24 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Louisiana đang kêu gọi phái đoàn Quốc hội đảng Cộng hòa (GOP) của bang phản đối các phiếu Đại cử tri cho ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và ứng cử viên phó Tổng thống Kamala Harris tại 6 bang chiến trường trong buổi kiểm phiếu ngày 6/1 tới đây với lý do đã xảy ra “gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống.”

Các nhà lập pháp tại Thượng viện và Hạ viện sẽ tập hợp vào ngày 6/1 tại phiên họp chung của Quốc hội để chính thức xác nhận các lá phiếu Đại cử tri của các bang.

Trong một bức thư ngày 28/12 và công bố hôm 1/1/2021 gửi phái đoàn Quốc hội Louisiana, 24 thành viên đảng Cộng hòa của Hạ viện bang Louisiana đã trình bày lý do tại sao họ tin rằng các lá phiếu Đại cử tri cho bộ đôi Biden – Harris từ 6 tiểu bang chiến trường, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và của các luật bầu cử tương ứng.

Bức thư cáo buộc các thẩm phán và những người không được ủy quyền khác tại 6 bang đã vô trách nhiệm khi phá vỡ các luật về tính liêm chính trong bầu cử, để từ đó “tán thành, tạo điều kiện và khuyến khích cho gian lận bầu cử xảy ra.”

“Mọi lá phiếu giả mạo đến từ một cử tri không đủ tiêu chuẩn hoặc không tồn tại cho Biden / Harris đều cướp đi một [lá phiếu] cử tri hợp pháp cho Trump / Pence,” lá thư viết.

Các nhà lập pháp tiểu bang Louisiana cho biết khi 6 tiểu bang chiến địa “thất bại trong việc chống lại gian lận” và đưa ra danh sách Đại cử tri của họ, điều này sẽ tước quyền của các tiểu bang như Louisiana “nơi có Đại cử tri đã bầu cho Trump / Pence một cách hợp pháp.”

Bức thư tiếp tục nêu ra ít nhất 10 lý do tại sao các họ tin rằng các nhóm Đại cử tri của 6 bang nêu trên nên bị từ chối. Những lý do bao gồm các cử tri không phải là cư dân của các bang nhưng vẫn bỏ phiếu; sự bất thường trong phần mềm máy tính; luật lệ của bang “bị phớt lờ, không tuân theo hoặc thay đổi mà không có sự cho phép của cơ quan lập pháp bang”.

Các nhà lập pháp cũng lưu ý rằng ở một số bang, việc đếm phiếu đột ngột bị dừng lại sau nửa đêm ngày 3/11, và sau đó tiếp tục “mà không có đầy đủ đại diện của tất cả những bên theo dõi việc kiểm phiếu.”

Bức thư còn đề cập đến một số trường hợp bất thường, như ở bang Georgia khi nhiều vali phiếu bầu được kéo ra dưới gầm bàn vào nửa đêm sau khi những người quan sát đã về nhà. 

“Với những bất thường, gian lận và lạm dụng rõ ràng như vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta cần giữ gìn tính toàn vẹn của quy trình bầu cử và lòng tin của người dân bằng cách bác bỏ kết quả giả tạo này,” họ tiếp tục. “Chúng ta không thể mong đợi nền Cộng hòa của chúng ta tiếp tục được duy trì nếu chúng ta sẵn sàng thỏa hiệp và bỏ qua các biện pháp bảo vệ [nó] được áp dụng thông qua luật tiểu bang và Hiến pháp của chúng ta.”

Bức thư cũng đề nghị phái đoàn Quốc hội của tiểu bang bỏ phiếu cho nhóm Trump/Pence trong trường hợp Quốc hội Hoa Kỳ đi đến bước bỏ phiếu lại. 

“Louisiana đã làm việc chăm chỉ để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử,” Hạ nghị sĩ bang Beryl Amedee nói trong một tuyên bố. “Việc Quốc hội Hoa Kỳ chứng nhận kết quả bầu cử từ các bang đã xảy ra gian lận trắng trợn là hành vi xúc phạm và không thể chấp nhận được.”

Hạ nghị sĩ bang Valarie Hodges cũng tuyên bố: “Cho dù bạn là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa, thì sự trung thực trong bầu cử vẫn là vấn đề quan trọng. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử phải được duy trì nếu chúng ta vẫn là một quốc gia tự do. Mọi cử tri bị tước quyền này nên liên hệ với Dân biểu và Thượng nghị sĩ của họ ngay lập tức”.

“Chúng ta sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử tự do hoặc công bằng nữa nếu gian lận không được giải quyết ngay bây giờ,” Hạ nghị sĩ Kathy Edmonston cho biết. “Niềm tin đang bị phá hủy.”

Thượng nghị sĩ Josh Hawley và hàng chục nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã xác nhận rằng họ sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu Cử tri đoàn hôm 6/1 do có nhiều nghi vấn về gian lận bầu cử.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: