Trong dịp Tết âm lịch cổ truyền, 3 vụ xả súng chết người liên tiếp xảy ra tại California, Mỹ. Hai ngày sau khi Hữu Cẩn Trần (Huu Can Tran), một người Mỹ gốc Hoa 72 tuổi, giết 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ ở Los Angeles, thêm 7 người nữa bị bắn chết ở khu vực trang trại ở Half Moon Bay gần San Francisco. Tối thứ Hai, tiếp tục có 1 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ở Oakland.

Xả súng ở Cali. (Ảnh chụp màn hình video)

Cảnh sát quận San Mateo xác nhận rằng vào chiều ngày 23/1, nghi phạm nam 67 tuổi gốc Hoa bị bắt là Zhao Chunli đã liên tiếp đến Mountain Mushroom Farm ở Half Moon Bay và Concord Farms, giết chết ít nhất 7 người và làm 1 người bị thương nặng. Cảnh sát tìm thấy một khẩu súng ngắn bán tự động trong xe của anh ta.

Ủy viên hội đồng thành phố Half Moon Bay, bà Debbie Ruddock nói rằng các nạn nhân của vụ nổ súng đều là công nhân Trung Quốc trong trang trại. Theo ABC đưa tin, người dân địa phương nói rằng Trang trại Mountain Mushroom trồng cần sa, Zhao Chunli từng làm việc tại đây, nạn nhân từng là đồng nghiệp của anh ta.

Cảnh sát cho biết họ nhận được tin báo vào lúc 2:20 chiều ngày 23/11 rằng một vụ nổ súng đã xảy ra tại Trang trại Mountain Mushroom. Cảnh sát đến hiện trường và phát hiện 1 người chết và 3 người bị thương nặng, tất cả đều được đưa đến Trung tâm Y tế Stanford để cấp cứu. Tiếng súng cũng được báo cáo tại Trang trại Concord ngay sau đó và 3 người thiệt mạng tại hiện trường.

Chủ tịch Hội đồng giám sát hạt San Mateo, ông Dave Pine mô tả kẻ nổ súng do một “công nhân bất mãn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về vụ xả súng hàng loạt, đồng thời ra lệnh cho chính phủ liên bang cung cấp hỗ trợ cần thiết cho chính quyền địa phương. Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom cho biết ông đang đến thăm những người sống sót bị thương trong vụ thảm sát tại phòng khiêu vũ ở Công viên Monterey vào đêm giao thừa, thì lại có thông tin ở phía bắc của bang xảy ra vụ thảm sát khác. Ông  than thở thảm kịch xảy ra liên tiếp.

Ngoài ra, một “vụ nổ súng nhiều lần” đã xảy ra ở Oakland vào tối thứ Hai (23/1), khiến 1 người chết và 7 người bị thương. Tin tức cho rằng đây là một vụ bạo lực băng đảng.

Xả súng đêm giao thừa chấn động nước Mỹ, vấn đề tâm lý của người già gốc Á gây chú ý

11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng tại phòng khiêu vũ ở Monterey Park, hạt Los Angeles, California vào đêm giao thừa Tết Âm lịch khiến cả nước Mỹ, đặc biệt là cộng đồng châu Á bàng hoàng. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles xác nhận 1 công dân Trung Quốc đã thiệt mạng. Tổng thống Mỹ Biden đã ra lệnh treo cờ rủ trên các tòa nhà chính phủ trên khắp đất nước để tỏ lòng tưởng nhớ những người đã khuất.

Cảnh sát vẫn đang điều tra tiền án, tiền sử bệnh tâm thần và động cơ gây án của Hữu Cẩn Trần. Ông Vu Kim Sơn (Yu Jinshan), một nhà lãnh đạo Hoa kiều ở Khu phố Tàu của New York, nói rằng việc xả súng thảm sát những người lớn tuổi châu Á – Thái Bình Dương bằng cướp làm nổi bật các vấn đề sức khỏe tâm thần của người già, điều này đáng được xã hội quan tâm. “Vì ngôn ngữ, hoặc cô đơn, hoặc vì con cái lớn lên, người thân và bạn bè ghẻ lạnh, hoặc mất mát vì nghỉ hưu, già đi, địa vị xã hội và cuộc sống xã hội không được suôn sẻ, nên mới sinh ra tức giận và ý thù địch, và có hành vi bạo lực mất lý trí.” Ông nói rằng những người lớn tuổi gốc châu Á – Thái Bình Dương thường chống lại liệu pháp tâm lý, và làm thế nào để giúp họ đạt được sự cân bằng tâm lý là một câu hỏi mà cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương cần suy nghĩ trong dịp năm mới.

Tờ New York Times đưa tin, khoảng 20 phút sau khi nghi can Trần gây án tại phòng khiêu vũ Star Ballroom, ông ta lái xe đến phòng khiêu vũ Lai Lai, chủ phòng khiêu vũ – Brandon Tsa, là người Mỹ gốc Hoa đã ngăn chặn được thảm kịch chết người khi đoạt được khẩu súng lục bán tự động của nghi phạm.

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, ông Robert Luna cho biết, còn quá sớm để nói liệu vụ nổ súng có phải là tội ác do thù hận hay không.

Theo Los Angeles Times, Phòng khiêu vũ Star Ballroom (Star Ballroom Dance Studio), nơi nghi phạm gây án, mở cửa cách đây 30 năm để dạy khiêu vũ. Huấn luyện viên phòng khiêu vũ David DuVal cho biết, sự kiện đêm giao thừa hôm thứ Bảy (ngày 21/1) phần lớn là người lớn tuổi. “60 cảm thấy rất trẻ,” ông nói, “bởi vì chắc chắn còn có những người ở độ tuổi 70, 80, 90.”

CNN đưa tin, vợ cũ của nghi phạm và một người quen cũ của nghi phạm cho biết, nghi phạm là khách quen tại phòng khiêu vũ.

Vợ cũ của nghi phạm cho biết bà và Trần gặp nhau tại phòng khiêu vũ khoảng 20 năm trước, nơi ông dạy những bài học (khiêu vũ) không chính thức và mời bà học miễn phí. Rất nhanh sau đó hai người đã kết hôn. Bà nói, Trần rất dễ nổi giận và hai người ly hôn vào năm 2006.

Một người quen lâu năm của Trần kể lại, cách đây khoảng 10 năm, nghi phạm hầu như đêm nào cũng tới phòng khiêu vũ này. Vào thời điểm đó, Trần thường phàn nàn rằng huấn luyện viên khiêu vũ không thích ông ta, nói xấu ông ta. Người này cũng nói rằng nghi phạm “thù địch với rất nhiều người ở đó”.

Nhà văn Zhou Yu của “Nhật báo Thế giới” (World Journal) đã tham dự buổi khiêu vũ vào tối hôm đó và về nhà sớm, may mắn tránh được vụ xả súng. Ông nói rằng có hai giả thuyết về động cơ gây án: Một là Trần nghi ngờ người vợ tham gia buổi khiêu vũ đêm đó đã vượt quá giới hạn nên giết người vì tình, hai là Trần đến trả thù vì bị đuổi khỏi phòng khiêu vũ.

Theo ABC đưa tin, hiện tại các nhà chức trách vẫn chưa chính thức xác định danh tính nạn nhân.