Ngày 21/6, Bộ Quốc phòng Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) cho biết, 29 máy bay quân sự của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đã quấy nhiễu không phận nước này. Không quân Đài Loan đã cử lực lượng tuần tra trên không để ứng phó và phát sóng xua đuổi. Đây cũng là lần thứ 3 có kỷ lục về số lượng máy bay của ĐCSTQ quấy nhiễu Đài Loan trong 1 ngày kể từ đầu năm đến nay.

Hình ảnh chụp dữ liệu máy bay Su-30. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Mục “Tin tức quân sự tức thời” trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Hoa Dân Quốc đã đưa tin về động thái máy bay quân sự của ĐCSTQ vào ngày 21/6. Tổng cộng có 29 máy bay xâm nhập Vùng nhận dạng Phòng không Tây Nam Đài Loan (ADIZ).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Đài Loan tuyên bố rằng Lực lượng Không quân đã có những hành động thích hợp như cử lực lượng tuần tra trên không, phát sóng để xua đuổi và theo dõi, giám sát các tên lửa phòng không.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Đài Loan:

  • Ngày 1/10/2021, ĐCSTQ đã điều động tổng cộng 38 máy bay quấy nhiễu Đài Loan;
  • Ngày 2/10/2021, tiếp tục có 39 máy bay;
  • Ngày 3/10 có 16 máy bay;
  • Ngày 4/10 có 56 máy bay, cũng là lần có số lần máy bay nhiều nhất kể từ khi Bộ Quốc phòng công bố cập nhật theo thời gian thực từ ngày 17/92020.
  • Ngày 23/1 năm nay, có 39 lượt máy bay quấy nhiễu, con số lớn nhất từ đầu năm đến nay;
  • Ngày 30/5, có 30 máy bay;
  • Ngày 21/6, có 29 máy bay.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsmax tại Mỹ vào ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp chỉ ra, rằng ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận hàng hải ở vùng biển gần Đài Loan vào đầu tháng 5, và máy bay quân sự của ĐCSTQ cũng tiếp tục xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, bay qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng.

Trước tuyên bố sai trái của ĐCSTQ rằng “eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế”, ông Ngô Chiêu Nhiếp nhấn mạnh từ lâu đường trung tâm của eo biển đã đảm bảo hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, và các hành động khiêu khích gần đây của ĐCSTQ đã gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của eo biển Đài Loan và hòa bình và ổn định của khu vực.

Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth đã dẫn đầu một phái đoàn thăm Đài Loan vào ngày 30/5. Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn, ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không chỉ hỗ trợ Đài Loan về mặt quân sự mà còn đảm bảo rằng Đài Loan sẽ không chiến đấu đơn độc, và Mỹ cùng các quốc gia khác sẽ hợp tác với Đài Loan sát cánh cùng nhau. Bà Thái Anh Văn nói rằng ông Duckworth đã đề xuất “Đạo luật Đối tác Đài Loan” vào tháng 7 năm ngoái và giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng, vì vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực thảo luận về việc hợp tác và trao đổi giữa Vệ binh Quốc gia và Đài Loan. Gần đây, ông Duckworth còn đề xuất thêm một dự luật hỗ trợ triển khai quân đội Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ưu tiên cho tình hình an ninh của Đài Loan.