Hạt Yuma để tận mắt chứng kiến ​​những gì Hạt này và người dân của tôi đang phải trải qua từ sự gia tăng chưa từng có những người nhập cư bất hợp pháp.”

Kể từ khi cầm quyền, chính quyền Biden đã thay đổi hoàn toàn các chương trình nhập cư dưới thời chính quyền Trump. Chính sách “Bắt và thả” tùy tiện đã cho phép những người vượt biên bị bắt được nhanh chóng đưa vào nội địa Hoa Kỳ, thường không kèm theo việc kiểm dịch hoặc xét nghiệm virus corona.

Chỉ riêng tại Hạt Yuma, chính quyền Biden đã thả hơn 2.300 người vượt biên và 560 gia đình vào cộng đồng kể từ ngày 23/1. Nhìn chung, chính quyền Biden đã thả gần 42.000 người vượt biên vào nội địa Hoa Kỳ, theo Breitbart News.

Gia Huy (theo Breitbart News)

Xem thêm: