Có 22 người trong các viện dưỡng lão ở Chicago đã bị nhiễm COVID-19 từ 2 tuần trở lên sau khi được tiêm vắc-xin đầy đủ, theo các quan chức tiết lộ vào hôm 21/4 vừa qua.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Trong số 627 người được xác nhận đã nhiễm COVID-19 tại các viện dưỡng lão (còn được gọi là SNF – các cơ sở điều dưỡng chuyên môn) ở thành phố Illinois, có 12 cư dân và 10 nhân viên được xác định là đã được tiêm chủng đầy đủ từ 14 ngày trở lên trước khi nhiễm bệnh.

“Tiêm chủng đầy đủ” là cụm từ được dùng để chỉ những người đã tiêm cả 2 liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer hoặc tiêm 1 liều vắc-xin 1 duy nhất của Johnson & Johnson sau 2 tuần.

Trong số 22 trường hợp bị mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ được xác định bởi các quan chức thuộc Bộ Y tế Công cộng Chicago, có 14 ca không có triệu chứng, 4 ca phải nhập viện (2 trường hợp vì lý do được cho là không liên quan đến COVID-19), và 1 trường hợp đã tử vong.

Bệnh nhân tử vong có biểu hiện mệt mỏi và xuất hiện các triệu chứng về hô hấp trước khi được chẩn đoán là bị viêm phổi. Bệnh nhân này có kết quả dương tính với COVID-19 khi nhập viện, và tử vong sau đó 7 ngày.

Giấy chứng tử của bệnh nhân trên đã liệt kê các biến chứng của COVID-19 là nguyên nhân chính gây tử vong, với các bệnh nền bao gồm bệnh thận mãn tính.

Hiện không ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy sự lây truyền thứ cấp, hoặc những bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi được tiêm chủng đầy đủ lây truyền virus sang người khác.

Các nhà nghiên cứu viết trong một báo cáo (được đăng tải bởi các quan chức y tế liên bang) rằng: “Liệu những người không có triệu chứng đã được tiêm chủng có thể truyền virus corona hay không là điều chưa xác định được; do đó, các SNF nên tiếp tục yêu cầu người dân cách ly sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh”.

Khoảng thời gian được nghiên cứu là từ ngày tiêm chủng đầu tiên của mỗi SNF đến ngày 31/3.

Trong khoảng thời gian này, có gần 8.000 cư dân tại các SNF và 6.824 nhân viên đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trên toàn nước Mỹ, có khoảng 5.814 trường hợp mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ đã được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Các trường hợp này được tính từ ngày 14/12/2020 đến ngày 13/4/2021.

Người phát ngôn của CDC đã từ chối cung cấp thông tin cụ thể theo từng tiểu bang, chỉ cho hay rằng trong số này có 396 người phải nhập viện và 74 ca tử vong.

S. Mark Tompkins, giáo sư về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Vắc-xin và Miễn dịch học, cho biết ông không ngạc nhiên về số ca mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ.

“Không có loại vắc-xin nào đạt hiệu quả 100%. Cùng với đó, mức độ nhiễm virus corona cao, kèm theo sự lưu hành của virus đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ chứng kiến những trường hợp có thể mắc bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ. Và chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được với khả năng miễn dịch cộng đồng”, ông cho biết trên tờ The Epoch Times qua email.

Virus corona là một tên gọi khác của virus Trung cộng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: