NBC News trích dẫn một báo cáo tóm tắt gửi đến tổng thống bị rò rỉ cho thấy, 20% trẻ em di cư trái phép không có người đi kèm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi được Cơ quan Tuần tra Biên giới đưa vào các cộng đồng. 

Embed from Getty Images

Theo tài liệu nói trên, 18% các gia đình di cư có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi họ được các quan chức Tuần tra Biên giới thả vào các cộng đồng khu vực biên giới. Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ nhận được tài liệu tóm tắt này vào ngày thứ Năm tới.

Báo cáo nhận định, tỷ lệ lây nhiễm của các gia đình di cư đang ảnh hưởng đến nỗ lực của chính quyền Biden trong việc trục xuất các gia đình di cư theo các quy trình trục xuất cấp tốc được tái ban hành gần đây. NBC cho biết, một số chuyến bay trục xuất người nhập cư trái phép của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) phát hiện tỷ lệ dương tính với COVID-19 lên đến 25%. Những gia đình này sau đó đã bị loại khỏi các chuyến bay để kiểm dịch.

NBC đưa tin: “Những người di cư không được xét nghiệm COVID khi đang bị tạm giữ ở Biên phòng trừ khi họ có triệu chứng nhiễm bệnh, nhưng tất cả họ đều được xét nghiệm khi rời khỏi cơ sở giam giữ ở Biên phòng, theo các quan chức của Bộ An ninh Nội địa (DHS). Ngay cả những người nhập cư được phép ở lại Hoa Kỳ để xin tị nạn cũng sẽ được xét nghiệm khi họ chuyển đến ICE, Dịch vụ Y tế và Nhân sinh hoặc các tổ chức phi chính phủ.”

Ngày 7/8, phóng viên Randy Clark của Breitbart Texas đã đăng những hình ảnh chụp từ McAllen, Texas, các khách sạn và nhà nghỉ đang được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời trong các hoạt động của Tổ chức từ thiện Công giáo ở khu vực biên giới Texas với Mexico. Các bức ảnh cho thấy, các nhân viên y tế đang đi từng phòng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của những người di cư vừa thoát khỏi sự giam giữ của Lực lượng Tuần tra Biên giới.

Theo quan sát của ông Clark, “Có thể nhìn thấy các nhân viên y tế mặc áo khoác trùm đầu đang hộ tống những người di cư vào hành lang khách sạn, và đến từng phòng từng phòng, mang theo bìa kẹp hồ sơ khi nói chuyện với những người ở bên trong.”

NBC tuyên bố, cái gọi là “hỗ trợ chăm sóc sức khỏe” tại các nơi trú ẩn của Cơ quan Tuần tra Biên giới gần như không tồn tại, khi chỉ có ba cơ sở có sẵn mà phải chăm sóc đến 3.000 người di cư.

 

Phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng cho hay: “Bộ An ninh Nội địa (DHS) cùng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) có trách nhiệm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và các bệnh khác một cách nghiêm túc. CBP sẽ phải cung cấp thiết bị bảo hộ y tế (PPE) cho những người di cư không thể bị trục xuất hoặc đang chờ xử lý, kể từ thời điểm họ bị tạm giữ. Những người di cư được yêu cầu luôn đeo khẩu trang, kể cả khi họ đang được chuyển đi nơi khác, hoặc trong quá trình được trả tự do. Nếu bất kỳ ai có dấu hiệu nhiễm bệnh trong thời gian giam giữ của CBP, họ sẽ được chuyển đến hệ thống y tế địa phương để có thể xét nghiệm, chẩn đoán, cách ly và điều trị thích hợp.”

NBC cũng cho biết, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 200.000 người di cư trái phép vào Hoa Kỳ trong tháng 7. Số liệu chính thức từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: