22 tổng chưởng lý tiểu bang, đều là thành viên Đảng Cộng hòa, đang kêu gọi các lãnh đạo quốc hội liên bang bác bỏ đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc loại bỏ Tu chính Án Hyde khỏi tiêu chí hoạch định kế hoạch chi tiêu ngân sách liên bang.

Embed from Getty Images

Trong lá thư gửi tới các lãnh đạo quốc hội liên bang hôm thứ Hai (21/6), 22 tổng chưởng lý với sự lãnh đạo của Tổng chưởng lý Steve Marshall của tiểu bang Alabama đã viết rằng thật “vô lương tâm” khi yêu cầu xóa bỏ điều khoản đã tồn tại hàng nhiều thập kỷ với vai trò ngăn chặn chi tiền của người nộp thuế vào hoạt động phá thai.

Lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell có đoạn viết: “Nếu người nộp thuế [các khoản thuế của] tiểu bang không đồng ý với các dịch vụ mà tiền thuế của họ được cấp cho, thì họ có thể ‘tẩy chay’ và chuyển tới một tiểu bang với mức thuế thấp hơn hoặc chuyển tới một tiểu bang ưu tiên chi tiêu khác”.

Nhưng vì người dân không thể chuyển đi đâu để tránh các loại thuế liên bang, sẽ không có nơi nào ủng hộ sự sống, hoặc thậm chí ủng hộ lựa chọn ở mức độ vừa phải, [không có nơi nào cho] người Mỹ tránh vi phạm đạo đức hay niềm tin tôn giáo mà đồng tiền họ vất vả kiếm được không bị sử dụng để cấp cho hoạt động phá thai. Quyết định [hủy bỏ Tu chính án Hyde] của chính quyền hiện tại rõ ràng là minh chứng gần nhất về việc họ đã mất hết tinh thần trách nhiệm đối với người nộp thuế”, bức thư viết tiếp.

Một nghiên cứu của Viện Charlotte Lozier, cơ quan nghiên cứu của nhóm chống phá thai Susan B. Anthony List, ước tính rằng Tu chính án Hyde đã đang cứu sống gần 2,5 triệu trẻ em kể từ năm 1976.

Trong những năm gần đây, việc loại bỏ Tu chính án Hyde đã có được động lực đáng kể. Những người phản đối tu chính án này nhìn chung lập luận rằng điều khoản pháp lý này phân biệt đối xử với những phụ nữ da màu nghèo khó bằng việc giữ lại khoản tiền mà họ cực kỳ cần.

Hiện chưa rõ Quốc hội liên bang do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ xử lý vấn đề Tu chính án Hyde ra sao, nhưng các lãnh đạo Đảng Dân chủ ít nhất đã công khai ủng hộ việc loại bỏ tu chính án này.

Phát biểu với báo giới hồi tháng Mười Hai năm ngoái, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho hay: “Bản thân tôi là người phản đối Tu chính án Hyde từ lâu, từ trước khi tôi làm việc tại Quốc hội, do đó tôi sẽ chấp nhận điều đó xảy ra. Theo quan điểm của tôi, nó nên được loại bỏ từ lâu rồi”.

Trong khi đó, các lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối đề xuất ngân sách của chính quyền Biden không căn cứ theo Tu chính án Hyde.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kenvin McCarthy đã cam kết sẽ phản đối ngân sách của ông Biden. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, cũng đã bày tỏ ý kiến tương tự. Ông Graham nói rằng đề xuất ngân sách của ông Biden sẽ chết từ trong trứng nước.

Đó là chi phí điên rồ. Nó tăng đáng kể các chi tiêu phi quốc phòng và thuế. Thời gian trôi đi, nó sẽ dẫn tới một Bộ Quốc phòng yếu kém”, ông Graham nói.

Sẽ có các cuộc thảo luận nghiêm túc về ngân sách chính phủ. Nhưng ngân sách của Biden là không nghiêm túc và nó sẽ không là một phần của các cuộc thảo luận đó”, ông Graham nói thêm.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: