Trong cuộc họp của các đồng minh vào thứ Hai (23/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo khoảng 20 quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine để chống lại các lực lượng Nga xâm lược.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp, gần bốn chục quốc gia và tổ chức – thành lập nên Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine – đã họp trực tuyến để thảo luận về việc giúp đỡ Ukraine, trong đó 20 quốc gia cam kết cung cấp vũ khí, đạn dược và các vật dụng khác để hỗ trợ Kyiv.

Nhóm này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo ngắn gọn về tình hình hiện tại của cuộc chiến đã kéo dài 3 tháng, trong đó chiến sự đang được tăng cường dọc theo chiến tuyến trên lãnh thổ mà Nga đã chiếm giữ ở phía đông và phía nam của Ukraine.

“Hôm nay, cùng với Bộ trưởng Reznikov và nhóm của ông ấy, chúng tôi đã hiểu rõ hơn và chia sẻ những yêu cầu ưu tiên của Ukraine và tình hình trên chiến trường”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin nói.

Ông nói: “Nhiều quốc gia đang tài trợ những khí tài cực kỳ cần thiết như đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép khác.”

Những nước khác, ông nói thêm, đang hỗ trợ đào tạo cho quân đội Ukraine.

Ông nói rằng Đan Mạch đã cam kết gửi một hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon và Cộng hòa Séc đang cung cấp trực thăng tấn công, xe tăng và hệ thống tên lửa.

Harpoons là tên lửa hành trình có thể lướt trên mặt biển để nhắm mục tiêu vào các tàu xa bờ 300km.

Thông thường Harpoons được gắn trên tàu hoặc máy bay, nhưng Đan Mạch là quốc gia duy nhất có được các hệ thống trên đất liền để bảo vệ bờ biển.

Vũ khí của Đan Mạch sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho cảng Odessa trên Biển Đen của Ukraine, nơi được cho là đang bị đe dọa bởi sự xâm lược của Nga từ biển.

Tên lửa này được cho là có thể đến cảng Sevastopol, nơi đóng trụ sở của một số hạm đội Biển Đen của Nga.

Ông Austin không cung cấp chi tiết về những gì được bao gồm trong gói hỗ trợ mới của Mỹ trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine, trong bối cảnh suy đoán rằng nó có thể bao gồm các tên lửa tầm xa, chính xác cao.

Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp các khẩu đội tên lửa tầm xa như M270 MLRS và M142 Himars.

Chúng có thể phóng nhiều tên lửa cùng lúc với tầm bắn lên tới 300km, gấp tám lần hoặc hơn khoảng cách của pháo trên thực địa.

Điều đó có thể mang lại cho lực lượng Ukraine khả năng tiếp cận các mục tiêu ở xa phía sau phòng tuyến của Nga với độ chính xác cao.

Ông Austin cho biết Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine sẽ gặp trực tiếp vào ngày 15/6 trong cuộc họp cấp bộ trưởng NATO tại Brussels.

Nhật Minh (theo AFP)