Ngày 8/3/2021, 3 người đàn ông gốc Quý Châu Trung Quốc do phạm tội ở Myanmar nên bị xử tử hình và chấp hành án ngay lập tức. Video nhanh chóng được truyền tải về nước Trung Quốc và lan truyền nóng trên mạng, gây nhiều tranh cãi.

3 người đàn ông Trung Quốc bị xử tử hình vi trộm cắp, bắt cóc, v.v. (Ảnh: cất từ video).

Theo truyền thông Myanmar, sáng ngày 16/5 năm ngoái, 3 người Trung Quốc cùng quê Quý Châu mang họ Lưu, Chu và Trương đã đến công ty khai khoáng đường 418 địa phương để đột nhập ăn cắp. Người họ Lưu sau khi đột nhập vào và phát hiện không có vật gì đáng tiền, nhìn thấy một người họ Lý đang nằm ngủ liền nảy sinh ý định xấu. Người họ Lưu sau khi bàn bạc với 2 người còn lại, đã cùng nhau bắt cóc Lý đưa đi để đòi tiền chuộc 300.000 nhân dân tệ. Cuối cùng, ông chủ của nạn nhân họ Lý đã chuyển khoản cho hội bắt cóc 100.000 tệ, họ chia nhau mỗi người 30.000 tệ rồi đường ai nấy đi.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát Ủy ban Tư pháp Myanmar, 3 người thực hiện hành vi phạm tội vào tháng 5/2020. Người họ Lưu ở công ty không có việc gì nên nảy sinh ý nghĩ trộm cắp. Sau đó Lưu đã liên lạc với Chu và Trương để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Sau lần đầu tiên phạm tội, cả 3 người chưa lập tức bị bắt. Vậy nên họ đã triển khai hàng loạt hoạt động phạm tội khác một cách điên cuồng. 

Ngày 1/6/2020, 3 người trộm cắp tại công ty cao su ở huyện Mongpauk, số tiền ăn cắp được là 213.000 tệ. 

Ngày 21/7, Lưu cùng 4 người gốc Quý Châu khác đã ăn cắp trong cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, lấy 40 viên đạn trong ngăn kéo bàn. Sau vụ việc, mỗi người nhận được 20.000 tệ, dùng 40.000 để mua một chiếc ô tô, trang sức được bán ở Mongpauk.

Ngày 8/8, họ Lưu cùng 5 người thực hiện hành vi trộm cắp tại một trạm kiểm tra xe ô tô, kiếm được 50.000 tệ. 

Ngày 18/8, Lưu và đồng phạm chuẩn bị trộm cắp và bắt cóc ở khu vực Mongping. Tuy nhiên, lần phạm tội này đã không thực hiện được. Sáng ngày hôm sau, 5 người đã bị cảnh sát bang Wa bắt giữ.

Theo thống kê, nhóm của Lưu đã 4 lần gây án với tổng số tiền hơn 484.000 tệ. Trong đó, Lưu nắm tài sản ăn trộm trị giá 155.000 tệ, Trương là 103.000 tệ, Chu là 77.000 tệ, 3 người khác cầm 32.500 tệ. Một người đàn ông khác cũng họ Lưu tham gia gây án 2 lần, và phụ trách lái xe, nhưng không nhận được tiền ăn cướp. Phía công tố cáo buộc, những người trên  dùng tiền ăn cướp được để đánh bạc và chi tiêu sinh hoạt, nên không cách nào thu hồi lại được. 

Văn phòng tòa án Ủy ban Tư pháp bang Wa tuyên bố, ngày 25/11/2020 Viện kiểm sát Ủy ban Tư pháp bang Wa khởi tố những người nói trên, ngày 1/12 cùng năm, tòa án sẽ lập án và thẩm tra. 

Sáng ngày 8/4/2021, Tòa án Ủy ban Tư pháp bang Wa của Myanmar đã tổ chức đại hội xét xử công khai ở sân bay để xét xử nhóm của Lưu. Tuyên án tử hình và thực thi lập tức đối với với chủ mưu phạm tội Lưu, Trương và Chu. Video này đã nhanh chóng truyền tải về Trung Quốc, trên mạng cũng lan truyền nóng và gây nhiều tranh cãi. 

Có cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ: “Sao biểu ngữ lại viết chữ Trung Quốc? Là cố ý để cho người Trung Quốc nhìn sao?”

Cũng có người nói: “Myanmar to gan dám phán quyết đối với người Trung Quốc, quá coi thường Trung Quốc rồi.”

Tháng 5 năm ngoái, 3 người đàn ông Trung Quốc do ăn cướp tại một cửa hàng vàng bạc đá quý có tên “Châu bảo Trung Quốc” ở ngoại ô phía nam bang Wa của Myanmar, và giết hại chủ cửa hàng gốc phúc Kiến Trung Quốc. Họ bị tuyên án tử hình, cũng là lập tức chấp hành, sự kiện từng có thời điểm gây xôn xao vòng tròn người Hoa trên mạng xã hội.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: