Hơn hai mươi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang kêu gọi một cuộc gặp mặt với ông Joe Biden để thảo luận về các lệnh hành pháp gần đây của chính quyền mới, mà họ lo ngại có thể có tác động tàn phá đối với các gia đình Mỹ có sinh kế gắn liền với lĩnh vực năng lượng trong nước.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã ban hành sắc lệnh yêu cầu dừng dự án xây dựng đường ống Keystone XL (Ảnh: Getty Images) 

Trong một bức thư gửi cho ông Biden, 26 Thượng nghị sĩ từ các tiểu bang mà việc tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm phụ thuộc nhiều vào ngành dầu khí, đã viết rằng họ hết sức “kinh ngạc” trước hành động của ông, bởi điều đó có thể khiến “hàng trăm nghìn” việc làm trong lĩnh vực năng lượng ở tiểu bang của họ bị mất đi.

Trước đó, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đăng trên Twitter vào thứ Hai (25/1) một video của Tổng Giám đốc dự án Đường ống dẫn dầu Keystone XL thông báo rằng “hàng trăm” công nhân đã bị cho thôi việc sau khi ông Joe Biden đóng cửa dự án trong tuần đầu tiên nắm quyền.

Các Thượng nghị sĩ viết trong thư gửi ông Biden: “Hành động của ông sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các cử tri của chúng tôi, và những hành động ngay trong tuần đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống, mà không có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào từ những người trong chúng tôi, những người đại diện cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ này, đã đi ngược lại ý nguyện của người dân Mỹ vốn mong muốn được thấy những giải pháp thực tế, mang tính lưỡng đảng đối với những thách thức của quốc gia chúng ta, và những người muốn có các chính sách hỗ trợ các gia đình lao động.” 

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có bà Lisa Murkowski (tiểu bang Alaska), chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Thượng viện, đặc biệt quan tâm đến quyết định hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL trị giá 8 tỷ đô la, được coi là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Nếu được xây dựng theo kế hoạch, đường ống dài 1.200 dặm sẽ cung cấp hơn 830.000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta, Canada, đến khu vực Đông Nam Nebraska.

Tổng thống Donald Trump đã khởi động lại dự án Keystone gần 4 năm trước thông qua một lệnh hành pháp. Vào thời điểm đó, ông kỳ vọng đường ống sẽ tạo ra 28.000 việc làm trong ngành xây dựng.

“Được xây dựng bởi công đoàn lao động của những người đàn ông và phụ nữ thuộc Hiệp hội Thống nhất, dự án đường ống như Keystone XL vẫn là phương thức vận chuyển năng lượng an toàn và hiệu quả nhất trên thế giới. Đáng buồn thay, Chính quyền Biden hiện đã cho hàng nghìn công nhân công đoàn nghỉ việc,” các Thượng nghị sĩ viết trong thư, đồng thời trích dẫn nhận xét gần đây của ông Mark McManus, Chủ tịch Hiệp hội Liên minh Thợ sửa ống nước và Thợ ống nước. “Đối với các gia đình trung lưu của Mỹ, điều đó có nghĩa là chi phí năng lượng sẽ tăng lên và cộng đồng sẽ không còn thấy các khoản đầu tư địa phương đi kèm với việc xây dựng đường ống nữa”.

Các Thượng nghị sĩ cũng lên tiếng phản đối việc đình chỉ hoạt động khai thác dầu khí tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực ở Alaska (ANWR), một trong những hành động đầu tiên mà ông Biden thực hiện trên cương vị tổng thống. ANWR rộng 19 triệu mẫu Anh (~7,7 triệu ha), ước tính chứa khoảng 11 tỷ thùng dầu, đã được tái thiết hoạt động khoan dầu dưới chính quyền Trump để tài trợ cho chương trình cắt giảm thuế hàng tỷ đô la.

Bức thư cũng nhấn mạnh: “Trong lễ nhậm chức của mình, ông đã cam kết sẽ đại diện cho tất cả người Mỹ, bao gồm cả những người sống ở các tiểu bang của chúng tôi. Con đường tốt nhất để đạt được sự thống nhất thực sự chính là làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp cho họ cũng như cho môi trường của chúng ta. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với ông và những người do ông đề cử nhằm đáp ứng những thách thức mà đất nước chúng ta phải đối mặt.”

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã dự báo việc đóng cửa đường ống có thể khiến 11.000 công nhân làm việc trực tiếp trong dự án bị sa thải và khoảng 60.000 công việc gián tiếp liên quan bị ảnh hưởng.

Thậm chí, hôm 23/1, Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình SiriusXM của Breitbart News rằng việc ông Biden đưa ra lệnh cấm dài hạn đối với việc phát triển dầu khí trên vùng biển và đất liền liên bang có thể khiến 1 triệu việc làm “biến mất”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: