Bang Pennsylvania đã loại ra hàng trăm nghìn đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử năm 2020, chỉ vì sự nhầm lẫn về quy trình.

Embed from Getty Images

Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận ProPublica hôm thứ Sáu (16/10), khoảng 372.000 đơn đăng ký đã bị từ chối, lý do là bởi phần lớn trong số đó, khoảng 90%, là bị trùng lặp. Tính trung bình, cứ năm đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư thì có một đơn bị từ chối.

Tổ chức này cho hay, nguyên nhân trùng lặp là bởi nhiều người khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng Sáu có thể đã đánh dấu vào ô yêu cầu một lá phiếu gửi qua thư cho kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới.

Tuy nhiên, theo lưu ý của ProPublica, những người bị từ chối đơn đăng ký bỏ phiếu do trùng lặp này cuối cùng vẫn nên nhận được phiếu bầu qua thư của họ. Họ cũng có thể đi bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu cử.

Hơn 2,5 triệu người Pennsylvanians đã yêu cầu bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử năm nay. Tiểu bang đang dự báo số lượng phiếu bầu kỷ lục sẽ được gửi qua đường bưu điện, và như hiện tại, các quận không thể bắt đầu quy trình phức tạp cần thiết để cuối cùng có thể kiểm số phiếu bầu này cho đến Ngày Bầu cử.

Cơ quan lập pháp của bang cũng đang tiến hành thảo luận về việc cho phép kiểm phiếu trước để chuẩn bị bước vào những ngày nước rút trước cuộc bầu cử. Nhưng đến nay các bên vẫn chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về vấn đề này. 

Không ít người lo lắng về việc, Pennsylvania càng mất nhiều thời gian để kiểm phiếu cuối cùng, thì càng có nhiều nghi ngại về tính bảo mật của quá trình này.

Tòa án Tối cao Pennsylvania thậm chí còn làm tình huống rối hơn thêm khi ra phán quyết rằng nếu một lá phiếu không được gửi trong phong bì “bí mật” thì sẽ bị từ chối, điều này rõ ràng khiến cho việc kiểm phiếu phải tăng thêm một bước nữa.

Tòa án cũng sẽ xem xét việc liệu lá phiếu có nên bị hủy bỏ hay không nếu chữ ký trên phiếu bầu đó khác hẳn so với chữ ký được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri.

Đồng thời, còn có một cuộc chiến khác đang diễn ra trong hệ thống tòa án về khung thời gian để tính đếm các lá phiếu gửi qua thư. Như hiện tại, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã cho phép đếm các lá phiếu có dấu bưu điện gửi đi trước Ngày bầu cử và nhận được trước ngày 6/11.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: