Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có khoảng 2% số phiếu được bầu dưới tên những cử tri chưa bao giờ nhận được lá phiếu qua thư và 1% được bầu dưới tên những cử tri khẳng định rằng họ không hề bỏ phiếu.

Embed from Getty Images

Baselice & Associates đã tiến hành kiểm tra kết quả bầu cử cho nhóm pháp lý đại diện cho chiến dịch tranh cử của TT Trump ở Nevada thông qua một cuộc khảo sát. Công ty này đã gọi cho các cử tri được xác định trên mỗi lá phiếu qua thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có khoảng 3% số phiếu được bầu bởi những cá nhân không phải các cử tri được xác định trên lá phiếu.

Nhóm pháp lý đã trình bày những phát hiện này trong cuộc gọi với phóng viên vào ngày 2/12, trong đó các luật sư phác thảo những nét cơ bản của một vụ kiện đang chờ thụ lý ở Thành phố Carson, Nevada. Một phiên điều trần về vụ kiện này cũng đã được lên lịch vào ngày 3/12.

Thẩm phán trong vụ án đã ra lệnh vào ngày 3/12 rằng nhóm của TT Trump được phép kiểm tra máy bầu cử. Nhóm pháp lý cho biết, trong khi họ yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y, các quan chức Hạt Clark chỉ đơn giản cung cấp “một chuyến tham quan mang tính cưỡi ngựa xem hoa” theo ý họ, tức là không thể nào tiến hành điều tra chuyên sâu.

“Máy móc không thể sử dụng được và chúng tôi không thể đưa ra quyết định về tính chính xác và tính toàn vẹn của quy trình bầu cử dựa trên việc kiểm tra này,” nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn. “Chúng tôi được quyền giám định pháp y máy tính theo lệnh của thẩm phán. Nhưng chúng tôi lại bị ngăn cản làm điều đó. Đây là một cuộc bầu cử kỹ thuật số và chúng tôi không được phép kiểm tra kỹ thuật số. Phiên ‘kiểm tra’ hôm nay giống như người ta muốn xác định xem một chiếc xe có bị lỗi phanh không nhưng lại không được chui xuống gầm xe.”

Vụ kiện, được trích dẫn là Law v. Whitmer, do các đại cử tri ủng hộ Tổng thống Trump kiện các đại cử tri ủng hộ ông Biden, đã cáo buộc hành vi gian lận cử tri trên diện rộng.

Hiện trung tâm của vụ kiện là nhằm vào các lá phiếu mà chiến dịch TT Trump cáo buộc là được bầu bất hợp pháp. Trong đó bao gồm 130.000 lá phiếu của Hạt Clark, điểm đáng chú ý là chữ ký trên những lá phiếu này chỉ được xác minh bởi một thiết bị mà các nguyên đơn cho rằng đã không được vận hành đúng cách.

Một nhà khoa học dữ liệu làm việc cho các nguyên đơn đã xác định, có thêm khoảng 100.000 lá phiếu có khả năng bất hợp pháp, trong đó 20.000 lá phiếu được bầu bởi cử tri ngoài tiểu bang, 8.000 lá phiếu được bầu từ các địa chỉ không tồn tại và 15.000 lá phiếu được bầu bởi các cử tri đăng ký tại các địa chỉ thương mại và các khu đất trống.

Phiên điều trần vào ngày 3/12 tại Nevada sẽ là lần đầu tiên nhóm pháp lý của TT Trump đưa ra bằng chứng trước thẩm phán trong một vụ kiện bầu cử tại bang này. Các nguyên đơn và bị đơn có thể đệ trình các bằng chứng của họ cho đến 5h chiều ngày thứ Tư (2/12).

Minh Ngọc

Xem thêm: