27 quốc gia hôm thứ Ba (30/6) đã cùng ký vào một tuyên bố chung gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc yêu cầu Trung Quốc phải xem xét lại luật anh quốc gia Hồng Kông mà Bắc Kinh đã chính thức thông qua. 

Cờ Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: UN)

Các quốc gia ký tên vào tuyên bố chung gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Úc, Canada, New Zealand, Thụy Sĩ và một số quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu. Mỹ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền nên không ký vào tuyên bố chung này.

Theo AFP, Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Julian Braithwaite đã thay mặt các quốc gia cùng ký tên đọc tuyên bố chung tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 30/6.

Trong tuyên bố chung, 27 quốc gia đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc và ngày càng gia tăng” về luật an ninh quốc gia mới mà chế độ Trung Quốc mới thông qua. Tuyên bố nhấn mạnh luật này có những ảnh hưởng rõ ràng tới quyền của người dân Hồng Kông.

Việc áp đặt luật an ninh mới này mà không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp hoặc tư pháp Hồng Kông “làm xói mòn” nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ” đang bảo vệ quyền trị cao độ, các quyền và tự do của Hồng Kông, tuyên bố chung nói.

Các nước cùng ký tuyên bố chung nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông hãy xem xét lại việc áp đặt luật này và hãy khuyến khích người dân, các thể chế và nền tư pháp Hồng Kông tham gia vào ngăn chặn việc làm xói mòn hơn nữa các quyền và tự do mà người dân Hồng Kông đã được thụ hưởng trong nhiều năm qua”.

Theo HKFP, trong ngày 30/6, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam, trong cuộc họp qua video với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đã lên tiếng bảo vệ quyền của Bắc Kinh được áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Bà Lam nói rằng luật an ninh mới là là chính đáng trước việc leo thang bạo lực “bị thổi bùng lên bởi các thế lực bên ngoài” và “mối đe dọa về các hành động khủng bố”.

Trưởng Đặc khu Hồng Kông cho biết những người trẻ của thành phố này đã bị cực đoan hóa trong việc vận động độc lập và tự trị. Bà Lam nói thêm rằng các nhà hoạt động dân chủ đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài áp đặt chế tài lên Hồng Kông.

Tất cả các quốc gia mà đã công khai lên án Trung Quốc đều áp dụng luật an ninh quốc gia tại nước họ”, bà Lam nói.

Chúng tôi không thể nghĩ ra bất cứ lý do hợp lý nào giải thích cho việc tại sao chỉ một mình Trung Quốc nên bị cấm ban hành luật an ninh quốc gia để bảo vệ mọi ngóc ngách lãnh thổ và tất cả công dân của mình”, bà Lam nhấn mạnh.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply