Cục Di trú Philippines, với sự hỗ trợ của quân đội, đã bắt giữ 324 người Trung Quốc tại 8 khách sạn và các cơ sở khác ở một tỉnh miền tây Philippines. Những người này bị cáo buộc liên quan đến hoạt động đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp và các tội phạm khác.

Embed from Getty Images

Tại cuộc họp báo ở Manila vào ngày 16 tháng 9 năm 2019, ba người Trung Quốc bị bắt gần đây liên quan đến các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp. (Ảnh: Getty Images)

Quan chức Cục Di trú Philippines Jaime Morente cho biết, những người Trung Quốc này bị bắt giữ hôm Thứ hai (16/9) tại thành phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, khi họ đang tham gia vào các hoạt động phi pháp. Những người này sẽ bị trục xuất khỏi Philippines vì vi phạm các điều kiện cư trú ở Philippines và làm việc trái phép.

Trước sức ép của Trung Quốc, Philippines đã tiến hành chiến dịch truy quét lượng lớn người Trung Quốc vào Philippines du lịch sau đó làm việc cho các cơ sở đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp. Họ còn “tham gia các trò chơi trực tuyến không được cấp phép, lừa đảo đầu tư và trộm cắp qua mạng, nhắm vào các nạn nhân thiếu cảnh giác ở nước khác”.

Ông Jaime Morente tuyên bố: “Báo cáo sơ bộ cho thấy hầu hết những người này đều ở quá thời hạn cho phép và không có giấy tờ.”

Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm máy tính xách tay và điện thoại di động từ các nghi phạm. Nhiều người trong số họ không xuất trình được hộ chiếu hoặc các giấy tờ du lịch khác.

Fortunato Manahan Jr., một sĩ quan tình báo nhập cư cũng cho biết chính quyền đã theo dõi suốt nhiều tuần trước khi bắt đầu cuộc truy quét bất ngờ vào ngày 16/9. Vụ tấn công này dựa trên tin báo từ các quan chức địa phương về việc nhiều người Trung Quốc bất hợp pháp xuất hiện tại Puerto Princesa.

Tuần trước, cơ quan nhập cư Philippines cũng bắt giữ 277 người Trung Quốc trong cuộc đột kích vào một tổ chức lừa đảo đầu tư trực tuyến tại khu tài chính Ortigas ở thành phố Pasig thuộc Vùng thủ đô Manila, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp thông tin về vụ lừa đảo. Tổ chức này đã lừa đảo hàng chục triệu USD từ các nạn nhân Trung Quốc.

Nhiều người Trung Quốc được tuyển dụng bất hợp pháp để làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc ở Philippines và họ thường không có giấy phép làm việc. Các doanh nghiệp cờ bạc trực tuyến chủ yếu phục vụ người dân Trung Quốc ở Trung Quốc Đại Lục. Những nhân viên được tuyển dụng vào hoạt động đánh bạc trực tuyến thường bị hạn chế quyền tự do cá nhân, lạm dụng thể chất và tịch thu hộ chiếu.

Một số cơ sở ép nhân viên làm việc ít nhất 12 giờ một ngày, mỗi tháng chỉ được nghỉ phép một ngày. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, họ có thể bị đánh đập hay phạt tiền. Nhiều người muốn bỏ trốn về Trung Quốc, nhưng do hộ chiếu bị tịch thu nên họ buộc phải ở lại.

Các hoạt động đánh bạc trên đã thu về cho chính phủ Philippines khoảng 230 triệu USD kể từ năm 2016 đến năm 2018. Hiện các công ty giải trí và trò chơi tại Philippines đã ngừng cấp giấy phép cho các hoạt động đánh bạc cho nước ngoài, đồng thời xem xét kỹ vấn đề các hợp đồng, an ninh và pháp lý.

Minh Ngọc

Xem thêm: